Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: ‘Vụ Đồng Tâm, nếu sai chúng ta sẽ nhận sai trước dân’

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chia sẻ ý kiến về vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội
“Vụ việc này sẽ được thanh tra trên tinh thần là minh bạch. Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận sai trước dân. Nếu người dân sai thì người dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức) xảy ra từ ngày 15.4 - 22.4 là sự việc rất đáng tiếc.

Mấu chốt của câu chuyện là năm 1980, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng 208 ha đất tại xã Đồng Tâm và một số khu vực xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn.

Năm 1981, UBND tỉnh Hà Sơn Bình giao mốc giới cho Bộ Quốc phòng. Đến năm 2014, UBND TP.Hà Nội có quyết định đo lại mốc giới thì chênh nhau 28,7 ha, vượt lên thành 236 ha. Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích chênh ra là đất nông nghiệp, dẫn đến khiếu kiện lâu dài.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói rằng cuộc đối thoại với nhân dân Mỹ Đức của Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm. Thành phố Hà Nội cũng đã công bố việc thanh tra vấn đề quản lý đất đai ở Đồng Tâm; Bộ Công an cũng đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thanh tra lại quá trình tố tụng tại đây.

“Tinh thần là minh bạch, công khai. Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận sai trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng ta phải công bằng như vậy”, ông Dũng nói.

Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định, nếu chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm giải quyết vấn đề khiếu kiện không đúng với trách nhiệm của cơ quan công quyền thì sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Nói về vấn đề này, ông Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sau quyết định của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập đoàn thanh tra của Bộ để thanh tra về vụ việc tại Đồng Tâm. Khi có kết luận thanh tra sẽ thông tin đến báo chí.

Trước đó, vào ngày 15.4, cụ Kình và 3 công dân ở Đồng Tâm (Mỹ Đức) bị cơ quan chức năng bắt giữ do liên quan đến một số vấn đề về đất đai tại đây. Việc bắt giữ được người dân thông tin với báo giới là thô bạo và không có lệnh bắt, dẫn đến chấn thương cho cụ Kình.

Trước tình trạng đó, nhiều người dân ở Đồng Tâm đã bức xúc và lần lượt tạm giữ 38 cán bộ, chiến sĩ công an tại nhà văn hóa thôn Hoành trong suốt một tuần lễ. Thời gian này, người dân Đồng Tâm rào làng, cảnh giác với mọi đối tượng lạ và phát đi mong muốn được đối thoại với Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống đối thoại với dân và cam kết sẽ thanh tra lại vấn đề đất đai và quá trình tố tụng tại đây, không truy tố hình sự toàn bộ dân xã Đồng Tâm thì sự việc lắng xuống, những người tạm giữ được thả ra.

Sau 10 ngày nằm viện điều trị, cụ Lê Đình Kình (82 tuổi) đã được về nhà trong sự đón chờ của hàng trăm người dân thôn Hoành. Sức khỏe cụ Kình tương đối tốt.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    05-5-2017 08:51:03

    Vụ việc Đồng Tâm đã giải quyết cơ bản là hiệu quả, tốt đẹp. Tuy nhiên người dân có chút tâm tư về nội dung phát biểu của ông Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ. Nó gút mắc ở chỗ : dân sai thì không được nhận sai với chính quyền, còn chính quyền sai thì không chịu trách nhiệm trước nhân dân. Như vậy là chưa công bằng như ông Bộ trưởng nói. Tính công bằng, dân chủ và quyền của người dân (quyền công dân) cùng với pháp quyền hình như có phần nào ưu tiên ưu đãi hơn cho chính quyền. Cách nhận định như thế dễ xảy ra hiện tượng lạm dụng công quyền của một số cán bộ, nhân viên công lực. Đồng Tâm là một minh chứng điển hình. Phương pháp xử lý vụ việc của chủ tịch UBND TP Hà Nội là phù hợp, và nó đã tháo gỡ được cái ngòi nổ nguy hiểm trong mối quan hệ dân chính của cả đôi bên trong vụ việc. Đọc lại một số tư liệu lịch sử thì ngay cả dưới thời thuộc địa Pháp...dù là nhà nước bảo hộ (đế quốc), nhưng việc thực thi pháp quyền đúng nguyên tắc là họ vẫn áp dụng trong một số trường hợp xảy ra trong tranh chấp đất đai giữa chính quyền với người dân trong các dự án liên quan đến tổ chức kinh doanh. Vụ hãng dầu Shell là một ví dụ. Thời ấy, hãng này muốn thuê đất của một chủ đất và trả tiền thuê rất cao nhưng chủ này đã cho một số nông dân thuê trước đó để canh tác. Nông dân không chịu, họ kiện tụng. Cách giải quyết cuối cùng là chủ đất trích ra một số tiền (từ tiền thuê) cấp cho nông dân để họ tự nguyện rút lui giao lại đất. Số tiền trả này đủ cho các tá điền mua được đất canh tác ở địa phương khác (có lẽ vùng sâu vùng xa hơn) để trở thành tiểu điền chủ có ruộng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.