Bộ Chính trị ra quy định về việc đánh giá chất lượng cán bộ, đảng viên

Ông Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành quy định mới về việc đánh giá chất lượng đảng viên - Ảnh: Internet
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định về việc kiểm điếm và đánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị.

Theo đó, việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình hằng năm được áp dụng đối với các tập thế lãnh đạo, quản lý bao gồm cả Bộ Chính trị, Ban Bí thư; đảng đoàn, ban cán sự đảng, tập thể lãnh đạo các ban đảng ở T.Ư và địa phương; ban thường vụ cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương; cấp ủy cơ sở…

Đảng viên và cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp cũng thực hiện việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hằng năm.

Nội dung kiểm điểm tập trung làm rõ những thành tích nổi bật để phát huy, chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế, yếu kém; liên hệ với những biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; chỉ rõ nguyên nhân khuyết điểm, hạn chế, yếu kém, đề ra giải pháp và thời gian khắc phục.

Không hoàn thành nhiệm vụ nếu xảy ra tham nhũng

Kết quả kiểm điểm sẽ được xếp loại chất lượng theo 4 mức: hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt, hoàn thành, không hoàn thành nhiệm vụ.

Các tổ chức, cơ quan, đơn vị sẽ bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ nếu có đơn vị trực thuộc xảy ra các vụ, việc tham ô, tham nhũng và các vi phạm khác bị xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước (trừ trường hợp tự phát hiện và khắc phục xong hậu quả).

Tập thể lãnh đạo, quản lý bị xử lý kỷ luật hoặc có trên 20% số đơn vị trực thuộc bị kỷ luật trong năm cũng bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, tập thể lãnh đạo, quản lý bị xếp vào mức không hoàn thành nhiệm vụ khi bị cấp có thẩm quyền đánh giá mất đoàn kết nội bộ; có thành viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; bị xử lý kỷ luật hoặc có thành viên bị kỷ luật trong năm.

Đối với cá nhân khi bị cấp có thẩm quyền đánh giá có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa”; bị xử lý kỷ luật trong năm sẽ bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ.

Cán bộ lãnh đạo, quản lý cũng bị đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ khi cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc quyền lãnh đạo, quản lý trực tiếp của mình liên quan đến tham ô, tham nhũng và bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Theo VNN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    24-3-2018 02:30:20

    Nước ta do đảng lãnh đạo toàn diện cho nên tất yếu đảng phải có giải pháp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của người dân thì có một thực tế là...kể từ ngày lập quốc (độc lập) đến nay...vấn nạn quan liêu, tham nhũng vẫn luôn là thực trạng nhức nhối trong chính quyền. Tất cả giải pháp đã và đang áp dụng chỉ...gãi ngứa, vết loét tham nhũng không bớt đi mà lại còn lan rộng, lở lói đến dị dạng gây tổn thất cho đất nước và bức xúc trong dư luận. Không dừng lại ở đấy, việc kéo bè kết cánh và hình thành nhóm lợi ích là nhân tố tai hại cản trở nhân tài tham gia để xây dựng quốc gia. Cấp trưởng tư túi bất chính thì thường chuẩn bị cấp phó cũng tương tự để kế thừa chức vụ với hầu hết đều là bất tài, mưu sĩ và không hề quan tâm đến sự phát triển đúng đắn của đất nước. Số này khó thể đưa quốc gia vượt lên mạnh mẽ để sánh vai với lân bang. Người dân có quan tâm đến số phận nước mình đều cảm thấy thất vọng, mong muốn có một cuộc cải cách, cải tổ thực chất hơn. Nhìn ra các nước phát triển, chúng ta nhận thấy họ giải quyết vấn đề khá là minh bạch, dứt khoát. Điều này ở họ không đến từ đảng đương quyền mà đến từ thể chế, trong đó luật pháp, pháp quyền được thực hiện đầy đủ quyền lực của mình. Có đảng viên đề xuất đánh thuế cao (50%) vào tài sản bất minh (?), thật kỳ quái với ý tưởng "nhân văn" này! Nó cho thấy không ít quan chức đảng viên xem việc tham nhũng là chuyện tất yếu, thậm chí là quyền lợi của họ. Làm quan là phải giàu có (!) dù khi đưa tay lên thề bồi khi gia nhập vào đội ngũ tiên phong này thì không ít người chỉ là anh công nông vô sản. Việc cần làm, phải làm thì rất rõ ràng. Điều này nếu áp dụng đúng đắn chỉ làm cho đảng mạnh lên, quốc gia hưng thịnh. Người Việt có thể ngẩng đầu khi đi ra nước ngoài và nó cũng chính là tiền đề để hòa giải, hòa hợp dân tộc mà đã bao năm từ khi thống nhất đất nước thì hội chứng này vẫn còn chia rẽ không chỉ đối với người Việt hải ngoại mà ngay cả trong lòng đất nước, trong đó có không ít đảng viên lão thành, cựu chiến binh khi họ chưa thấy được bình yên trong tâm hồn vào cuối cuộc đời!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.