Chứng thực sai, dân khiếu nại không giải quyết

Căn nhà do cha, mẹ ông Hiệu để lại cho 8 anh, em - Ảnh: Đình Văn
Tài sản có đến 8 người đồng thừa kế, nhưng khi chỉ có 4 người ký tên xin chứng thực để xin phép xây dựng, UBND P.3, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vẫn ký xác nhận.

Theo trình bày của ông Mai Hữu Hiệu (ngụ đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.3, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), gia đình ông có 8 anh em, cha mẹ đã mất và để lại 1 căn nhà số 143/14 đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.3, TP.Sóc Trăng (có tờ khai quan hệ thừa kế theo pháp luật và được UBND P.3 xác nhận ngày 20.11.2010).

Dù nhà là tài sản thừa kế cho cả 8 người nhưng các ông Mai Hữu Đại, Mai Hồng Cẩm và Mai Hồng Kiêm Hoàng lại ủy quyền cho bà Mai Thị Phương Linh xin giấy phép xây dựng mà không cho 4 người còn lại biết và được cán bộ Tư pháp - Hộ tịch và Phó chủ tịch phụ trách của UBND P.3 ký xác nhận tờ ủy quyền nói trên.

Khi ông Hiệu và những người con còn lại phát hiện sự việc, họ đã có đơn đề nghị UBND P.3 thu hồi giấy phép xây dựng do không đủ cơ sở pháp lý. Ngày 22.12.2017, UBND P.3 mời tất cả anh em của ông Hiệu lên giải quyết.

Theo biên bản làm việc, ông Mai Hữu Vinh đặt vấn đề: Chỉ có 3 người ủy quyền, những người con còn lại trong gia đình chưa ủy quyền cho bà Linh, nhưng UBND P.3 ký xác nhận để bà Linh xin giấy phép xây dựng có đúng với quy định của pháp luật hay không, thì bà Trương Ngọc Quý - cán bộ Tư pháp - Hộ tịch P.3, khẳng định phường làm đúng theo quy định.

Trong khi đó, luật sư Bạch Sĩ Chất, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng khẳng định, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch UBND P.3 thực hiện chưa đúng theo quy định của pháp luật.

UBND P.3 - nơi chứng thực chưa đúng pháp luật - Ảnh: Đình Văn

Cũng theo biên bản làm việc này, Chủ tịch UBND P.3 là ông Ông Thành Được cho rằng, thời hạn 60 ngày ghi trong giấy ủy quyền mà các bên khiếu nại là thời hạn để bà Linh thực hiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng, không liên quan đến vấn đề tài sản chung. Việc ông Mai Hữu Đại đứng tên chủ hộ trong hộ khẩu, không phải là đứng tên quyền sử dụng đất của chung nên việc sửa chữa nhà ở phải có sự thống nhất của 8 anh em trong gia đình.

Do đó, Chủ tịch UBND P.3 đề nghị thu hồi giấy ủy quyền đã cấp cho bà Linh để tiếp tục thực hiện các thủ tục theo quy định do các bên chưa thống nhất ý kiến. Nhưng dù UBND P.3 là nơi ký xác nhận giấy ủy quyền nhưng khi bị ông Hiệu khiếu nại, nơi đây lại có công văn đề nghị Phòng Tư pháp TP.Sóc Trăng trả lời vụ việc.

Ngày 15.1.2018, Phòng Tư pháp TP.Sóc Trăng có công văn số 09/CV-TL trả lời việc chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền cho bà Linh là không sai. Theo Phòng Tư pháp TP.Sóc Trăng, căn cứ điểm D, khoản 4, điều 24 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, ngày 16.2.2015 của Chính phủ, chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền đối với trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không có liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng bất động sản thì cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tham mưu cho lãnh đạo UBND P.3 ký chứng thực chữ ký là không sai.

Không đồng ý với công văn trả lời của Phòng Tư pháp TP.Sóc Trăng, anh em ông Hiệu tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng. Ngày 3.4.2018, UBND TP.Sóc Trăng có văn bản số 615/UBND-HC, trả lời đơn kiến nghị của anh em ông Hiệu.

Trong văn bản của UBND TP.Sóc Trăng đã khẳng định, về trách nhiệm của những người yêu cầu chứng thực (chị em bà Linh - PV) là chưa thực hiện đúng theo quy định tại khoản 2, điều 8 và khoản 2, điều 23 Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Riêng trách nhiệm của người thực hiện chứng thực (UBND P.3) chưa đảm bảo tính chặt chẽ, chính xác khi thực hiện chứng thực.

Tuy nhiên UBND TP.Sóc Trăng không xử lý các cá nhân sai phạm. Ông Mai Hữu Hiệu cho biết, anh em ông đã làm đơn gửi Ủy ban Kiểm tra TP.Sóc Trăng và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng đề nghị xem xét, giải quyết, xử lý các cá nhân sai phạm theo qui định của pháp luật.

Đình Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.