Cảnh báo chiêu trò ‘khuyến mãi trúng thưởng’ lớn qua điện thoại

Anh Mãi đang nghe điện thoại báo trúng thưởng
Tự nhận là tổng đài của một chương trình trúng thưởng, các đối tượng này gọi điện thoại để lừa những người nhẹ dạ với hình thức trúng quà có giá trị cao. Tuy nhiên theo “quy định” của công ty, người trúng thưởng phải nộp thêm tiền sẽ được nhận quà qua đường bưu điện...

Ngày 7.7, anh Bùi Minh Mãi (30 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thới, xã Mỹ Hoà, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, mấy ngày qua, anh liên tục nhận được cuộc gọi từ số điện thoại bàn có mã vùng TP.HCM 08386112...

Theo lời anh Mãi, suốt gần 1 tuần qua, máy anh liên tục nhận được nhiều cuộc điện thoại của số máy trên. Đầu dây bên kia là một giọng nữ nghe rất ngọt như các nhân viên tổng đài và tự giới thiệu là người của một tổng đài TV home shopping ở TP.HCM, nhưng không giới thiệu tên.

Người này bảo anh đã may mắn trúng thưởng chương trình “Quay số trúng thưởng” và nhận được một phiếu quà tặng trị giá 5 triệu đồng. Người này cũng hối thúc anh gửi thông tin cá nhân gồm CMND, hộ khẩu... để làm thủ tục nhận quà có giá trị cao. Tuy nhiên, anh Mãi phải chuyển lại một số tiền hơn 3 triệu đồng để làm “phí” trúng thưởng.

Theo “quy định” của chương trình thì anh phải chọn 1 trong 3 gói phần thưởng là cặp đồng hồ tình nhân mạ vàng trị giá hơn 7 triệu đồng, chiếc điện thoại di động Samsung Galaxy A8 trị giá hơn 10 triệu (nhưng đang trong chương trình nên chỉ đưa giá "khuyến mãi" cho anh là 8,5 triệu đồng), hoặc anh sẽ chọn 1 máy tập thể dục đa năng trị giá hơn 9 triệu đồng.

Tuy nhiên nếu chọn 1 trong 3 phần quà trên, người trúng thưởng phải chuyển hơn 3 triệu tiền mặt mới được nhận quà qua đường bưu điện. “Nghe nói thế tôi cũng hơi thắc mắc vì trước giờ tôi chưa bao giờ tham gia chưa trình gì qua tin nhắn hay điện thoại, với lại tôi đang sử dụng sim này gần 1 năm nhưng chưa hề đăng ký thông tin cá nhân với nhà mạng", anh Mãi kể.

“Tôi đã hỏi về địa chỉ công ty để trực tiếp đến “nhận quà” thì người phụ nữ nói vòng quanh. Tôi hỏi thời gian nhận thì người này nói là trong vòng 5 ngày. Tôi lấy cớ chưa lãnh lương thì đầu dây bên kia lại khất lại thêm 10 ngày, và khi nào tôi chuyển tiền rồi họ sẽ chuyển quà qua đường bưu điện”, anh Mãi nói thêm.

Tuy nhiên, do nghi ngờ về “lai lịch” bí ẩn của công ty trên nên anh Mãi quyết định không chuyển tiền.

Trước đó, chị P. (ngụ huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã bị mắc lừa với chiêu trò tương tự. Chị P. cho biết, cuối tháng 6 vừa qua, máy của chị bỗng nhiên nhân được cuộc gọi, và người kia tự xưng là người của 1 tổng đài, thông báo chị trúng phiếu mua quà trị giá 2 triệu đồng. Nhưng theo "quy định" thì chị P. sẽ không được nhận tiền mặt mà phải quy đổi ra món hàng có giá trị cao hơn và yêu cầu chị trả thêm số tiền gấp rưỡi để nhận quà là chiếc điện thoại di động Samsung.

Sau khi phải trả thêm 2,3 triệu đồng phí chuyển cho nhân viên bưu điện, khi chị P. mở giấy gói quà thì tá hoả khi chiếc điện thoại được chào giá gần 5 triệu đồng chỉ là 1 ĐTDĐ cũ rích giá vài trăm ngàn đồng. Chị P. đành ngậm ngùi giấu gia đình, người thân.

Ông Đặng Văn Hoai, Chủ tịch Hiệp hội người tiêu dùng trực thuộc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long, xác nhận thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện chiêu trò lừa đảo người tiêu dùng với hình thức qua tin nhắn, điện thoại.

“Kẻ gian đã đánh vào sự cả tin của người dân như tung chiêu trúng thưởng lớn để hấp dẫn người nhẹ dạ và yêu cầu họ chuyển tiền để được nhận thưởng lớn. Mọi người cần cảnh giác với những chiêu trò trên nhằm tránh trường hợp tiền mất tật mang”, ông Hoai cảnh báo.

Trung Tính


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.