Cho phép TP.HCM có thể được tự xử lý một số vấn đề thuộc thẩm quyền Chính phủ

Ảnh minh họa
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý về chủ trương thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.HCM đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nhớ lại, trong cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội hồi đầu năm, đại biếu quốc hội Trần Du Lịch cho rằng cần tháo gỡ cơ chế để TP.HCM có thể phát triển tương xứng, bởi những cơ chế hiện tại dành cho TP như một cái áo quá chật, bó một cơ thể lớn mạnh. Điều này được nhiều chuyên gia tán đồng và các vị lãnh đạo của TP.HCM cũng không ít lần kiến nghị được phân cấp, ủy quyền, tự xử lý một số vấn đề.

Đáp ứng đề nghị ấy, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý về chủ trương thí điểm tăng cường phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.HCM đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.HCM xây dựng đề án thí điểm từng vấn đề, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định theo tinh thần Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10.8.2012 của Bộ Chính trị; đối với những vấn đề vượt quá thẩm quyền của Chính phủ, giao UBND TP chủ động xây dựng đề án gắn với trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, làm việc với các bộ ngành, báo cáo Chính phủ để xin ý kiến Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong đó, về phân cấp, ủy quyền quy định một số khoản thu, khoản chi, phí và lệ phí phù hợp; quy định hành vi xâm phạm trật tự, an toàn, văn minh đô thị phát sinh nhưng chưa được quy định là vi phạm hành chính, và quy định mức xử phạt, trình tự, thủ tục xử phạt; thành lập một số cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP…

Cùng với đó, những việc như quyết định số lượng cán bộ, công chức, viên chức và tổ chức thi nâng ngạch, chuyển xếp ngạch, chế độ đãi ngộ, hỗ trợ thu nhập phù hợp; phân cấp cho UBND cấp quận huyện thực hiện việc kiểm định, thẩm định, phê duyệt phương án tháo dỡ nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm… cũng được phân cấp, ủy quyền cho UBND TP.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương; giao UBND TP.HCM chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Công an, Tư pháp và các bộ ngành liên quan xây dựng Đề án phân cấp, ủy quyền cụ thể, báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Về việc ủy quyền cho thành viên UBND TP.HCM tham gia các vụ kiện hành chính và lãnh đạo các cơ quan, tổ chức bị kiện được ủy quyền trực tiếp cho cá nhân được tham gia tố tụng với tư cách là người ủy quyền, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thi hành Luật Tố tụng hành chính năm 2015; đề xuất sửa đổi, bổ sung khi có chủ trương.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý về chủ trương UBND TP.HCM được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư đối với các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang trong tình trạng hư hỏng nặng, cấp độ cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ trong thời gian ngắn với điều kiện phải đảm bảo lựa chọn được nhà đầu tư có đủ năng lực và kinh nghiệm để thực hiện dự án khả thi, an toàn và hiệu quả cao nhất.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM quyết định theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân trước pháp luật.

Trước đó, tại cuộc làm việc với lãnh đạo TP.HCM vào tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, trên tinh thần mở hướng cho thành phố phát triển nhanh, đồng bộ, với một thành phố hơn 10 triệu dân thì không thể áp dụng chung cơ chế phát triển với các địa phương khác. Chính phủ sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền rốt ráo hơn cho thành phố; những lĩnh vực còn mới sẽ xem xét cho phép thành phố làm thí điểm nhưng thành phố cần có đề án cụ thể.

Ngoài ra, Thủ tướng cho rằng cơ chế riêng với TP.HCM đã được Bộ Chính trị quy định trong nghị quyết, cần vận dụng phương thức, cách làm theo cơ chế này một cách hiệu quả nhất để phát huy được vai trò của trung tâm nguồn lực chất lượng cao; là điểm nhấn thu hút đầu tư và khởi nghiệp; hướng tới nền kinh tế thị trường hài hòa, bền vững.

Thủ tướng đề nghị TP.HCM cần tranh thủ tối đa nội lực; xã hội hóa mạnh mẽ trong y tế, giáo dục và phát triển hạ tầng. Phải quyết tâm cải thiện từ môi trường đầu tư kinh doanh, cải tiến phương thức điều hành; coi trọng công tác quy hoạch, quy hoạch phải có tầm nhìn xa và giữ bản sắc riêng cho TP.HCM. Đây là vấn đề rất lớn đối với TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • My CITYReply

    28-10-2016 07:35:34

    Có QUYỀN nhưng không có TIỀN- Tay không bắt giặc.. Ah....???

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.