Chất thải chôn ở Sóc Sơn là chất thải nguy hại

Chất thải được chôn lén ở Sóc Sơn - Ảnh: Thanh Niên
Chiều 12.12, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, đã xác định chất thải "lạ" chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là chất thải nguy hại.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), sau khi tiếp nhận thông tin về vụ chôn lấp chất thải "lạ" có mùi thối, hắc ở đầu nguồn nước sinh hoạt của thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), đơn vị này đã vào cuộc phối hợp làm rõ vụ việc.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết đã làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn về vụ việc.

“Trách nhiệm của cơ quan chúng tôi là làm rõ đây là chất thải nguy hại gì, thành phần thế nào. Trên cơ sở đó sẽ phối hợp với đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm xử lý chất thải ngụy hại để xử lý. Tôi đánh giá, khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác như a xít hữu cơ, kim loại nặng…”, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội nói.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng cho biết sẽ đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cho xem thông tin về kết quả trưng cầu giám định trước đó để biết cụ thể hơn những chất thải nguy hại bị chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn. Hướng xử lý trong thời gian tới, sau khi có kết quả giám định, là thu gom, xử lý đối với từng chất cụ thể. Thậm chí, có thể xử lý cả đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố chôn.

Ông Đặng Văn Tư (53 tuổi, người dân thôn Lai Sơn), chủ khu đất bị chôn lấp chất thải nguy hại, cho biết vài ngày gần đây, chính quyền địa phương thông tin sẽ che bạt khu đất bị chôn trộm chất thải nguy hại. Gia đình ông Tư cũng được cơ quan chức năng đề nghị "bảo vệ hiện trường cẩn thận".

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.