Cần Thơ đưa nội dung ‘không uống rượu, bia trong giờ làm việc’ vào quy chế

Một chiếc ô tô biển xanh ở Kiên Giang được người dân phát hiện đậu trước quán nhậu trong giờ làm việc - Ảnh: Thanh Nguyên
Ngày 16.7, UBND TP.Cần Thơ vừa ban hành Chỉ thị đưa nội dung “không uống rượu, bia trong giờ làm việc” vào nội quy, quy chế làm việc và quy chế đánh giá hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố.

Chỉ thị 11/CT-UBND, do Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Lê Quang Mạnh, ban hành ngày 15.7 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia trên địa bàn TP.Cần Thơ. UBND TP cũng chỉ đạo các quận huyện, Sở ban ngành với chức năng và nhiệm vụ của mình phối hợp để đưa Chỉ thị vào thực tế.

Theo đó, nhằm đạt mục tiêu giảm từ 5 - 10% số vụ, số người chết và số người bị thương, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Giám đốc Sở, thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố, tổ chức hội đoàn thể, cơ quan, đơn vị và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn, không được uống rượu bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực và không lái xe khi đã uống rượu bia.

Đồng thời bổ sung nội dung trên vào nội quy, quy chế làm việc và quy chế đánh giá hoàn thành nhiệm vụ cuối năm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang.

Theo đó, sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm và chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động của đơn vị vi phạm quy định trên.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND H.Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) cho biết, sắp tới huyện sẽ triển khai quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức trên toàn huyện nghiêm túc thực hiện, chấp hành Chỉ thị.

Còn ông Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch UBND H.Thới Lai cho biết trước đây một số địa phương đã có quy định cấm cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia trong giờ nghỉ trưa. Nhưng nội dung này chưa được thực hiện một cách rộng rãi. Việc đưa cụ thể nội dung này vào quy định, quy chế làm việc cũng chưa có văn bản chỉ đạo rõ ràng.

“Dù vậy, ở H.Thới Lai trước đây chúng tôi cũng đã có phổ biến trong hội nghị về việc xét thi đua của đảng viên, cán bộ công chức vi phạm sử dụng rượu bia trong giờ làm việc. Lần này có Chỉ thị rõ ràng, cụ thể, chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện. Ở đây trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị là rất lớn, phải xem đi vào thực tế thực hiện như thế nào”, ông Danh nói.

Thực tế, hơn 10 năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần ban hành Chỉ thị quy định cấm công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc, nghỉ trưa. Bộ Tư pháp, Bộ GTVT cũng đã ban hành các Chỉ thị về tác hại của thức uống có cồn. Một số tỉnh, thành cũng đã lần lượt ban hành các Chỉ thị cấm cán bộ, công chức vi phạm quy định trên.

Du vậy, hơn 10 năm thực hiện, đến nay thực trạng cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ hành chính vẫn còn tồn tại. Về vấn đề này, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng hiện chế tài xử lý cán bộ, công chức sử dụng bia, rượu trong giờ làm việc, nghỉ trưa chưa thực sự nghiêm khắc, vẫn dừng lại ở góc độ xử lý nội bộ. Từ đó, những quy định này cần phải được nâng tầm thành Luật thì mới đủ sức răng đe và muốn giảm tác hại từ việc sử dụng thức uống có cồn.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.