Cần Thơ: Công an sẽ có phương án bảo vệ phóng viên VTV

Công văn 'đe dọa' gửi VTV tại TP. HCM - Ảnh: Thanh Nguyên
Ngày 21.8, lãnh đạo Công an TP.Cần Thơ cho biết, sẽ có phương án bảo vệ phóng viên Trung tâm Truyền hình Việt Nam (VTV) tại Cần Thơ.

Trước đó, VTV tại TP.HCM đã có công văn đề nghị Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo làm rõ và xử lý theo pháp luật, đồng thời có phương án hỗ trợ để bảo vệ tài sản và tính mạng của cán bộ, phóng viên của VTV, sau khi 1 phóng sự được phát sóng trên kênh VTV 9.

Trong khi thực hiện phóng sự này, ngoài thông tin ghi nhận ở TP.HCM, phóng viên VTV tại Cần Thơ có đến An Giang để ghi nhận ý kiến của một số người dân đầu tư vào công ty này và mất trắng tiền bạc. Do đó, VTV cũng đề nghị Giám đốc Công an TP.Cần Thơ, Giám đốc Công an tỉnh An Giang có chỉ đạo vào cuộc.

Giám đốc ký công văn xem thường pháp luật

Trưa 12.8, kênh VTV 9 phát sóng phần 1 loạt phóng sự “Đa cấp bất động sản quốc tế lãi khủng - người tham gia mất trắng”. Phóng sự này phản ánh nhiều người dân đầu tư vào Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Thái Tuấn (Công ty Thái Tuấn) với số tiền lớn, lãi suất 30%/tháng.

Nhưng chỉ sau 3 tháng trả lãi đầy đủ, nhiều người hào hứng huy động nhiều nguồn tiền gửi vào thêm, thì công ty này ngưng trả và biến mất. Không lâu sau đó, Công ty Thái Tuấn đổi tên thành Công ty Smartland, rồi Happy Moments, để tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Công văn của Công ty Thái Tuấn - Ảnh: Thanh Nguyên

Ngày 13.8, Công ty Smartland có công văn số 001/2018/SML - CV do Chủ tịch HĐQT - ông Vũ Đức Tĩnh, ký tên, gửi VTV tại TP.HCM, cho rằng đưa tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt, đồng thời yêu cầu không đưa thông tin tiếp. Nội dung công văn cũng đề nghị kênh VTV 9 gỡ phóng sự và đính chính thông tin sai sự thật về công ty.

Công ty Smartland còn ra “tối hậu thư” trong thời gian từ 1-3 ngày, nếu chưa gỡ phóng sự đưa tin sai sự thật thì công ty sẽ làm đơn khởi kiện Ban Giám đốc VTV 9 và những bộ phận có liên quan đến phóng sự mà công ty này cho là sai sự thật, vu khống, bịa đặt.

Kinh khủng nhất là nội dung công văn này khẳng định, nếu tiếp tục thông tin sẽ truy sát cả gia đình Giám đốc VTV tại TP.HCM - VTV 9, cán bộ, nhân viên có liên quan đến việc thực hiện phóng sự trên.

“Công ty chúng tôi có nhiều cổ đông và nhiều cá nhân, tổ chức hợp tác. Nếu như cán bộ, nhân viên của VTV 9 đưa phóng sự sai sự thật về công ty chúng tôi, đồng nghĩa với việc cướp đi miếng cơm manh áo, thu nhập, sự sống của gia đình họ thì công ty chúng tôi không kiểm soát được hành động của các cổ đông, người hợp tác.

Họ sẽ bị ức chế, họ sẽ hàng động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và có thể sẽ truy sát cả gia đình Giám đốc đài truyền hình VTV9, truy sát cán bộ - nhân viên có liên quan đến phóng sự sai sự thật, bởi vì đây là hành vi cố tình vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng, thiệt hại đến cuộc sống gia đình họ.

Lúc đó, quý cơ quan đừng nói rằng công ty chúng tôi không cảnh báo trước đến hành vi vi phạm pháp luật của quý cơ quan”, nguyên văn một đoạn trong công văn của Công ty Smartland gửi VTV tại TP.HCM.

Công ty “lừa”?

Anh Trần Văn Quý (ngụ xã Vĩnh Chánh, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang), đã đầu tư hơn 1 tỉ đồng vào Công ty Thái Tuấn và đến nay đã mất trắng số tiền này.

Năm 2016, anh Quý được một số thành viên của Công ty Thái Tuấn giới thiệu nhiều mô hình kinh doanh của công ty này gồm các chuỗi nhà hàng, quán nhậu, café nhạc, khách sạn… với những quyền lợi cho người đầu tư rất hấp dẫn.

