Cầu Tân Nghĩa ở Đồng Tháp: Không thể không sập?

Hiện trường vụ sập cầu - Ảnh: Thanh Nguyên
Cầu Tân Nghĩa chỉ cho phép lưu thông xe tải cộng với hàng hóa không vượt quá 8 tấn. Theo cơ quan chức năng, chiếc xe tải hơn 30 tấn (bao gồm xe 12 tấn, và 17 tấn khoai mì) chạy qua thì cầu không sập mới là chuyện lạ.

Ngày 2.6, Công an H.Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã yêu cầu chủ xe tải biển số 78C-046.27 ngụ tỉnh Phú Yên đến làm việc, liên quan đến nguyên nhân vụ sập cầu Tân Nghĩa, bắc qua kênh Tháp Mười (thường gọi là kênh Nguyễn Văn Tiếp thuộc xã Tân Nghĩa).

Theo cơ quan công an, xe tải trên do Hồ Thế Hữu (32 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) làm chủ. Chiều 31.5, xe tải này chở khoai mì lưu thông qua cầu thì dẫn đến sự cố sập nhịp giữa. Xe tải và xe ba gác đang lưu thông cùng nhịp cầu rơi xuống sông, đè lên ghe sắt có tải trọng 32 tấn bên dưới.

Sau khi xảy ra sự cố, tài xế đã bỏ trốn khỏi hiện trường và chưa đến cơ quan công an trình diện. Lực lượng chức năng đã khám nghiệm sự cố, tiến hành trục vớt xe tải. Trưa 1.6, trong lúc trục vớt xe tải lên khỏi mặt nước, đưa vào bờ thì cần cẩu bị gãy. Xe tải và cần cẩu cùng rơi xuống sông.

Ông Trần Trí Quang, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong sáng 2.6, lực lượng chức năng khẩn trương trục vớt xe tải, tiến hành thông luồng và nạo luồng cho các phương tiện thủy lưu thông.

Cầu có tải trọng chỉ 8 tấn - Ảnh: Thanh Nguyên

Theo lãnh đạo Sở GTVT, những vi phạm, trách nhiệm về pháp lý nếu đủ căn cứ thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án. Cầu Tân Nghĩa cho phép tải trọng 8 tấn (tính luôn cả thân xe và hàng hóa), nhưng tài xế đã cố tình vi phạm.

Theo giấy tờ đăng kiểm, tải trọng của xe tải là hơn 12 tấn và số khoai mì trên xe ước khoảng 17 tấn. Do tài xế bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang làm rõ, truy xuất nguồn gốc lô hàng để đưa ra số liệu chính xác.

Ông Quang khẳng định, trong điều kiện bình thường, xe tải không chở hàng hóa (thân xe 12 tấn) nếu lưu thông qua cầu thì đã vi phạm về an toàn giao thông, chứ chưa kể đến hàng hóa trên xe. Qua công tác khám nghiệm, đánh giá ban đầu của ngành chức năng Đồng Tháp, nguyên nhân chính dẫn đến sập cầu là do xe quá tải trọng qua cầu dẫn đến sự cố.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng vừa có Công điện khẩn gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp về việc khẩn trương khắc phục sự cố sập cầu Tân Nghĩa. Theo đó, để giải quyết sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Đồng Tháp và các đơn vị có liên quan khẩn trương báo cáo sự cố với UBND tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan chức năng địa phương và phối hợp xử lý theo quy định tại Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng chỉ đạo Sở GTVT và các đơn vị liên quan cần tổ chức cứu hộ xe tải, xe ba gác và tài sản bị ảnh hưởng; có giải pháp ngăn ngừa, hạn chế các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; thực hiện tổ chức đảm bảo giao thông tạm thời và thông báo trên các phương tiện truyền thông; khẩn trương nghiên cứu giải pháp xử lý, khắc phục công trình cầu Tân Nghĩa trong thời gian sớm nhất.

Đối với UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương kiểm tra, xác định nguyên nhân gây ra sự cố để xử lý nghiêm theo quy định; thực hiện công tác khắc phục sự cố và tổ chức thực hiện đảm bảo giao thông tuyệt đối an toàn và thông suốt.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Lê tấn tri Reply

    03-6-2019 12:01:04

    Không hiểu sao ngoài bắc đường sá thênh thang còn miền tây thì nhìn phát khóc

  • Pham van longReply

    02-6-2019 05:50:20

    Miền tây đường xá , cầu cống ọp ẹp làm sao phát triển kinh tế

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.