Chủ tịch Quảng Ngãi nhờ Bộ TNMT vào xử lý vấn đề rác thải

Sau căng thẳng dài ngày do người dân bao vây phản đối nhà máy rác Đức Phổ, chính quyền Quảng Ngãi mới có động thái nhờ Bộ TNMT đánh giá lại toàn bộ hệ thống các nhà máy xử lý rác trên địa bàn
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký công văn hỏa tốc gửi Bộ TNMT đề nghị cử đoàn công tác vào giúp đánh giá lại toàn diện các vấn đề về nhà máy xử lý rác thải gây bất ổn cho người dân thời gian qua.

Công văn được ông Căng ký gửi đi ngày 20.8 cho biết, đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi được 5 dự án về lĩnh vực xử lý chất thải sinh hoạt. Tất cả các dự án này đều có quy trình: phân loại, tái chế, làm phân compost và đốt nhằm tận dụng được nguồn nguyên liệu từ phế thải, giảm thể tích chôn lấp nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Trong đó, có 3 nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động gồm: nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện đảo Lý Sơn của Công ty TNHH thương mại xây dựng Đa Lộc; nhà máy xử lý chất thải Bình Nguyên của Công ty cổ phần cơ-điện-môi trường Lilama; nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt huyện Đức Phổ của Công ty TNHH thương mại và công nghệ môi trường MD.

Một dự án đang triển khai xây dựng là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nghĩa Kỳ của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc. Một dự án đang tiến hành thực hiện các bước đầu tư là nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đồng Nà của Công ty cổ phần môi trường xanh Quảng Ngãi.

Ngoài ra, tỉnh này đang chỉ đạo các sở ngành liên quan làm việc với Công ty cổ phần hạ tầng đô thị Trường Thành về đề xuất đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tỉnh Quảng Ngãi của công ty này.

Người dân dựng lều chặn đường lên nhà máy xử lý rác thải huyện Đức Phổ

Ông Căng cho rằng: “Các nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động bước đầu đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án xử lý rác thải sinh hoạt nêu trên chưa tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân xung quanh khu vực dự án, do còn nhiều ý kiến khác nhau về vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do bản thân dự án gây ra…”.

Để có đánh giá khách quan và tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở để cung cấp thông tin rộng rãi cho nhân dân xung quanh khu vực các dự án biết nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai xây dựng, vận hành các dự án xử lý rác thải sinh hoạt; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ TNMT cử đoàn công tác về tỉnh để hỗ trợ địa phương kiểm tra, rà soát, đánh giá tổng quát về các vấn đề liên quan đến các dự án xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh mà người dân đang quan tâm: vị trí xây dựng, khoảng cách an toàn, công nghệ xử lý, vấn đề ô nhiễm môi trường do dự án gây ra…

Đồng thời, hỗ trợ đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện việc khảo sát, đánh giá mực độ tác động ảnh hưởng đến môi trường xung quanh của các nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đã đi vào hoạt động.

Người dân tham dự đối thoại với chính quyền Quảng Ngãi về nhà máy rác huyện Đức Phổ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng

Hơn 20 ngày qua, Quảng Ngãi nóng lên với việc người dân xã Phổ Thạnh bao vây nhà máy xử lý chất thải rắn huyện Đức Phổ vì cho rằng có nguy cơ ô nhiễm, khoảng cách từ nhà máy tới khu dân cư không đảm bảo, việc tiến hành xây dựng nhà máy không lấy ý kiến rộng rãi của người dân… Chủ tịch Quảng Ngãi đã trực tiếp đối thoại với người dân và thừa nhận có chuyện "huyện Đức Phổ và xã Phổ Thạnh làm hơi tắt khi lấy ý kiến mặt trận đoàn thể mà không lấy trực tiếp ý kiến người dân ở vùng dự án".

Tuy nhiên ông Căng kiên quyết tiếp tục để nhà máy hoạt động và chỉ đạo xử lý những người "kích động, xúi giục".

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.