Chuyển Thanh tra Chính phủ giải quyết vụ gian lận đấu thầu tuyến xe buýt 72, 82

Ảnh minh họa
Nhận thấy hồ sơ dự thầu của Công ty Bảo Châu có dấu hiệu gian lận, vi phạm vào các hành vi bị cấm trong quy định về thủ tục đấu thầu, vi phạm tại khoản 4, điều 89 Luật Đấu thầu… nên Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng đã chuyển hồ sơ về Thanh tra Chính phủ giải quyết.

Liên quan đến những khuất tất trong gói thầu xe buýt tuyến số 72 và 82, do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội làm chủ đầu tư mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã chỉ đạo điều tra, làm rõ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) đã chỉ ra một số sai phạm và chuyển sang Thanh tra Chính phủ tiếp tục giải quyết.

Văn bản được đại tá Hoàng Văn Trực, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng ký ngày 8.8.

Văn bản này cho biết, Bộ Công an đang xác minh về những sai phạm của Công ty cổ phần Dịch vụ và Vận tải Bảo Châu trong việc tham gia đấu thầu gói thầu vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, tuyến số 82 chạy bến xe Yên Nghĩa – bến xe Tế Tiêu (được trợ giá của ngân sách thành phố Hà Nội) do Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị đại diện cho Sở Giao thông Vận tải Hà Nội triển khai, tổ chức.

“Đến nay, nhận thấy hồ sơ dự thầu của Công ty Bảo Châu có nhiều nội dung cơ bản không chính xác, số liệu chênh lệch nhau khá lớn”, Cục C46 nhận định.

Theo đó, sau khi xác minh, làm rõ, cơ quan chức năng đã xác định Công ty Bảo Châu kê khai không đúng sự thật về doanh thu các năm 2012, 2013, 2014 trong hồ sơ đấu thầu gói thầu trên. Do đó, công ty này đã có dấu hiệu gian lận, vi phạm vào các hành vi bị cấm trong quy định về thủ tục đấu thầu, vi phạm tại khoản 4, điều 89 Luật Đấu thầu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Thanh tra Chính phủ để báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, Công ty TNHH Bảo Yến đã tố cáo Công ty Bảo Châu - đơn vị trúng thầu tuyến xe bus số 82 (từ bến xe Yên Nghĩa tới bến xe Tế Tiêu) - có hành vi gian dối trong việc kê khai năng lực tài chính.

Cụ thể, theo quy định, các nhà thầu phải có doanh thu trung bình 3 năm gần nhất đạt trên 39 tỉ đồng nhưng doanh thu nộp thuế của Công ty Bảo Châu chỉ đạt 28 tỉ/năm. Tuy nhiên, báo cáo tài chính có kiểm toán của công ty này lại trên 41 tỉ đồng. Ngay sau khi thắng thầu, Công ty Bảo Châu đã đến Chi cục Thuế quận Hà Đông để bổ sung doanh thu cho các năm từ 2012 - 2014. Theo Công ty Bảo Yến, Công ty Bảo Châu đã có hành vi gian lận trong đấu thầu, có dấu hiệu khai khống về doanh thu nên không đủ điều kiện để ký hợp đồng chính thức với Sở Giao thông Thành phố Hà Nội.

Không lâu sau đó, Văn phòng Chính phủ có công văn số 4865 gửi Thanh tra Chính phủ và UBND TP.Hà Nội. Theo công văn này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao cho Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng và các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành kiểm tra, làm rõ nội dung tố cáo của Công ty Bảo Yến, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, kết quả trong tháng 7.2016.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức đấu thầu 2 tuyến xe buýt trợ giá số 72 (bến xe Yên Nghĩa đến Xuân Mai), và tuyến xe buýt 82 (bến xe Yên Nghĩa đến Tế Tiêu) nhằm thực hiện Đề án phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2016 - 2020.

Tuy nhiên, việc đấu thầu đã gây nên sự phản ứng của nhiều doanh nghiệp vì họ cho rằng có nhiều khuất tất, có dấu hiệu gian lận hồ sơ thầu. Từ đó dẫn đến đơn vị trúng thầu không đủ năng lực, chậm triển khai gói thầu, vi phạm hợp đồng thầu. Trong khi nhiều doanh nghiệp có năng lực thực hiện, kinh nghiệm vận tải công cộng thì bị gạt ra khỏi gói thầu.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.