'Chợ phiên' lá dong Ngã ba Ông Tạ mỗi năm họp một lần ngày cận Tết

Chợ lá dong truyền thống ở TP Hồ Chí Minh có tuổi đời hơn nửa thế kỷ luôn tấp nập người mua, người bán và chỉ họp mỗi năm một lần ngày cận Tết.

Cứ mỗi độ Tết đến, khu vực Ngã ba Ông Tạ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) lại bắt đầu nhộn nhịp với cảnh mua bán lá dong gói bánh chưng. Cả một đoạn đường được phủ một màu xanh rì khiến ai đi ngang qua cũng cảm nhận được không khí Tết đã đến rất gần.

Lá dong được các thương lái vận chuyển về đây rồi bỏ sỉ cho các chợ và các cơ sở làm bánh chưng phục vụ thị trường Tết.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong ngày 22/1 (ngày 28 Tết), trên vỉa hè tại khu vực Ngã ba Ông Tạ khá đông đúc người mua, người bán. Người bán hàng tranh thủ bày bán các loại lá dong, lá chuối, dây lạt, khuôn bánh chưng và đủ tất cả các vật dụng để có thể gói các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét... Đa số các loại lá dong, dây lạt... được bày bán tại đây được các thương lái thu mua và vận chuyển từ các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và các tỉnh miền Tây về phục vụ nhu cầu gói bánh chưng của người dân thành phố.

Ngoài bày bán lá dong, khu chợ Ngã ba Ông Tạ còn bày bán các loại khuôn, lạt gói bánh chưng.

Anh Võ Tấn Mỹ, người bán lá dong trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình cho biết, khu chợ này tồn tại rất lâu đời và anh Mỹ đã bán lá dong ở chợ này hơn 15 năm. “Mỗi năm, cứ đến dịp Tết thì nhu cầu mua lá về gói bánh chưng, bánh tét của người dân thành phố lại tăng cao, vì thế tôi cũng tranh thủ mua lá dong về bán để cũng kiếm thêm thu nhập. Năm nay, nguồn cung các loại lá dong ít hơn năm ngoái nên lá dong về chợ cũng tăng giá so với năm ngoái. Theo đó, lá dong hiện có giá dao động ở mức 100.000 – 200.000 đồng/bó (50 lá); loại dây lạt, khuôn chưng bánh, chưng dưa hấu cũng dao động mức từ 30.000 – 150.000 đồng/20 - 50 cái, tuỳ loại; giá các loại khuôn bánh dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/cái”, anh Mỹ nói.

Lá dong bày bán tại khu “chợ chỉ họp một lần trong năm” được nhập hàng từ khu vực Bà Điểm (TP Hồ Chí Minh), Gia Kiệm (Đồng Nai), Bảo Lộc (Lâm Đồng)...

Theo các tiểu thương đang bán lá dong tại chợ này, chợ lá dong tại Ngã ba Ông Tạ đã tồn tại hơn nửa thế kỷ ở TP Hồ Chí Minh. Thời gian đầu, chợ hình thành để phục vụ nhu cầu mua sắm lá dong về gói bánh chưng ngày Tết, dần dần khu chợ này phát triển và tồn tại đến ngày nay. Dù gọi là chợ, nhưng khu chợ này khá đặc biệt khi một năm chỉ họp một lần duy nhất từ ngày 20 đến ngày 28 Tết. Chợ bắt đầu nhộn nhịp từ khoảng 5 giờ sáng cho đến tối khuya trong các ngày họp chợ.

Theo Báo Tin Tức


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.