Bộ Xây dựng lên tiếng về đơn tố cáo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn

Ông Nguyễn Đình Toàn (phải) trao Quyết định bổ nhiệm Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam cho ông Nguyễn Anh Tuấn ngày 30.11.2015 - Ảnh: Báo Xây dựng
Bộ Xây dựng khẳng định sẽ giao cơ quan chức năng “thụ lý” đơn thư tố cáo Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ.

>> Có ai buộc đã là lái xe thì suốt đời vẫn vậy, nhưng...

Thời gian gần đây, ông Đặng Đức Trí, nguyên Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng quốc gia có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí tố cáo đích danh Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn có sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ, nâng đỡ “đàn em" gây xôn xao dư luận.

Ông Nguyễn Đình Toàn từng là Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia - VIAP, nên từ khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ tháng 8.2009 đến nay, ông đều được Ban lãnh đạo Bộ phân cấp giao nhiệm vụ quản lý trực tiếp Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia (trừ thời gian từ tháng 9.2015 đến tháng 6.2016 do Thứ trưởng Lê Quang Hùng phụ trách).

Kể cả khi Viện này chia tách thành 3 Viện là: Viện Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia - VIUP, Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam - SISP, Viện Kiến trúc quốc gia - VIAr, ông Toàn vẫn là người phụ trách.

Ông Đặng Đức Trí tố cáo, trong suốt nhiệm kỳ là lãnh đạo Viện và làm Thứ trưởng, ông Nguyễn Đình Toàn đã chỉ đạo, bổ nhiệm, cất nhắc, sắp xếp nhân sự không đúng tiêu chuẩn, quy trình…

Cụ thể là trường hợp ông Ngô Trung Hải, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của ông Ngô Trung Hải, Viện không phát triển, mà trái lại càng ngày càng xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn trong công tác quản lý tài chính, tổ chức cán bộ, mất đoàn kết ở nhiều đơn vị kéo dài. Về việc này, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã kết luận nhưng ông Hải không bị kỷ luật đúng mức độ mà còn lên chức vụ cao hơn, vẫn được làm Viện trưởng khi Viện Quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia chia tách.

Đặc biệt là trường hợp ông Đoàn Trịnh Tùng, Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng quốc gia – NECC. Nhiều sai phạm của ông Tùng như: năng lực chuyên môn kém dẫn đến nhiều ý tưởng và đề án đã được giám đốc cũ triển khai gửi lên Vụ Quy hoạch Kiến trúc, nhưng ông Tùng không làm nên công việc càng dang dở. Về công tác tổ chức cán bộ, ông Tùng đuổi việc trái luật bà Đoàn Thị Trà Giang, trù dập bà Nguyễn Thị Thùy Dương... Ông Tùng còn vi phạm nghiêm trọng Luật Viên chức khi không ký hợp đồng làm việc, phá hoại tài sản, mê tín dị đoan...

Đơn tố cáo của ông Trí nêu, trong thời gian làm Viện trưởng Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị nông thôn, ông Nguyễn Đình Toàn đã sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình để bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn từ lái xe rồi lên trưởng phòng, rồi lên chức Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam. Mặc dù không có chuyên môn nhưng ông Tuấn vẫn được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng khoa học để đánh giá các đồ án chuyên ngành về quy hoạch.

Theo biên bản của SISP, chỉ trong 2 ngày 25, 26.5.2016, ông Nguyễn Anh Tuấn với vai trò Chủ tịch Hội đồng khoa học kỹ thuật đã chủ trì 5 cuộc họp liên tiếp để nghe báo cáo về 5 đồ án quy hoạch. Đó là đồ án quy hoạch chung khu vực công nghiệp phía nam QL19; đồ án thiết kế đô thị tuyến đường Tôn Đức Thắng, TP.Buôn Ma Thuột; đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghệ cao AMATA, tỉnh Đồng Nai; đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 khu phía tây TX.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; và quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu du lịch Hồ Bút Thiền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chỉ riêng 3 đồ án đầu tiên đều được họp nghe báo cáo trong cùng một ngày.

“Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn và vợ đều là công chức nhà nước, sống dựa vào lương nhưng vẫn có tiền cho hai con trai đi du học tại nước ngoài (ở đây là Mỹ), thử xem số tiền đó từ đâu ra mà có?”, đơn thư ghi rõ.

Sau khi báo chí phản ánh, dư luận bức xúc, Bộ Xây dựng đã có văn bản do Chánh văn phòng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng ký thông tin tới báo chí. Theo đó, ông Hùng cho hay, trong thời gian vừa qua, báo chí đưa thông tin từ đơn thư tố cáo của ông Đặng Đức Trí - nguyên Giám đốc Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng quốc gia.

“Đến thời điểm hiện nay, Bộ Xây dựng mới chỉ nhận được thông tin về vụ việc này từ phản ánh của cơ quan báo chí và chưa nhận được đơn tố cáo của ông Đặng Đức Trí. Tuy nhiên, để làm rõ những vấn đề báo chí nêu, Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng gặp ông Đặng Đức Trí để làm rõ, thụ lý đơn thư và giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật”.

Bộ Xây dựng khẳng định sẽ thông tin đến báo chí ngay sau khi có kết quả làm rõ và giải quyết tố cáo. Đồng thời, ông Hùng đề nghị, trong thời gian giải quyết tố cáo, Bộ Xây dựng đề nghị báo chí tạm thời chưa phản ánh các thông tin liên quan.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • NghiReply

  28-4-2017 11:29:43

  Tin liên quan hay không liên quan cũng không thể cấm được khi báo chí đưa tin theo luật!

 • Trần Thanh BìnhReply

  27-4-2017 06:11:34

  Vấn đề không phải là tại chức hay chính qui mà trái khuáy là ở chỗ đại học tại chức kinh tế nhưng lại là CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG KHOA HỌC của một VIỆN KHOA HỌC KỸ THUẬT XÂY DỰNG.

 • QuyềnReply

  27-4-2017 06:05:12

  Nhiều viện, viện trưởng xuất hiện từ cái tư duy "gà mái thì phải đẻ nhiều trứng...". Cần gom lại, dễ chăm hơn! Tổng thống thì không có đào tạo nghiệp vụ chuyên môn làm tổng thống nhưng viện trưởng một cơ quan thì phải có. Nếu chưa có mà thấy người tốt quá, tích cực quá thì nên cho đi đào tạo chuyên môn rồi sau này có kinh nghiệm thì đề bạt để mà dùng. Hơi lâu nhưng quy trình phải là như thế!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.