Chủ tịch huyện Phú Quốc bị dân kiện ra tòa

Ông Đinh Khoa Toàn
Khiếu nại đất đai nhiều lần nhưng chính quyền không giải quyết, cha vợ của người chống tiêu cực đã gửi đơn đến tòa án để kiện Chủ tịch huyện Phú Quốc.

Sáng 17.12, ông Nguyễn Văn Thương ở thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) cho biết 3 ngày trước, TAND tỉnh Kiên Giang đã thụ lý đơn của gia đình về việc kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc là ông Đinh Khoa Toàn ra tòa. Người ký đơn là ông Trần Văn Bảy (76 tuổi, cha vợ ông Thương) ở xã Dương Tơ.

Hồ sơ vụ việc cho thấy, cha ông Bảy là Trần Văn Ngọc khai phá 17.115 m2 đất ở ấp Cửa Lấp (xã Dương Tơ) để trồng dừa. Năm 1959, do chiến tranh nên ông Ngọc đưa vợ con đến thị trấn Dương Đông sinh sống.

Ông Thương cho rằng đất của cha vợ đã bị chính quyền địa phương lấy xây trường học

Sau giải phóng, ông Bảy trở về đất của cha mẹ để sinh sống và được UBND huyện Phú Quốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 6.630 m2. Phần còn lại gia đình hiến cho chính quyền 600 m2 để làm đường nông thôn ngang 4 m, dài 150 m.

"Trên 10.000 m2 đất còn lại hiện nay là trường mầm non, trạm y tế xã và một nhà bia tưởng niệm. Lúc xây các công trình này, gia đình ngăn cản thì công an khống chế mẹ vợ tôi. Chính quyền địa phương sau đó động viên gia đình giao đất để làm công trình nhưng không bồi thường, khiếu nại thì không trả lời", ông Thương nói.

Ba ngày trước có người mang dao, rựa đến "bảo vệ công trình" xây dựng trên đất tranh chấp với gia đình cha vợ ông Thương

Gần nhất là đầu tháng 5.2017, ông Bảy nhận được công văn của UBND huyện Phú Quốc do ông Đinh Khoa Toàn ký có nội dung: "Ông Bảy yêu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 3.160,3 m2 tại ấp Cửa Lấp là không đủ điều kiện".

Theo ông Thương, gia đình khiếu nại đòi trên 10.000 m2 đất mà chính quyền trả lời 3.160,3 m2 là "tréo cẳng ngỗng". Vì vậy, ông Thương đã được cha vợ ủy quyền tham gia tố tụng, kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra tòa để công lý phán xét.

Tòa án thông báo thụ lý vụ cha vợ ông Thương kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

"Hiện nay chính quyền địa phương đã cấp sổ đỏ cho người khác trên đất của cha vợ tôi. Ba ngày trước có người đến cất nhà, gia đình ra ngăn cản thì một nhóm người mang dao, rựa đến để bảo vệ công trình", ông Thương nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Khoa Toàn nói nếu bị công dân kiện thì ông sẽ ủy quyền cho cán bộ có trách nhiệm để hầu tòa.

Bài và ảnh: Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    18-12-2017 12:27:33

    Nhà nước pháp quyền thì thiết chế Tòa án - ở đây Tòa án hành chính ở các nước – là cơ quan bảo vệ người dân rất hiệu quả trước những sai phạm của chính quyền, và thậm chí nhà nước (cụ thể ở Đức hay tôi nghĩ Châu Âu) khi bác đơn còn hướng dẫn tỉ mỉ cho dân quyền khiếu nại hay kiện tụng! Và kể cả khi nhà nước không sai mà dân cho là nhà nước sai thì vẫn có quyền kiện. Ví dụ ở Đức 1 người nước ngoài đến Đức xin tỵ nạn khi bị bác đơn có quyền kiện Cộng hòa Liên Bang Đức được đại diện thông qua Bộ trưởng nội vụ … Tất nhiên phiên tòa bao giờ cũng chỉ có nhân viên Sở ngoại kiều có mặt với giấy ủy quyền chứ quan chức lãnh đạo nước ngoài chả bao giờ có mặt, vì có mặt thì thứ nhất cơ quan thiếu lãnh đạo, thứ hai lãnh đạo cơ quan về nghiệp vụ và vụ việc cụ thể còn thua kém nhân viên xử lý! Chỉ có điều có những vấn đề khi phiên tòa nhiều kịch tính và lãnh đạo quan tâm, thì trước khi Tòa quyết định hoặc có gì quan trọng nhân viên dự phiên Tòa vẫn luôn có đủ điều kiện nói chuyện với lãnh đạo và điều đó luôn được Tòa tạo điều kiện – chứ lãnh đạo Việt Nam nếu bắt buộc có mặt tại các phiên tòa hành chính là khác các nước pháp quyền lâu đời tiên tiến!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.