Bộ Y tế cho phép các cơ sở y học cổ truyền điều trị nội trú ban ngày

Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM - Ảnh: P.V
Bộ Y tế vừa chính thức ban hành Thông tư tư 01/2019/TT-BYT cho phép các cơ sở y học cổ truyền được điều trị bệnh nhân nội trú ban ngày. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 15.4.2019. Đây được xem là cơ hội để bệnh nhân được tiếp cận với nhiều hình thức điều trị khác nhau tại các cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền.

Theo đó, việc chỉ định điều trị nội trú ban ngày do bác sĩ quyết định. Tuy nhiên, bệnh nhân được chỉ định điều trị nội trú ban ngày phải dựa trên tình trạng sức khỏe, bệnh lý của người bệnh phải điều trị nội trú nhưng không nhất thiết phải theo dõi, điều trị 24/24 giờ. Thời gian theo dõi, điều trị nội trú ban ngày cho người bệnh tối thiểu 4 giờ/ngày. Trong trường hợp, tình trạng bệnh lý của người bệnh có thể điều trị ngoại trú thì không áp dụng điều trị nội trú ban ngày.

Đối với người bệnh không cư trú trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố nơi đặt cơ sở khám, chữa bệnh thì người bệnh có thể được điều trị nội trú ban ngày hoặc điều trị nội trú 24/24 giờ.

Bệnh nhân điều trị nội trú ban ngày tại các cơ sở y học cổ truyền được thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng hằng ngày hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị và được hưởng chế độ điều trị nội trú, theo dõi và chăm sóc trong thời gian làm việc ban ngày. Các lần thăm khám hằng ngày trong thời gian điều trị không được tính tiền khám đối với người bệnh.

Bộ Y tế cũng quy định trong trường hợp bệnh nhân điều trị nội trú ban ngày có diễn biến nặng, bất thường hoặc cần theo dõi 24/24 giờ thì chuyển bệnh nhân vào điều trị nội trú. Trong trường hợp này, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được tiếp tục sử dụng và ngày điều trị nội trú được tính từ thời gian chuyển bệnh nhân sang điều trị nội trú 24/24 giờ.

Đối với hồ sơ bệnh án điều trị nội trú ban ngày, Bộ Y tế lưu ý các cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền thực hiện y như mẫu của hồ sơ bệnh án nội trú nhưng đóng dấu cụm từ “nội trú ban ngày”.

Trong trường hợp các cơ sở khám, chữa bệnh y học cổ truyền thực hiện bệnh án điện tử thì sử dụng mẫu bệnh án điện tử do Bộ Y tế ban hành

Toàn bộ thủ tục khám, chữa bệnh, quản lý hồ sơ bệnh án, chi phí khám, chữa bệnh điều trị nội trú ban ngày được thực hiện như khám, chữa bệnh nội trú 24/24 giờ.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.