Bộ Ngoại giao: Các cơ quan chức năng đang xác minh vị trí giàn khoan Trung Quốc

Bộ Ngoại giao lên tiếng về giàn khoan Trung Quốc - Ảnh: Internet
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin giàn khoan Đông Phương 13.2 của Trung Quốc đã vào khu vực vịnh Bắc Bộ.

Chiều 11.4, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước một số hoạt động diễn ra gần đây trên vịnh Bắc Bộ.

Khi được hỏi về thông tin giàn khoan Đông Phương 13.2 của Trung Quốc đã vào khu vực vịnh Bắc Bộ, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này.

Bà Hằng cho hay, Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh thổ vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh Bắc Bộ phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc quy định của Hiệp định trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Liên quan tới việc truyền thông đưa tin ngày 7.4, hai tàu cá Trung Quốc đã đánh bắt trái phép, xâm phạm vùng biển Việt Nam tại khu vực đảo Bạch Long Vĩ và bị tàu Kiểm ngư Việt Nam xua đuổi, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, năm 2000, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định Phân định lãnh hải vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa giữa hai nước trong vịnh Bắc Bộ và Hiệp định Hợp tác nghề cá trong vịnh Bắc Bộ.

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm các quy định của Hiệp định này cũng như các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, thực hiện quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên trong phạm vi vùng biển của mình.

Trước thông tin Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận để đưa tàu sân bay thứ hai tới Việt Nam năm 2019, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, trong thời gian qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Về lĩnh vực an ninh-quốc phòng, trên cơ sở thỏa thuận đã đạt được, trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố về Tầm nhìn chung hợp tác quốc phòng Việt Nam-Mỹ 2015, hai bên đã từng bước mở rộng và đạt những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.

Trả lời phóng viên về vụ cháy trung tâm thương mại ở Bangkok (Thái Lan), bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin chúng tôi nhận được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, thì Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và được biết, cho đến thời điểm này, chưa có trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng”.

“Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ tiếp tục giữ liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.