Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra đột xuất việc xả lũ hồ Hố Hô

Ngày 14.10, thủy điện Hố Hô bất ngờ xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/s trong vòng 4 tiếng đồng hồ khiến hàng ngàn hộ dân ở huyện Hương Khê chìm trong biển nước
Sáng nay (17.10), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 2382/QĐ-BTNMT về việc kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong quản lý, vận hành đối với công trình thủy điện Hố Hô.

Trước đó, báo chí, trong đó có Báo điện tử Một Thế Giới đã phản ánh về việc công trình thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt ảnh hưởng tới hàng nghìn hộ dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Lập tức, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước trong việc quản lý, vận hành hồ thủy điện Hố Hô, đặc biệt là việc thực hiện các trách nhiệm quản lý, vận hành hồ chứa theo quy định tại Điều 53 của Luật Tài nguyên nước và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lũ, lụt, ngập úng nhân tạo theo quy định tại Điều 60 của Luật tài nguyên nước.

Theo quyết định, Đoàn kiểm tra cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với công trình thủy điện Hố Hô và kiểm tra thực địa các công trình và vùng hạ du chịu ảnh hưởng của thủy điện Hố Hô. Thời hạn kiểm tra là 10 ngày làm việc, kể từ ngày 17.10.2016.

Trưởng Đoàn kiểm tra được giao cho ông Châu Trần Vĩnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường); các thành viên gồm đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, đại diện Sở Công Thương Hà Tĩnh, đại diện lãnh đạo huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh), đại diện Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ.

Được biết, ngay trong sáng hôm nay (17.10), Đoàn đã có mặt tại công trình và đang làm việc với công ty, các cơ quan có liên quan.

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước, công trình thủy điện Hố Hô trên sông Ngàn Sâu thuộc hệ thống sông Cả, do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Điện miền Bắc 1 làm chủ đầu tư quản lý vận hành, nhà máy sau đập (bờ phải) thuộc xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, hồ chứa nằm trên ranh giới giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) và Quảng Bình (xã Hương Hóa, Tuyên Hóa).

Công trình đưa vào khai thác năm 2010, đến tháng 10.2010, công trình đã gặp sự cố trong vận hành cửa van tràn xả lũ dẫn đến hư hỏng một số hạng mục của nhà máy nên đến đầu năm 2013 mới chính thức đi vào vận hành trở lại. Nhà máy có công suất 14 MW, tổng dung tích hồ chứa 38 triệu m3, nhưng dung tích hữu ích chỉ khoảng 6 triệu m3.

Đây là công trình thủy điện phải thực hiện vận hành theo Quy trình vận hành đơn hồ do Bộ Công Thương ban hành.

Thiệt hại về người trong mưa lũ những ngày qua tính đến 6 giờ sáng nay là: 20 người chết (Quảng Bình: 18 người; Thừa Thiên-Huế: 2 người); 3 người mất tích (Quảng Bình: 2 người ở huyện Minh Hóa bị nước cuốn trôi ngày 14.10 và 1 thuyền viên tàu HD 2138 bị chìm ngày 15.10); số người bị thương là 18 người (Quảng Bình: 13 người; Quảng Trị: 3 người; Thừa Thiên-Huế: 2 người).

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn văn ThưReply

    18-10-2016 09:43:18

    Theo số liệu Dung tích hồ 38 triệu m3 tại sao dung tích hữu ích có 6 triệu m3 chiểm hơn 15%. Đơn vị nào Thiết kế, Đơn vị nào Thẩm định?? HỒ Hố Hô này đúng là Hố Hô? Mình học ĐHTL các đây 30 năm lạc hậu mất rồi ??

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.