Để tạo niềm tin với anh Quý, các thành viên của công ty cho anh xem những hình ảnh ngày khai trương chi nhánh công ty tại TP.Long Xuyên (An Giang) với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh. Và những hình ảnh tòa nhà cao tầng được cho là văn phòng làm việc, khách sạn của Công ty Thái Tuấn.

“Tôi là nông dân, thu nhập chủ yếu từ trồng trọt, chăn nuôi… không ổn định, nên khi nghe họ giới thiệu mức lãi, tiền thưởng khi góp vốn và nghĩ rằng công ty này làm ăn đàng hoàng nên được sự quan tâm của chính quyền địa phương, tôi nhận lời tham gia”, anh Quý trình bày.

Đầu năm 2016, theo sự hướng dẫn của nhân viên công ty này, anh Quý ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh với số tiền 5.000.000 đồng, thời gian hoàn vốn là 12 tháng. Mỗi tháng công ty trả lãi là 417.000 đồng, được hưởng mức lãi gần 10% số tiền vốn góp, được hứa hẹn tạo việc làm với mức lương từ 3.500.000 - 30.000.000 đồng/tháng.

Anh Quý cho biết mình bị mất cả tỉ đồng vào công ty này - Thanh Nguyên

3 tháng sau, Công ty Thái Tuấn hoàn vốn cho anh Quý như thỏa thuận trong hợp đồng.

“Sau đó, họ vận động tôi nên góp vốn nhiều hơn thì mới được hưởng những chính sách ưu đãi cao. Họ tổ chức cho tôi và những người đầu tư khác ở An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ, Cà Mau… đi tham quan các cơ sở kinh doanh của Công ty Thái Tuấn tại TP.HCM. Tôi thấy công ty này có quy mô lớn nên tin tưởng tiếp tục đầu tư”, anh Quý trình bày.

Lần này, anh Quý vay ngân hàng để đầu tư 172 hợp đồng, mỗi hợp đồng trị giá 5.000.000 đồng với các điều kiện như trước. Sau khi nộp tiền đầu tư, anh Quý được công ty tặng Giấy chứng nhận sở hữu cổ phiếu nội bộ, sở hữu 200 cổ phiếu và giấy chứng nhận sở hữu 1 thửa đất tọa lạc tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên do ông Vũ Đức Tĩnh cấp.

3 tháng sau, Thái Tuấn tiếp tục hoàn vốn đợt đầu cho anh Quý số tiền vốn 143.448.000 đồng (cộng thêm một số khoản hỗ trợ) và trả lãi 2 lần với số tiền 17.200.000 đồng. Quá say mê, anh Quý tiếp tục ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận theo ngày với tổng số tiền là 365.000.000 đồng. Đồng thời, anh Quý còn rủ thêm người thân bạn bè đầu tư vào với số tiền trên 1 tỉ đồng.

“Qua 3 lần, tôi đã đầu tư vào Thái Tuấn với số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Nhưng từ cuối năm 2016 đến nay, công ty này không còn trả bất cứ khoản tiền gốc hay tiền lãi nào cho tôi như thỏa thuận nữa”, anh Quý cho biết.

Thái Tuấn cho mở cả văn phòng tại miền Trung - Ảnh: Thanh Nguyên

Anh Quý kể, đầu năm 2017, anh đến chi nhánh công ty này ở TP.Long Xuyên liên hệ thì chi nhánh này đã biến mất, không còn hoạt động. Anh cùng những người góp vốn khác đến địa chỉ văn phòng nơi ông Vũ Đức Tĩnh làm việc tại Q.Tân Bình, TP.HCM để hỏi rõ thì bảo vệ không cho vào mà điều đình bằng cách bảo cả nhóm về, chờ Công ty Thái Tuấn thông báo lịch chi trả tiền.

Đến nay, số tiền đầu tư hàng tỉ đồng của anh Quý và bạn bè của anh coi như đã mất trắng, trong khi tiền lãi ngân hàng thì những nhà đầu tư nông dân này vẫn phải gánh.

Anh Quý liên hệ với những trung tâm trợ giúp pháp lý trên địa bàn thì được cho biết là đã bị lừa. Giấy chứng nhận sở hữu cổ phiếu nội bộ và sở hữu đất anh Quý nhận được đều không có giá trị pháp lý.

“Lúc này tôi mới tìm hiểu thì được biết ở các tỉnh khác, công an đang điều tra Công ty Thái Tuấn. Vậy mà ông Tĩnh không sợ, còn lập công ty mới để tiếp tục kêu gọi đầu tư”, anh Quý cho biết.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.