Chưa biết ai trả tiền xây hàng ngàn mét kè trên Sơn Trà

Trước mắt, chủ đầu tư phải xây kè chống sạt lở
Chiều 28.7, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay vẫn chưa biết ai trả tiền xây hàng ngàn mét kè trên Sơn Trà.

Quyết định số 5689/UBND-SXD liên quan đến giải pháp chống sạt lở tại dự án khu du lịch biển Tiên Sa do ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ký ngày 26.7.2017 không đề cập đến việc chủ đầu tư dự án hay chính quyền sẽ phải bỏ tiền ra để triển khai phương án.

Theo phương án được UBND TP.Đà Nẵng thông qua, sẽ tiến hành xây dựng khẩn cấp 10 đoạn kè trọng lực bằng đá hộc có chiều dài 1.741m tại các vị trí trọng yếu, đào 2 con mương dẫn nước và trồng cây để chống sạt lở đang xảy ra tại khu vực xây dựng 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà.

Cụ thể, cho phép đào mương hở có tiết diện 0,4 x 0,6m, dài 475m để gom nước tự nhiên chảy từ núi Sơn Trà đến khu vực dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa và chuyển qua 2 dòng suối hiện có rồi chảy ra biển để hạn chế xói lở trực tiếp tại dự án.

Đồng thời, cho xây dựng khẩn cấp 10 đoạn kè trọng lực bằng đá hộc có chiều dài 1.741m tại các vị trí trọng yếu, có nguy cơ sạt lở nặng. Bên cạnh đó, để giảm áp lực cho các tuyến kè dự kiến xây dựng, sẽ cho đào mương tạm dẫn dòng tại các vị trí tụ thủy ra 2 con suối trong khu vực.

Ngoài ra, UBND TP.Đà Nẵng còn yêu cầu Công ty cổ phần Biển Tiên Sa phải có giải pháp trồng nhiều cây xanh tại các tuyến kè để giảm thiểu ảnh hưởng cảnh quan và môi trường.

Do tính cấp bách của việc chống sạt lở, yêu cầu các công trình trên phải xây dựng xong trước 31.8.2017. Những công trình này sẽ nằm dưới sự giám sát của Sở Xây dựng và UBND quận Sơn Trà.

Trao đổi với Một Thế Giới, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết về kinh phí xây dựng vẫn chưa biết chủ đầu tư hay UBND TP sẽ chi trả.

“Do tình thế cấp bách nên trước mắt yêu cầu công ty Biển Tiên Sa thực hiện các hạng mục nêu trên. Còn kinh phí sau này UBND TP sẽ có một cuộc họp nữa để quyết định việc này”, ông Hùng nói.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.