Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Soha
Trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Chiều 30.11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đề nghị người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến việc nhiều người lên án Campuchia đang thu hồi giấy tờ của người Campuchia gốc Việt.

Trả lời câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Tôi có thể khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại Campuchia".

Bà Hằng cho biết thêm: “Việt Nam mong muốn cộng đồng người Campuchia gốc Việt có địa vị pháp lý vững chắc, đảm bảo cuộc sống ổn định. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia đang làm việc với các cơ quan hữu quan của nước này để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và các biện pháp phù hợp, đảm bảo duy trì cuộc sống bình thường, ổn định cho mọi người dân”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước phiên tòa phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Phiên tòa xét xử đã diễn ra công khai, minh bạch, theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam”.

Trước đó, sáng ngày 30.11, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (sinh năm 1979, thường trú tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo điều 88 Bộ luật Hình sự.

Căn cứ điểm a, khoản 2, điều 248 Bộ luật Tố tụng hình sự, tòa không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, giữ nguyên bản án sơ thẩm; áp dụng điểm a, b, c khoản 1, điều 88 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 10 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho hay, đối thoại về nhân quyền giữa Việt Nam và EU sẽ được tổ chức vào ngày 1.12 tới tại Hà Nội. “Đây là hoạt động thường niên để hai bên có thể trao đổi các quan tâm về các vấn đề liên quan đến nhân quyền cũng như quyền con người”, bà Hằng cho hay.

Trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29.11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng tại khu vực. “Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành phóng thử tên lửa, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Bà Hằng cũng cho hay Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.