Cháy rừng khắp miền Trung, điện lưới quốc gia bị uy hiếp

Vụ cháy rừng tại thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế uy hiếp đến an toàn của đường dây 500kV
Nắng nóng kéo dài khiến liên tiếp các vụ cháy rừng xảy ra tại Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng…những ngày qua. Các địa phương vẫn đang tích cực phòng, chống cháy rừng. Trong khi đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải đưa ra nhiều phương án xử lý do đường dây 500kV bị uy hiếp.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 26.6 đến nay đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng ở khắp các huyện như Hương Sơn, Kỳ Anh, Lộc Hà, Can Lộc…

Vụ cháy mới nhất xảy ra tại khu vực rừng thông tiểu khu 92A thôn 7, xã Xuân Hồng, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân.

Đến cuối chiều, đã có khoảng 1.000 người thuộc các lực lượng Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân vừa tích cực tham gia chữa cháy vừa hỗ trợ 80 hộ dân tổ dân phố 1, thị trấn Xuân An di dời tài sản, tránh những thiệt hại về người và tài sản khi đám cháy lan rộng. Đến 19 giờ cùng ngày, vụ cháy ngày càng trở nên phức tạp, khó lường. Ngoài việc huy động các phương tiện trong tỉnh, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ thêm 5 phương tiện chữa cháy hiện đại giúp Hà Tĩnh ứng cứu.

Sau nhiều giờ nỗ lực dập lửa của lực lượng chức năng, đến 22 giờ 30 phút ngày 28.6, vụ cháy rừng ở xã Xuân Hồng mới được khống chế. Hiện lực lượng chức năng đang triển khai các biện pháp ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Vào khoảng 13 giờ chiều ngày 28.6, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh lại bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện càng khó khăn thêm. Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV.

Đến 18 giờ ngày 28.6, đám cháy rừng vẫn chưa được khống chế dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung – Nam hoàn toàn.

Rừng thông bị thiêu rụi trong thời tiết nắng gắt

Khoảng 500 người cùng hàng chục phương tiện và 2 xe chữa cháy đã có mặt để dập lửa. Đến 20 giờ cùng ngày, cả 2 đám cháy cơ bản được khống chế. Do cháy lan và cháy nhiều nơi nên chưa thể thống kê diện tích bị ảnh hưởng cũng như thiệt hại. Tuy nhiên, theo ước tính có khoảng hơn 50ha rừng thông đã bị lửa thiêu.

Ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND TX. Hương Thủy cho biết sẽ điều động các lưc lượng túc trực xuyên đêm, phòng đám cháy bùng phát trở lại.

Cũng trong ngày này, rừng thông rộng 25ha và 5ha keo, tràm thuộc HTX Hương Hồ 1 (phường Hương Hồ, TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bùng cháy. Khu vực cháy có đường dây 220KV chạy qua, sau khi xảy cháy, điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế đã cắt điện.

Đến 18 giờ 30 ngày 28.6, vụ cháy rừng tại địa phận giáp ranh giữa hai xã Hòa Sơn và Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đã được lực lượng tham gia chữa cháy dập tắt.

Đám cháy được phát hiện vào khoảng 10 giờ cùng ngày, xuất phát từ dưới chân núi, gần khu nhà dân sau đó lan nhanh lên phía trên đỉnh núi. Khoảng trên 200 người đã được huy động để dập lửa.

Cũng trong tối 28.6, Tổng công ty điện lực miền Trung phát đi thông báo trong điều kiện căng thẳng do nắng nóng và cháy rừng uy hiếp đến hệ thống đường dây 500Kv.

Theo EVNCPC, do tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến. Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2000 MW không thể huy động được do các nguyên nhân khác nhau. Đồng thời, các vụ cháy rừng lớn uy hiếp tới hệ thống đường dây 500kV.

“Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28.6. Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29.6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28.6”, thông báo cho hay.

Hiện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện tìm các giải pháp khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng-Quang Cường-Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.