Cần Thơ: Nữ nhà báo 'vòi' tiền doanh nghiệp nhận 4 năm tù

Uyển liên tục ôm bụng than đau tại phiên phúc thẩm - Ảnh: Thanh Nguyên
HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng với mức phạt của TAND Q.Ninh Kiều đã tuyên trước đó về tội “Môi giới hối lộ”.

TAND TP.Cần Thơ hôm nay mở phiên xét xử phúc thẩm vụ Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, ngụ TP.HCM) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ). Trước khi bị công an bắt giam, Phạm Lê Hoàng Uyển là Trưởng văn phòng đại diện phía nam của tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập.

Tại tòa phúc thẩm, Uyển có biểu hiện sức khỏe không được tốt, thường xuyên ôm bụng kêu đau, do đó tòa đã cho mời bác sĩ đến thăm khám và túc trực suốt thời gian phiên tòa diễn ra để chăm sóc sức khỏe bị cáo khi cần.

Trước đó, phiên sơ thẩm tại TAND Q.Ninh Kiều, HĐXX đã chuyển tội danh của 2 bị cáo Uyển và Hà từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Môi giới hối lộ”. Tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội “Môi giới hối lộ”. Đồng thời, tòa sơ thẩm cũng kiến nghị cơ quan điều tra xem xét dấu hiệu tội đưa hối lộ đối với ông Long.

Sau đó, Viện KSND TP.Cần Thơ có quyết định kháng nghị bản án nói trên của TAND Q.Ninh Kiều. Viện KSND TP.Cần Thơ đề nghị TAND TP xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng 2 bị cáo Uyển và Hà phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 280 triệu đồng của ông Võ Thanh Long - Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Cao Thắng và Công ty CP Quốc tế Ước mơ Việt đưa cho Uyển; không kiến nghị xử lý ông Long tội “Đưa hối lộ”.

HĐXX nhận định, ông Long do sợ các bài báo đăng trên báo Phụ nữ TP.HCM có nội dung phản ánh gây bất lợi cho công ty của mình nên liên hệ với Uyển để tìm cách gỡ các bài báo này. Mặc dù không có khả năng thực hiện được việc này nhưng Uyển vẫn yêu cầu ông Long đưa 700 triệu đồng để gỡ các bài viết nói trên.

Ông Long thỏa thuận được trước cho Uyển 280 triệu đồng, trong đó 30 triệu đồng là chi phí đi lại để thực hiện việc gỡ các bài báo. Số tiền còn lại sau khi Uyển thực hiện xong thì ông Long sẽ thanh toán. Do nghi ngờ việc các báo viết bài gây bất lợi để ép doanh nghiệp chi tiền ký hợp đồng truyền thông mới gỡ bài như từng bị trước đó nên ông Long đã trình báo công an việc Uyển ra giá gỡ bài.

Ngày 6.8.2017, ông Long hẹn Uyển và Hà xuống TP.Cần Thơ nhận tiền thì bị bắt quả tang. Uyển thừa nhận sự việc nhưng cho rằng đây là do ông Long nhờ. Và bị cáo đã thông qua Nguyễn Lê Yến Thy, Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía nam - báo Người tiêu dùng - là người đã nhận giúp đỡ cho Long. Thy ra giá 600 triệu đồng để gỡ 3 bài trên báo Phụ nữ TP.HCM và Uyển đã kê lên thành 700 triệu đồng để hưởng lợi.

Tuy nhiên, quá trình điều tra ban đầu thì Yến Thy chỉ nghe Uyển tường trình lại sự việc và nhờ giúp. Tuy nhiên, Yến Thy không có khả năng và cũng như chẳng hứa hẹn gì về việc gỡ bài. Sau đó, Thy xuất cảnh sang Mỹ nên cơ quan CSĐT không làm việc được.

“Trong phạm vi chứng cứ vụ án chưa có cơ sở chứng minh, xác định được vai trò, hành vi của Yến Thy”, HĐXX nhận định. HĐXX cũng cho rằng, qua xem xét lời khai của Uyển, Hà, Long và các tin nhắn trao đổi cho thấy 2 bị cáo trong vụ án này đều ý thức được việc công ty của ông Long gặp bất lợi do bị báo phản ánh, cũng như lúng túng trong việc tìm cách xử lý. Uyển có liên hệ nhờ người xử lý giúp Long nhưng không nói rõ danh tính về người này. Ngoài ra, giữa các tin nhắn trao đổi giữa Uyển và Thy đều không đề cập đến số tiền mà Long sẽ chi trả.

Do vậy không đủ căn cứ để cho rằng Yến Thy là người giúp gỡ bài nhưng Uyển đã hứa với Long. Tòa cho rằng, hành vi của các bị cáo bị quy kết về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng của Viện KSND Q.Ninh Kiều là có cơ sở. Do không chứng vai trò của Yến Thy trong vụ án và các chứng khác nên tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo tội “Môi giới hối lộ đã tuyên” là chưa chính xác.

Chính vì vậy, kháng nghị của Viện KSND TP.Cần Thơ đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng thay đổi tội danh đối với 2 bị cáo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có cơ sở chấp nhận. Về nội dung kháng nghị tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền 280 triệu đồng Long đưa cho Uyển, tòa phúc thẩm không chấp nhận.

HĐXX cho rằng, tin báo tố giác của ông Long thể hiện hành vi sử dụng báo chí để ký hợp đồng quảng cáo. Từ quá trình xử lý tin báo tố giác này đã phát hiện, bắt quả tang hành vi của bị cáo Uyển và Hà. “Do Long bị ép buộc nên đã thực hiện nghĩa vụ tố cáo với cơ quan CSĐT, chứ không phải qua quá trình điều tra mới phát hiện được Long đưa tiền cho các bị cáo nên không có cơ sở tịch thu số tiền này, vì vậy HĐXX không chấp nhận kháng nghị của Viện KSND”, chủ tọa phiên tòa nêu.

Đối với các lý do kháng cáo của bị cáo Uyển nêu, tòa phúc thẩm cho rằng không phải là tình tiết mới so đối với giai đoạn xét xử sơ thẩm. Cụ thể, bản án sơ thẩm các bị cáo đã được HĐXX tuyên tội “Môi giới hối lộ” với khung hình phạt nhẹ hơn mức truy tố của Viện KSND và đã vận dụng tình tiết giảm nhẹ có lợi cho bị cáo nên mức phạt đã tuyên đối hai bị cáo Uyển và Hà là phù hợp.

HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Uyển, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện KSND TP.Cần Thơ, sửa một phần bản án sơ thẩm. HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Uyển 4 năm tù, Hà 2 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng với mức phạt của TAND Q.Ninh Kiều đã tuyên trước đó về tội “Môi giới hối lộ”.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.