Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson - Ảnh: US Navy
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 1.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, đoàn tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer sẽ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9.3.2018.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm lễ đón, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

"Chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam lần này của tàu sân bay Mỹ thực hiện theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước được nêu trong Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11.2017, tiếp tục thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực", bà Hằng nói.

Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ công bố chi tiết chương trình của chuyến thăm, dự kiến gồm có lễ đón, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Cũng tại cuộc họp báo này, bình luận về việc Campuchia có kế hoạch cấp giấy tờ cư trú ngắn hạn cho người gốc Việt, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam luôn mong muốn phía Campuchia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và có biện pháp phù hợp để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Campuchia gốc Việt, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật pháp quốc tế.

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia trên tinh thần tạo điều kiện cho người Capuchia gốc Việt từng bước hoàn thiện giấy tờ pháp lý, được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, sinh sống ổn định lâu dài tại Campuchia

Trước đó, tờ Phnompenh Post đưa tin, Chính phủ Campuchia thông báo có kế hoạch cấp giấy tờ cư trú ngắn hạn 2 năm cho người gốc Việt có thể chứng minh được đã đến Campuchia trước năm 2012. Điều này mở ra cơ hội có quốc tịch cho khoảng 70.000 người gốc Việt đang sinh sống ở Campuchia,

Theo các quan chức Tổng cục Di trú của Campuchia, người được cấp giấy tờ định cư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch sau 7 năm theo Luật Quốc tịch của nước này.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.