Chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng sau khi hứa hẹn ‘chạy’ án giúp bạn tù

Bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: H.M
Từng ở cùng buồng giam, sau khi chấp hành xong hình phạt tù, Nghĩa đến Trại giam thăm bạn và tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin cho bạn tù được tha tù trước thời hạn, chi phí hết khoảng 500 triệu đồng.

Ngày 6.4, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nhâm Hoàng Nghĩa (SN 1978, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo đó, bị cáo Nghĩa bị HĐXX tuyên án 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, ngày 16.10.2017, Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội nhận đơn của anh Ngô Văn Lâm (SN 1986, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) tố cáo Nhâm Hoàng Nghĩa lừa đảo chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng và 12.000 USD bằng thủ đoạn hứa hẹn xin tha tù trước thời hạn cho Trương Xuân Chiến (người nhà của anh Lâm).

Kết quả điều tra làm rõ: Ngày 26.7.2014, Nhâm Hoàng Nghĩa bị Công an quận Cầu Giấy bắt, tạm giam tại Trại tạm giam số 1 - Công an TP.Hà Nội về tội “Trộm cắp tài sản”. Trong thời gian tạm giam, Nghĩa ở cùng buồng với Trương Xuân Chiến (bị tạm giam về tội “Giết người”). Sau đó, Chiến được chuyển tới Trại giam Vĩnh Quang, tỉnh Vĩnh Phúc để thi hành án. Ngày 24.1.2017, Nghĩa chấp hành xong hình phạt tù.

Khoảng thời gian giữa tháng 6.2017, Nghĩa đến Trại giam Vĩnh Quang để thăm Chiến và gặp anh Ngô Văn Lâm là người nhà của Chiến. Khi này, Nghĩa nói với anh Lâm và Chiến rằng mình có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin cho Chiến được tha tù trước thời hạn, chi phí hết khoảng 500 triệu đồng.

Tin lời nói của Nghĩa nên Chiến giao cho anh Lâm việc liên lạc. Sau đó, Nghĩa đưa anh Lâm đến gara sửa chữa ô tô của anh trai và tự giới thiệu đó là gara của mình. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 9.2017, anh Lâm đã 6 lần giao nộp tiền cho Nghĩa với tổng số tiền 500 triệu đồng và 12.000 USD. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Nghĩa không thực hiện như đã hứa mà tiêu hết số tiền trên.

Ngày 2.9.2017, thấy Chiến không được tha tù trước thời hạn, nên ngày 19.9.2017, anh Lâm yêu cầu Nghĩa đi cùng tới Trại giam Vĩnh Quang gặp Chiến để giải thích. Tại đây, Nghĩa nói dối anh Lâm và Chiến rằng mình đã đưa tiền cho người có trách nhiệm để xin cho Chiến được tha tù trước thời hạn nhưng không được việc. Sau đó, Nghĩa hứa sẽ đòi tiền để trả lại cho anh Lâm nhưng Nghĩa đã bỏ trốn, không trả lại tiền.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nhâm Hoàng Nghĩa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Về phía bị hại, anh Lâm đề nghị HĐXX xử lý Nghĩa theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt gồm 500 triệu đồng và 12.000 USD (tổng cộng gần 770 triệu đồng).

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.