Bộ Công an chính thức thông tin việc tinh gọn bộ máy

Bộ Công an được phê duyệt thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy - Ảnh: VNN
Bộ Công an vừa chính thức thông tin về Đề án "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Bộ Công an cho rằng, thời gian qua trên một số báo đưa tin thiếu chính xác về việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của lực lượng Công an nhân dân.

Theo Bộ này, nhằm quán triệt thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, Bộ Công an đã chủ động xây dựng Đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Đảng ủy Công an Trung ương đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý thông qua Đề án và ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Điểm nổi bật trong nội dung Nghị quyết là về chức năng, nhiệm vụ không thay đổi. Xây dựng tổ chức bộ máy Bộ Công an tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả tăng cường cho cơ sở theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Không tổ chức cấp trung gian; sắp xếp, thu gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, giáo dục, báo chí, y tế trong Công an nhân dân.

Bên cạnh đó là tổ chức lại Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gắn với Công an tỉnh, thành phố để bảo đảm gắn kết, phát huy tối đa nguồn lực trong thực thi nhiệm vụ. Xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Trước mắt, bố trí Công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc khi hoàn thiện các văn bản pháp luật có liên quan. Hiện nay, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đang khẩn trương, có lộ trình hoàn thiện các phần việc được giao.

Trước đó, trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đánh giá việc tinh gọn bộ máy Bộ Công an gặp khó khăn chủ yếu từ nội bộ, khi đụng chạm lợi ích của nhiều cán bộ cao cấp.

Ông Cương bày tỏ, quyết tâm chính trị chỉ là là điều kiện cần, còn điều kiện đủ chính là tâm sáng, tay sạch. “Từ không có tổng cục nào như trước kia mà hình thành nhiều tổng cục thì ai cũng vui vẻ - theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thêm ghế, thêm quyền lực ai chẳng thích”.

Do đó, không đủ quyết tâm, không có tâm sáng và tay sạch thì không thể làm được, vì đụng chạm lợi ích của nhiều người, đặc biệt là hàng trăm cán bộ cao cấp. “Mỗi cục, tổng cục ít nhất đã 5 - 6 lãnh đạo. Do đó, làm được việc này tôi đánh giá rất cao Bộ Công an mà đứng đầu là Bộ trưởng Tô Lâm”, ông Cương nhấn mạnh.

Nói về những vướng mắc trong thực hiện, tướng Cương đánh giá khó khăn trong nội bộ là chính. Theo ông Cương thì với nhiều người: “Họ đang có quyền lực, đang lãnh đạo rất nhiều người giờ không được vậy nữa thì sẽ không vui, dù họ không nói ra. Con người chứ phải khúc gỗ đâu mà không tâm tư. Do đó sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rất khó khăn”.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.