Bộ Công an lên tiếng về phần chất vấn của ĐB Lưu Bình Nhưỡng

ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận - Ảnh: Internet
Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng.

Theo thông tin từ Bộ Công an, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, Bộ Công an trân trọng tất cả các ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng lực lượng Công an nhân dân (CAND) trong sạch vững mạnh, đóng góp cho lực lượng công an khắc phục những vấn đề còn tồn tại thiếu sót để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, Bộ này cho rằng các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng có chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an với nội dung: “Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100% vân vân, tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”.

“Điều đáng nói là sau phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp, trong đó có Cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt. Do đó rất cần được thông tin một cách đầy đủ để công luận hiểu rõ vấn đề, đây cũng là ý kiến phát biểu của một số đại biểu Quốc hội sáng ngày 1.11.2018”, Bộ Công an nêu.

Theo số liệu của Bộ Công an, tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1.10.2017 đến 30.9.2018), các Cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, Cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các Cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết như Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân, Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát Biển, Kiểm lâm...).

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt 87,20%).

So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỷ lệ rất nhỏ, cụ thể là:

Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của Cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 0,07%.

Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của Cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%.

Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của Cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin chiếm tỷ lệ 2,82%.

Trả lời báo chí, ông Lưu Bình Nhưỡng nói: "Ở đây, tôi nói là tỷ lệ so sánh vi phạm của các cơ quan tư pháp với nhau. Ví dụ, trong 10 vi phạm, anh A là 5, anh B là 4... như vậy một anh là 50%, một anh là 40% còn số liệu tôi không được phép công bố", ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng khẳng định trên trang cá nhân: "Tôi không nói sai, không hề bịa đặt, không sử dụng bất kỳ thông tin, tài liệu "ngoài luồng" và đặc biệt không áp đặt quan điểm cá nhân với dụng ý xấu xa.

Cái mà tôi nói có tính chất "cửa miệng" là "khủng khiếp" chẳng qua là một thói quen bình thường trước một tỷ lệ vi phạm cao, khi so sánh với các vi phạm của cơ quan khác trên lĩnh vực đó.

Ngay cuối giờ chiều hôm đó (31.10), tôi đã được Chủ tịch Quốc hội cho phép trao đổi và tôi đã báo cáo rõ nguồn tài liệu, cách tính và so sánh của tôi để Chủ tịch biết".

Trong bài viết, ông mong mọi người hết sức thông cảm vì ông "không thể nói chi tiết hơn về việc đó, chỉ mong hãy tin đó là sự thật 100%, với độ chính xác cao với hai con số sau dấu phẩy".

Cũng theo ông Nhưỡng, mọi người hãy vì cái chung để góp ý kiến, bàn luận với tinh thần cởi mở, dân chủ, thẳng thắn, không nên có thái độ hằn học, cực đoan, xúc phạm người khác.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • lê Văn TràReply

  06-11-2018 11:49:18

  Ông Nhưỡng là đại biểu quốc hội, là lập pháp; và CA là hành pháp. Ông Nhưỡng có quyền thay mặt nhân dân - hỏi. Bộ CA cần đưa ra các trả lời có số liệu, bằng chứng. Cần đối chất. Nếu vấn đề hệ trọng cần đưa ra 1 ban bệ nào đó...

 • Dân ĐenReply

  06-11-2018 06:33:39

  Hiện nay thì do xã hội đã phát triển, công luận được mở rộng qua truyền thông, báo chí, mạng xã hội cho nên những cách làm độc đoán, bạo hành, oan sai của cơ quan điều tra tội phạm đã giảm thiểu nhiều. Nhưng không phải là hoàn toàn chấm dứt, đây đó dù hãn hữu nhưng vẫn xảy ra một số vụ sai phạm của nhân viên điều tra do nhận thức sai về quyền công dân của người bị bắt giữ (nghi phạm) và quyền hạn, chức năng của mình, mặc dù ngành đã quy định chặt chẽ. Nói chung về mặt tâm lý thì người dân vẫn chưa hài lòng, cho nên thay vì tin cậy vào tính khách quan của đội ngũ điều tra viên... thì họ lại sợ hãi do có cảm giác ở nơi này không thực hiện đầy đủ quy trình pháp lý khi thực hiện công việc. Vấn đề là không phải thiếu nguồn lực hay hạn chế về trình độ mà là quan điểm vẫn còn 'nửa nạc nửa mỡ' về tính chuyên quyền trong công việc này (!). Nó cần phải thay đổi để tốt hơn.

 • Lâm Định QuốcReply

  05-11-2018 09:35:22

  Ông Nhưỡng phát biểu rất hồ đồ dựa trên số liệu do ông tự tính toán không đúng. Phát biểu của ông Nhưỡng tại diễn đàn QH đã tạo dư luận không tốt và tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc. Ông Nhưỡng phải đính chính và XIN Lỗi trước QH và toàn dân!

 • anh phongReply

  05-11-2018 04:44:08

  Tôi nghĩ ngành CA có rất nhiều đóng góp cho việc giữ gìn trật tự xã hội. Tuy nhiên chưa bao giờ ngành công an bị mất uy tín và nhiều cán bộ cấp tướng vi phạm pháp luật như hiện nay. Vậy ngành cần làm gì để làm trong sạch bộ máy và lấy lại niềm tin của nhân dân. Đừng quá coi trọng câu chữ mà đi vào thực chất yếu kém của ngành để tìm ra nguyên nhân, giải pháp khắc phục

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.