Xét xử vụ án Giang Kim Đạt cùng đồng phạm

Bố của Giang Kim Đạt phủ nhận cả lời khai của con tại tòa

Bị cáo Giang Văn Hiển tại tòa
Trong chiều 17.2, bị cáo Giang Văn Hiển (SN 1950, bố của Giang Kim Đạt) đã phủ nhận lời khai của con trai, và cho rằng số tiền mình nhận được trong tài khoản hoàn toàn là tiền sạch.

Chiều 17.2, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên xét hỏi làm rõ các tài khoản và số tiền trong tài khoản mà bị cáo Giang Văn Hiển nhận được.

Ngay đầu phiên tòa, bị cáo Hiển đã xin phép HĐXX cho bác bỏ toàn bộ lời khai trước đó tại Cơ quan điều tra. Cụ thể, bị cáo Hiển khai nhận từ giữa năm 2006, bản thân mình tự có nhu cầu mở tài khoản nên đã ra các ngân hàng mở các tài khoản ngoại tệ (USD, SGD) tại nhiều ngân hàng khác nhau nhằm giao dịch với nước ngoài.

Lý giải về điều này, bị cáo Hiển khai: “Tôi về hưu năm 2001, trước khi về hưu có làm tại một công ty thành viên của Tổng công ty vận tải Việt Nam và phụ trách việc khai thác hàng hóa, kết hợp với công ty khai thác nguồn hàng từ Việt Nam đi nước ngoài và ngược lại. Với lương hưu khoảng 5 – 6 triệu đồng, từ khi về hưu tôi có làm về bất động sản, chủ yếu là môi giới”.

Khi được con trai khoe là làm về khai thác tàu và có nhờ giới thiệu đối tác nước ngoài, bị cáo Hiển đã giới thiệu cho con trai đối tác của mình tại một công ty ở Singapore.

Sau khi nghe lời khai nhận trên, HĐXX trích dẫn lời khai của bị cáo Hiển tại Cơ quan điều tra: “Đạt nhờ tôi mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hoa hồng trong việc mua, thuê tàu tại công ty Vinashinlies”.

Cơ quan điều tra xác định, Giang Văn Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 38 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.

Cụ thể, theo cáo trạng, Giang Kim Đạt đã nhờ bố đẻ đứng tên mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền giúp mình. Tổng cộng có 92 công ty nước ngoài chuyển tiền vào tài khoản của Giang Văn Hiển và tổng số tiền mà Giang Văn Hiển nhận được lên tới gần 16 triệu USD (tương đương với hơn 260 tỉ đồng Việt Nam).

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Đạt đã khai nhận số tiền đó là các nguồn tiền do đối tác của Đạt chuyển vào tài khoản của bố và Đạt cho bố toàn quyền sử dụng số tiền đó. Sau khi nghe xong lời khai của con trai, bị cáo Hiển bác bỏ toàn bộ lời khai của con trai.

Khi được hỏi về việc tại sao lại quyết định thay đổi lời khai, bị cáo Hiển khẳng định: “Chính tôi cũng mong ra tòa vì đây là nơi của sự thật. Trong quá trình điều tra, tôi bị huyết áp cao, thần kinh không ổn định, khi bị bắt tôi rất sốc. Trong khi hỏi cung có 2 cán bộ nói sao thì tôi làm vậy”.

Cũng tại tòa, Giang Văn Hiển khẳng định số tiền 260 tỉ đồng là tiền sạch nên rút ra và đi mua tài sản với khoảng 38 bất động sản ở Nha Trang và Sài Gòn.

Trước câu hỏi của luật sư về việc tại sao lại có chuyện số tiền bên nước ngoài chuyển vào tài khoản của Hiển lại khớp với số tiền mua bán tàu tại Vinashinlies đến vậy thì nhận được câu trả lời của bị cáo: “Tôi giới thiệu đối tác nước ngoài cho con trai nên khi xong việc họ chuyển qua tài khoản cho tôi. Số tiền đối tác chuyển là tùy tâm họ”.

Cũng theo lời khai của Giang Văn Hiển, số tiền chuyển vào tài khoản của bị cáo không hề liên quan tới con trai (Giang Kim Đạt).

Phiên xét xử sẽ được tiếp tục vào ngày mai 18.2

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.