Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân đến dự họp với HĐND TP Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn thị Kim Ngân - Ảnh: Thanh Ngọc
Sáng 5.12, HĐND TP.Cần Thơ khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 7. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo chương trình, kỳ họp sẽ diễn ra trong các ngày 5, 6 và 7.12. Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Võ Thành Thống đã báo cáo kết quả thực nghị quyết của HĐND TP.Cần Thơ về kinh tế xã hội và quốc phòng an ninh năm 2017.

Theo đó, kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đảm bảo được chi tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn/người (GRDP); Hoạt động sản xuất - kinh doanh phát triển ổn định; Quy hoạch, quản lý xây dựng, đô thị, đất đai, bảo vệ môi trường từng bước đi vào nề nếp; xây dựng nông thôn mới chuyển biến tích cực…

Cụ thể, 13 chỉ tiêu về KT - XH đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, đáng lưu ý như GRDP bình quân đầu người đạt 72,96 triệu đồng. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 7,83% so với năm 2016. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 17.281 tỉ đồng, vượt 32,5% dự toán HĐND TP giao. Tổng chi ngân sách địa phương 11.538 tỉ đồng, đạt 114,7% dự toán Trung ương giao và đạt 100,3% dự toán HĐND TP giao, tăng 17,3% so năm 2016.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng rằng kỳ họp thứ 7, sẽ tiếp tục là một kỳ họp theo tinh thần đổi mới, trách nhiệm, phát huy dân chủ và những thành tích đạt được trong thời gian qua xem xét, quyết nghị những nội dung quan trọng để thúc đẩy phát triển KT - XH, quốc phòng - an ninh năm 2018 và những năm tiếp theo.

"Nhiều lần tiếp xúc cử tri Cần Thơ, nghe nguyện vọng của bà con và nay việc này đã được ghi hẳn vào nghị quyết của Quốc hội. Đây là tin vui không chỉ cho Cần Thơ mà cả ĐBSCL", Chủ tịch Quốc hội nói.

Vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội đề cập, là nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017-2020. Vùng ĐBSCL đã có đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (hơn 40km) và đang đầu tư tiếp đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận. Theo Chủ tịch Quốc hội, kế hoạch đến năm 2020 thông tuyến cao tốc tới TP.Cần Thơ, trong đó có xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn 2 bên cầu bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, còn lại thực hiện bằng các nguồn vốn khác.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tại kỳ họp vừa qua, Chính phủ trình thì không có cầu Mỹ Thuận 2 nhưng khi ra Thường vụ Quốc hội và Quốc hội thì được yêu cầu thông tuyến cao tốc tới Cần Thơ và đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2…

Bà Ngân cho biết Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chủ trương này. Còn đoạn cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ xem xét giai đoạn tiếp theo, cụ thể là sau năm 2021.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.