Cà Mau: 2 cán bộ xã bị kiểm điểm vì xác nhận chữ ký khống

UBND xã Phong Lạc (H.Trần Văn Thời, Cà Mau) - Ảnh: Nguyệt Danh
Ngày 1.12, nguồn tin của PV báo Một Thế Giới cho biết, UBND H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, đã có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát vụ việc 1 công dân ở ấp Công Bình (xã Phong Lạc, H.Trần Văn Thời) có đơn tố cáo gửi đến ngành chức năng huyện này.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Chiếu (SN 1962, ngụ ấp Công Bình, xã Phong Lạc, H.Trần Văn Thời) có đơn tố cáo về việc cán bộ tự ý lập hồ sơ khống để chiếm đoạt tài sản của công dân.

Theo báo cáo của UBND H.Trần Văn Thời, trước đó, ông Chiếu có 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tên Nguyễn Văn Chiếu, diện tích 9.400 m2 và tên Nguyễn Văn Liệt, diện tích 9.910 m2). Khoảng năm 2012, ông Chiếu vay thế chấp 2 giấy này tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh H.Trần Văn Thời.

Khoảng tháng 10.2015, ông Chiếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Cam với giá 600 triệu đổng. Sau đó, ông Cam làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tên ông Chiếu sang tên ông Cam. Nhưng lúc này ông Chiếu đi làm thuê không có ở nhà.

Thay vì chờ ông Chiếu về, thì ông Cam ký khống tên ông Chiếu và những người trong gia đình ông Chiếu rồi mang hồ sơ đến gặp ông Trương Thanh Tuấn, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Phong Lạc để trình ký chứng thực.

Ngày 16.10.2015, ông Võ Việt Trung, Phó chủ tịch UBND xã Phong Lạc ký chứng thực hợp đồng sang nhượng và ông Cam mang hồ sơ nộp cho Văn phòng Đãng ký quyền sử dụng đất H.Trần Vãn Thời.

Ngày 18.12.2015, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (nay là chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai) xác nhận chuyển quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Cam.

Với những nội dung trên, theo UBND H.Trần Văn Thời, việc giả chữ ký để lập hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất xảy ra ở ấp Công Bình (xã Phong Lạc) là có cơ sở.

“Trách nhiệm chính để xảy ra sai sót này là ông Võ Việt Trung, Phó chủ tịch UBND xã Phong Lạc và ông Trương Thanh Tuấn, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Phong Lạc”, báo cáo nêu rõ.

Đơn tố cáo của ông Chiếu - Ảnh: Nguyệt Danh

UBND H.Trần Văn Thời cho rằng, ông Trung và ông Tuấn đã vi phạm điều 36, Nghị định 23/2015/NĐ-CP ngày 16.2.2015 của Chính phủ quy định về cấp, sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và các hợp đồng giao dịch.

UBND H.Trần Văn Thời lý giải: “Khi chứng thực hợp đồng liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất buộc phải có mặt 2 bên và phải ký tên trực tiếp dưới sự chứng kiến của cán bộ chứng thực. Nhưng hiện ông Chiếu và ông Cam đã tự thống nhất thỏa thuận thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không còn đặt ra yêu cầu, khiếu kiện liên quan đến vụ việc trên.

Tuy nhiên, để tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, UBND H.Trần Văn Thời sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc vai trò, trách nhiệm về những sai phạm của ông Võ Việt Trung, Phó chủ tịch UBND xã Phong Lạc và Trương Thanh Tuấn, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Phong Lạc theo đúng quy định của pháp luật”, UBND H.Trần Văn Thời chỉ đạo rõ.

Hiện tại, UBND H.Trần Văn Thời chỉ đạo rà soát, thực hiện các trình tự, thủ tục để làm cơ sở thu hồi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp vượt thẩm quyền, phía địa phương sẽ kiến nghị Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Cà Mau xem xét, thu hồi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai theo thẩm quyền.

Nguyệt Danh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.