Chợ Kim Biên tạm 'án binh bất động' mặt hàng a xít sau vụ nữ sinh bị tạt

Sau vụ việc hai nữ sinh bị tạt a xít ở quận Gò Vấp vừa qua, thị trường buôn bán a xít tại chợ Kim Biên (quận 5) bỗng trở nên yên ắng lạ thường.

Chợ Kim Biên tại khu Chợ Lớn (TP.HCM) được xem là nơi có thể mua mọi thứ hóa chất mà người tiêu dùng cần. Những hóa chất như bột béo, bột chống nấm mốc, thuốc nhuộm… cho đến a xít loãng hoặc đặc được bán rất nhiều tại ngôi chợ này.

Sau khi vụ việc hai nữ sinh Hoàng Tăng Thị Thu Hương (20 tuổi) chạy xe máy chở Trần Nguyễn Ái Duyên (21 tuổi) bị tạt a xít tại Gò Vấp, nhiều người đặt câu hỏi rằng “Tại sao một thứ nguy hiểm như thế lại có thể mua một cách dễ dàng?”. Việc có thể mua a xít một cách dễ dàng từ chợ Kim Biên cũng như nhiều nơi khác sẽ là thảm họa khi xuất hiện những kẻ tàn ác, cực đoan như trong vụ việc vừa xảy ra.

Sáng 1.4, khi chúng tôi khảo sát tại chợ Kim Biên, rất nhiều chủ cửa hàng bán hóa chất đều lắc đầu, lảng đi khi được hỏi “có bán a xít không?”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi những người khách tới đây mua hàng, câu trả lời lại khác: “Các ông lạ nên họ không bán thôi, như tôi khách quen mua được ngay. Vừa rồi tivi thông tin có hai nữ sinh bị tạt a xít, chắc vì thế mà họ không dám bán cho khách lạ, chứ cái chợ Kim Biên này hóa chất gì chả có”. Khi được chúng tôi ngỏ lời nhờ mua giúp, người đàn ông này cũng ngay lập tức từ chối vì sợ “vạ vào thân”.

Tiếp tục đi khảo sát những con đường gần chợ Kim Biên như Phan Văn Khỏe, Chu Văn An, Gò Công, Vạn Tường… chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự khi hỏi mua a xít: “Không có bán”. Nhưng khi được đề nghị mua 5,6 lít a xít đặc, đa số chủ quán đều ngập ngừng, suy nghĩ rồi mới trả lời “không có”, chứ tuyệt nhiên không dứt khoát như ban đầu.

Các tiệm bán hóa chất tại chợ Kim Biên đều nói "không bán a xít"
Có thể dễ dàng mua những chai a xít loãng với giá 2.000-3.000 đồng tại các tiệm sửa xe.

Tiếp đó, chúng tôi gặp những hộ dân không kinh doanh về hóa chất để hỏi đều nhận được câu trả lời khá giống nhau. Anh H.T.H, chạy xe ôm tại khu vực chợ Kim Biên cho biết: “A xít thì chợ Kim Biên thiếu gì, chẳng qua thời điểm này đang nhạy cảm vì có hai cô gái mới bị tạt a xít. Bán giờ để công an bắt hả, khách lạ không ai bán đâu". Thậm chí qua đường Tạ Uyên (quận 5), 1 lít a xít loãng chỉ có giá…2.000 đồng. Tiếp tục đến những tiệm sửa xe máy ở các khu vực quận 9, Thủ Đức và Bình Thạnh, việc mua a xít nồng độ từ 1 – 2% cực dễ với giá 2.000-3.000 đồng/100ml và không gặp phải bất kỳ nghi ngờ gì.

Chính điều này khiến các tiệm bán hóa chất ở chợ Kim Biên “án binh bất động” khi dư luận đang quan tâm đến sự việc hai nữ sinh nói trên bị tạt a xít. Đến mọi cửa hàng ở chợ Kim Biên để hỏi mua a xít đều bắt gặp ánh mặt ngờ vực và những câu hỏi thăm dò và từ chối. Nhưng liệu sau khi sự việc tạt a xít vào hai nữ sinh lắng xuống, “thị trường a xít” này có nhộn nhịp lại không, câu trả lời có lẽ ai cũng biết là “có”.

Qua khảo sát, có thể thấy rằng việc mua a xít với mục đích làm hại người khác không khó, nếu không muốn nói là quá dễ trong những thời điểm bình thường. Có vẻ như việc quản lý, kiểm tra của cơ quan chức năng về việc mua bán hóa chất ở chợ Kim Biên còn nhiều lỗ hổng.

Tại điều 17, Nghị định 108/2008/NĐ-CP quy định rõ về Ngưỡng hàm lượng chất nguy hiểm trong hỗn hợp chất phải xây dựng phiếu an toàn hóa chất thì chất Bỏng hoặc ăn mòn da Có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến giác mạc hàm lượng >= 1% đều phải có Phiếu an toàn hóa chất. Phiếu này được quy định rõ tại điều 29, Luật Hóa chất 3. Phiếu an toàn hóa chất bao gồm các nội dung sau đây:

a) Nhận dạng hóa chất;

b) Nhận dạng đặc tính nguy hiểm của hóa chất;

c) Thông tin về thành phần các chất;

d) Đặc tính lý, hóa của hóa chất;

đ) Mức độ ổn định và khả năng hoạt động của hóa chất;

e) Thông tin về độc tính;

g) Thông tin về sinh thái;

h) Biện pháp sơ cứu về y tế;

i) Biện pháp xử lý khi có hỏa hoạn;

k) Biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có sự cố;

l) Yêu cầu về cất giữ;

m) Tác động lên người và yêu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân;

n) Yêu cầu trong việc thải bỏ;

o) Yêu cầu trong vận chuyển;

p) Quy chuẩn kỹ thuật và quy định pháp luật phải tuân thủ;

q) Các thông tin cần thiết khác.

Hồ Đông – Trí Thiện


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.