Cà Mau lắp đặt camera giám sát giết mổ gia súc

Vụ bơm nước ngoài kênh, sau đó mới đem vào lò mổ ở Hậu Giang
Do không đủ lực lượng giám sát thường xuyên các lò giết mổ, chính quyền tỉnh Cà Mau sẽ đầu tư lắp đặt camera để giám sát ngay tại lò mổ.

Ngày 16.8, Chi cục Thú y Cà Mau cho biết đang có kế hoạch lắp đặt 12 camera giám sát tại các cơ sở giết mổ tập trung ở tỉnh để quản lý tình trạng giết mổ gia súc. Số tiền lắp đặt các camera được lấy từ nguồn kinh phí cấp bổ sung ngoài dự toán năm 2016 của UBND tỉnh Cà Mau dành cho ngành nông nghiệp địa phương.

Thời gian qua, cơ quan chức năng dù đã kiểm tra thường xuyên nhưng tình trạng bơm nước vào heo vẫn không giảm. Đầu năm 2016 đến nay, đoàn kiểm tra chuyên ngành ở Cà Mau đã phát hiện và xử phạt 6 trường hợp bơm nước vào heo tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn, tổng số tiền phạt hơn 32 triệu đồng.

Loại thuốc an thần chích cho heo trước khi bơm nước

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng camera cũng khó ngăn chặn triệt để tình trạng bơm nước vào heo, bò… Như mới cuối tháng 7.2016, trên đoạn sông Cái Nhum, thuộc địa bàn ấp 2 (xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ), Công an tỉnh Hậu Giang đã “đột kích” và bắt quả tang 4 người đang bơm nước vào 28 con heo.

Trước khi bơm nước, những người này đã tiêm một loại thuốc an thần để heo ngất đi, không giãy và kêu la, nhằm thuận tiện cho việc bơm nước. Họ khai nhận đã bơm được 25 con heo trong số 28 con. Mục đích của việc bơm nước là để tăng trọng lượng của heo sau khi mổ. Họ cho biết sau khi bơm nước cho heo xong sẽ vận chuyển đến một lò mổ ở xã Vĩnh Thuận Tây để xẻ thịt.

Như vậy, nếu gắn camera giám sát tại lò mổ, người có ý đồ gian lận chỉ cần đem heo ra ngoài bơm nước, sau đó đem vào lò mổ thì cũng khó phát hiện.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.