Bộ Nội vụ trả lời về việc luân chuyển ông Trương Quang Hoài Nam

Ông Trương Quang Hoài Nam - Ảnh: Cantho.gov.vn
Bộ Nội vụ vừa có công văn số 6079 trả lời chất vấn của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) về việc luân chuyển cán bộ đối với ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ với nội dung: “Những vi phạm cụ thể của ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, trước khi được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ? Hình thức kỷ luật áp dụng đối với những vi phạm đó?”.

Ông Nhưỡng đặt câu hỏi: Tại sao ông Trương Quang Hoài Nam có vi phạm nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn đưa ông Nam vào diện luân chuyển cán bộ? Như vậy có đúng đường lối của Đảng, chính sách phát triển cán bộ của Nhà nước hay không? Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong vụ việc trên?

Trả lời đại biểu Nhưỡng, Bộ Nội vụ cho biết, về những vi phạm và hình thức kỷ luật đối với ông Trương Quang Hoài Nam khi giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, căn cứ Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 4.7.2007 của Bộ Chính trị (Khóa X) và Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 26.9.2007 của Ban Tổ chức Trung ương (nay là Quy định số 105-QĐ/TW ngày 19.12.2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ) thì việc kỷ luật đối với ông Trương Quang Hoài Nam thuộc thẩm quyền của Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015.

Theo Công văn số 7690/BCT-TCCB ngày 12.8.2014 của Bộ Công Thương về việc phê bình tập thể và cá nhân Cục Quản lý thị trường, có ghi: “Ông Trương Quang Hoài Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức Cục Quản lý thị trường năm 2013, với trách nhiệm là người đứng đầu đã để xảy ra sai phạm của một số cá nhân trong Hội đồng thi tuyển công chức của Cục Quản lý thị trường năm 2013”. Đồng thời, sơ yếu lý lịch của ông Trương Quang Hoài Nam có ghi: “Kỷ luật: Không”.

Trả lời về chủ trương luân chuyển cán bộ đối với ông Trương Quang Hoài Nam, Bộ Nội vụ cho biết việc luân chuyển cán bộ ở Trung ương về địa phương được thực hiện theo Thông báo số 146-TB/TW, ngày 4.10.2013 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục thực hiện chủ trương tăng thêm chức danh Phó bí thư và Phó chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (trong đó, ông Trương Quang Hoài Nam có trong danh sách luân chuyển cán bộ).

Thực hiện Quyết định số 1114-QĐNS ngày 3.3.2014 của Bộ Chính trị về việc điều động luân chuyển cán bộ, Công văn số 7378-CV/VPTW ngày 4.3.2014 của Văn phòng Trung ương về nhân sự luân chuyển đến Thành ủy Cần Thơ, ngày 3.4.2014, Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ đã bầu bổ sung chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đối với ông Trương Quang Hoài Nam.

Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, UBND thành phố Cần Thơ có Tờ trình về việc phê chuẩn kết quả bầu cử chức vụ Phó chủ tịch UNND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Trương Quang Hoài Nam.

Ngày 15.4.2014, Bộ Nội vụ đã có Tờ trình trình Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đối với ông Trương Quang Hoài Nam và Thủ tướng đã phê chuẩn kết quả bầu cử chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Trương Quang Hoài Nam.

Như vậy, theo Bộ Nội vụ, quy trình, thủ tục phê chuẩn chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đối với ông Trương Quang Hoài Nam là đúng theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    05-1-2019 01:47:12

    Do đảng lãnh đạo nhà nước cho nên trước thời Thủ Tướng Phan Khải thì nước ta có hai tổ chức: Ban tổ chức chính quyền và Ban tổ chức đảng. Khi ông làm Thủ tướng chính phủ thì mới chuyển Ban tổ chức chính quyền thành ngành Nội Vụ - gồm có Bộ, Sở, Phòng theo cấp hành chính. Nay thì dân đề nghị nên gom luôn Ban tổ chức đảng ở các cấp hành chính vào luôn hệ thống này! Với cấp trung ương thì có lẽ phải chờ đến khi lãnh đạo chính trị (Tổng Bí Thư) kiêm nhiệm luôn chức vụ, chức danh đứng đầu ngành hành chính (Thủ Tướng).

  • Nguyễn Ngọc HữuReply

    05-1-2019 10:27:14

    Nói cho cùng việc tăng thêm chức danh cũng là để có chỗ ...nhét cán bộ luân chuyển. Thế nhưng họ có làm được việc hay không cho nhân dân, cho địa phương mới là điều quan trọng chứ không phải ngồi đó 'làm vì' cho có lệ...như một cánh tay nối dài của trên, của trung ương. Hệ thống, guồng máy hành chính ngoài sự phân cấp, phân quyền thì chính những quy định về mặt tổ chức chặt chẽ mới là nhân tố để quy trình hoạt động mọi nơi, mọi lúc đều phải tuân thủ đúng phép nước, luật công. Cán bộ vừa dốt, vừa ngược ngạo nếu có luân chuyển đến đâu thì cũng chỉ làm hại đến đó! Dân có ý kiến...phải chăng Ban tổ chức chính quyền cấp tỉnh nên sát nhập luôn vào ngành Nội Vụ ở cấp này. Một cơ quan thực hiện hai công việc thì cũng bớt đi được nhân sự hưởng lương, ngoài ra chi phí hoạt động vốn là một khoản rất lớn cho từng tổ chức riêng lẻ cũng giảm đi tương ứng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.