Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng bị kiện ra tòa

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - Ảnh: Lê Đình Dũng
Tòa án nhân dân TP.Đà Nẵng đã có quyết định đưa ra xét xử vụ người dân kiện Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Tòa án nhân dân TP.Đà Nẵng, vào ngày 16.11 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử công khai vụ án hành chính về việc “yêu cầu hủy quyết định hành chính”.

Cụ thể, người khởi kiện là ông Trần Công Vinh (SN 1968, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã khởi kiện Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Ngoài ra, ông Trần Công Vinh cũng khởi kiện UBND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Ông Trần Công Vinh khởi kiện để yêu cầu hủy một phần quyết định số 4004/QĐ-UBND ngày 20.7.2017 và quyết định số 5255/QĐ ngày 19.9.2017 của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng về việc phê duyệt hỗ trợ và bố trí tái định cư đối với các hộ thuộc diện giải tỏa dự án Nhà máy sản xuất dăm mảnh gỗ nguyên liệu giấy Đồng Nai.

Bên cạnh đó, ông Trần Công Vinh cho rằng UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) thu hồi đất trái luật và khởi kiện để yêu cầu hủy bỏ quyết định số 2437 và 2438/QĐ-UBND ngày 21.9.2017 của UBND huyện Hòa Vang về việc thu hồi đất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong khu vực đất giải tỏa dự án Nhà máy sản xuất dăm mảnh gỗ nguyên liệu giấy Đồng Nai.

Sau khi Tòa án nhân dân Đà Nẵng ra thông báo đưa vụ án ra xét xử, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã ủy quyền cho ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.Đà Nẵng làm người đại diện.

Được biết trong vụ án hành chính này còn có 5 cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan khác gồm ông Trần Công Hùng (SN 1957, trú huyện Hòa Vang), ông Trần Công Quá (SN 1959, trú quận Hải Châu), bà Trần Thị Bửu (SN 1963, trú quận Thanh Khê), ông Trần Công Toại (SN 1963, trú quận 10, TP.Hồ Chí Minh) và bà Trần Thị Bá (SN 1964, trú quận Liên Chiểu).

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    17-11-2018 06:24:09

    Ở các nước pháp quyền thì nhiệm vụ của cơ quan công quyền còn phải BẮT BUỘC hướng dẫn cho công dân quyền kiện tụng ra Tòa khi khiếu nại của công dân không được đáp ứng. Vì thế kể cả 1 người nước ngoài mới đến Đức muốn xin tỵ nạn và đơn bị bác bỏ cũng có quyền kiện cả Chính phủ Đức (kể cả Thủ tướng) ra Tòa hành chính và ở xứ họ là điều hết sức bình thường, khi Thủ tướng chịu trách nhiệm cho toàn bộ bộ máy dưới quyền bị kiện. Tất nhiên khi trong 1 vụ khiếu kiện như thế thì tự động Cơ quan Liên Bang xét duyệt tỵ nạn sẽ cử nhân viên chuyên trách (có trình độ luật và nghiệp vụ cao) đại diện và có thể quyết định ngay chứ không cứng nhắc như theo Luật tố tụng hành chính của Việt Nam nhất thiết cần có mặt lãnh đạo và khi vắng lãnh đạo dự phiên Tòa thì … Tòa chịu bất lực, không dám tuyên thua cho Tòa – trong khi với dân chắc sẽ không bất lực!? Có những vấn đề người nhân viên không thể quyết định được thì họ sẽ có điều kiện để trao đổi với cấp trên hay với cấp liên đới. Tôi cho là sớm muộn Luật tố tụng hành chính phải thay đổi theo cách các nước pháp quyền đã làm tốt từ lâu, chứ lí do "lãnh đạo cần có mặt“ thường là lí lẽ yếu, vì thực chất nhiều vấn đề nghiệp vụ sâu thì cán bộ chuyên trách nắm tốt hơn lãnh đạo nhiều!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.