Chính quyền Đà Nẵng lên tiếng về vụ dời trung tâm hành chính

Tòa nhà hành chính Đà Nẵng - Ảnh: Lê Đình Dũng.
Sau nhiều ngày yên ắng khi dư luận và truyền thông ồn ã về thông tin di dời khỏi trung tâm hành chính ngàn tỉ, chiều tối 13.8, chính quyền TP.Đà Nẵng chính thức lên tiếng về vụ việc.

Thông cáo báo chí được tổ công tác báo chí Đà Nẵng thay mặt chính quyền phát đi mới vừa đây cho hay: ngày 11.8.2016, tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa 9, có đại biểu quan tâm đặt câu hỏi chất vấn về thông tin thành phố sắp chuyển các sở, ngành ra khỏi tòa nhà trung tâm hành chính thành phố.

Tòa nhà trung tâm hành chính hiện nay của thành phố được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 8.9.2014, tập trung 26 sở, ban, ngành và UBND thành phố Đà Nẵng. Với mô hình tập trung, tính tương tác giữa tổ chức, công dân với chính quyền trong lĩnh vực hành chính của thành phố trở nên thân thiện, hiệu quả; giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiếp cận với chính quyền thuận lợi, dễ dàng hơn; công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong tòa nhà diễn ra thông suốt.

Tuy nhiên, cùng với các ưu điểm, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện một số hạn chế, chưa phù hợp so với các yêu cầu thực tế hoạt động công vụ và một số yêu cầu kỹ thuật. Tại một số vị trí của khối tháp có tình trạng nóng; một số phòng họp trong từng thời điểm nhất định xuất hiện việc thiếu dưỡng khí. Hiện nay, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí.

"Việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn, đang được giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất cho thật sự phù hợp với quá trình phát triển đô thị nhanh chóng của thành phố Đà Nẵng và phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện. Đến nay, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này", thông cáo của chính quyền thành phố này nhấn mạnh.

Như Một Thế Giới đã liên tục đưa tin, sau khi thông tin di dời khỏi tòa nhà hành chính tập trung hiện tại được ‘mớm’ ra tại HĐND TP.Đà Nẵng, dư luận hết sức quan tâm về việc này.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã thừa nhận việc này có trong chương trình hành động của Thành ủy Đà Nẵng. Tuy nhiên, ông này cho biết cần phải lấy ý kiến nhân dân và xem xét nếu tốt hơn mới di dời khỏi tòa nhà hành chính hiện đang sử dụng sang vị trí mới.

Về hai lý do mà chính quyền Đà Nẵng đưa ra là thiếu dưỡng khí và tòa nhà xây dựng ở khu vực gây ách tắc giao thông, nhiều quan chức sở ngành cho rằng không có vấn đề này. Ông Thái Bá Cảnh, Giám đốc Sở KH-CN Đà Nẵng nói trong năm nay chưa nghe phản ánh việc tòa nhà thiếu dưỡng khí. Năm 2015 có tình trạng này nhưng đã được xử lý.

Trái lại, nhiều ý kiến cho rằng hậu quả mà tòa nhà này đang hứng chịu đã được cảnh báo từ trước. Ông Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, người từng phản đối kiến trúc tòa nhà hành chính Đà Nẵng ngay từ đầu cho rằng những hạn chế hiện nay là "tất yếu" bởi vì "sai từ khâu duyệt thiết kế ban đầu".

Tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung Đà Nẵng đang hoạt động đưa vào sử dụng từ tháng 9.2014 với tổng mức đầu tư 1.981 tỉ đồng từ tiền ngân sách và tiền khai thác quỹ đất, bán các trụ sở cũ. Tòa nhà có hai tầng hầm, 34 tầng nổi, cao 166,8m được thiết kế theo hình dáng của một ngọn hải đăng đế tòa nhà là một con thuyền căng gió vươn khơi.

Đây được xem là tòa nhà hành chính tập trung cao nhất miền Trung-Tây Nguyên cũng như mô hình tòa nhà thông minh đầu tiên của cả nước. Tuy nhiên, khi xây dựng nó, chính quyền không lấy ý kiến nhân dân.

Báo Đà Nẵng số ra ngày 8.9.2014 có bài viết ca ngợi trung tâm hành chính Đà Nẵng là dấu ấn rõ nét của ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cố Trưởng ban Nội chính Trung ương như vai trò ‘kiến trúc sư trưởng’.

Như vậy, sau một lần bán tất cả các công sở cũ để di dời vào tòa nhà tập trung này; nếu tiếp tục bán tòa nhà hành chính tập trung hình 'trái bắp', đây sẽ là lần thứ hai chính quyền Đà Nẵng phải di dời đội ngũ quan chức đi nơi làm việc khác.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê Nguyên HùngReply

    13-8-2016 09:17:36

    Lê Nguyên Hùng Đến lúc này, tôi khẳng định chủ trương tập trung các cơ quan công quyền vào một tòa nhà hành chính là sai?Dù rằng, nhiều địa phương đã và sẽ làm tốt chủ trương này. Chế độ nào, đất nước nào bao giò cũng phải có dinh tỉnh trưởng,mà ta thường gọi là UBND. Tập trung vào một chỗ thì các phòng ban của UBND có cần thiết tồn tại?Hay chỉ cần một văn phòng tổng hợp và xử lí công việc các sở chuyên môn chuyển sang. Hơn nữa, sở công an, sở phòng cháy chữa cháy...không thể cùng tập trung vào tòa nhà này được? Đà năng mới giàu cỡ 10 năm lại đây,nhiều công trình khá đồ sộ và có dấu ấn: Cầu xoay, cầu Rồng...chính những công trình này dù sao cũng thu hút được khách du lịch. Tuy nhiên, việc sử dụng,quản lí đất đai ở Đà nẵng là không thật tốt. Tòa nhà trái bắp toàn kính thì chắc chắn chả ảnh hưởng gì đến nội tại tòa nhà.Nhưng nay mai sẽ ảnh hưởng ghê gớm đến các công trình xung quanh cả xa và gần? Đó mới là điều đáng trách,c ho dù nhà trái bắp có sử dụng thành trung tâm gì đi nữa?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.