Bí thư Đinh La Thăng cầu người hiền tài biến TP.HCM thành 'Hòn ngọc Viễn Đông'

“TP đang cầu người hiền tài và mong các anh giúp đỡ để đưa TP trở lại vị thế Hòn ngọc Viễn Đông”, Bí thư Đinh La Thăng nói.

Chiều 8.6, Bí thư Đinh La Thăng làm việc với Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE).

Thạc sĩ Vũ Ngọc Anh, Giám đốc điều hành AVSE cho hay việc lãnh đạo TP.HCM có tham vọng đưa TP trở lại vị thế “Hòn ngọc Viễn Đông” khiến các nhà khoa học Việt kiều ở Pháp quan tâm và muốn hỗ trợ để biến tham vọng đó thành hiện thực.

Tuy nhiên, ông Anh cho rằng thu nhập bình quân đầu người (GDP) của TP.HCM hiện ở mức 5.000 USD/người. Nếu tốc độ tăng trưởng bình quân của TP 10%/năm thì phải 20 năm GDP của TP mới đạt mức 20.000 USD/người như kỳ vọng của lãnh đạo TP.

Ông Anh cho rằng TP cần nghiên cứu chiến lược của những TP phát triển nhanh như Paris, Singapore, Thượng Hải để có hướng phát triển bền vững.

"Lợi thế của TP.HCM là công nghệ thông tin nhưng chỉ dựa vào gia công phần mềm giá rẻ thì liệu có phù hợp với xu hướng phát triển trong vòng 15-20 năm nữa không? Xuất khẩu nông sản cũng được coi là lợi thế của TP.HCM và các tỉnh miền Tây nhưng việc xuất khẩu chỉ thu được giá trị thấp và phải qua nhiều tầng nấc trung gian", ông Anh nói.

Còn theo Chủ tịch AVSE, GS-TS Nguyễn Đức Khương, để cạnh tranh với Singapore và Thượng Hải, TP cần phát triển công nghiệp dữ liệu và xây dựng thị trường nông lâm sản với quy mô khu vực.

Theo ông Khương, việc TP xây dựng trung tâm dữ liệu mở sẽ giúp các nhà đầu tư thấy được chỉ số phát triển và những tiềm năng, ưu đãi của TP. Ông Khương tiết lộ về VN lần này để hỗ trợ một tỉ phú người Pháp có ý định đầu tư ít nhất 500 triệu USD vào Việt Nam. Tuy nhiên khi ông và nhà đầu tư tiếp cận thì thấy thông tin rất phức tạp và gặp không ít khó khăn.

PGS-TS Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM bổ sung thêm hiện thế giới rất quan tâm đến khoa học dữ liệu. Tất cả các cường quốc đều muốn nắm và đẩy mạnh ngành khoa học này để chi phối thế giới.

Nghe đến đây, Bí thư Đinh La Thăng nói: “Khi nào thì làm được cơ sở dữ liệu đó? Mất bao lâu để đào tạo đội ngũ vận hành, quản lý?”.

Ông Khương cho hay nếu sử dụng các chuyên gia nước ngoài thì trong vòng 1 năm sẽ xây dựng xong cơ sở dữ liệu. Còn thời gian đào tạo nhân sự trong nước để tiếp quản, vận hành trung tâm dữ liệu phải cần tới 2-3 năm.

Ông Thăng giao Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) phối hợp với AVSE nghiên cứu việc xây dựng cơ sở, trung tâm dữ liệu. Song song TP sẽ đốc thúc các sở ngành cùng tham gia, đạo tạo người quản lý, vận hành hệ thống dữ liệu. Ông Thăng nói một trong những nguồn lực của TP chính là đội ngũ Việt kiều ở nước ngoài. Hiện TP đang cầu người hiền tài và mong các nhà khoa học giúp TP phát triển.

“Hiện nguồn lực lao động giá rẻ và tài nguyên khoáng sản không còn là lợi thế mà phải phát triển theo hướng khác. Mong các anh giúp TP xây dựng được cơ chế thông thoáng để phát triển nhanh hơn”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ông Thăng đề nghị AVSE sớm có đề án chi tiết trình lên TP. Ông nói nếu đề án khả thi, TP sẽ ký hợp đồng mua và cấp kinh phí để các nhà khoa học thực hiện dự án.

“Mọi chuyện cần phải sòng phẳng. Hãy xem đây như là đơn đặt hàng của TP dành cho các nhà khoa học”, ông Thăng nói.

Theo Trung Hiếu/Thanh Niên

Chú thích ảnh: Bí thư Đinh La Thăng đang trò chuyện với các nhà khoa học Việt kiều Pháp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dân NóiReply

    09-6-2016 12:38:09

    Rất ấn tượng khi có một lãnh đạo nói và làm ngay! Ông là người của thời đại mới, thời đại mà TP HCM cần có để bước vào kỷ nguyên. Những quan chức có đầu óc hạn hẹp không thể làm hoặc không muốn làm cần phải nhường chỗ cho những người cương quyết vì tương lại của đất nước. Nước ta cũng đang có một số nơi chuyển động nhưng TP HCM vẫn là nơi có chuyển động mạnh nhất vì đầu tàu ở đây là cứng nhất, có công suất dự trữ. Đồng bào toàn quốc đều đang nhìn vào ông, ông là người hùng của cả nước. Để cầu được Khổng Minh, Lưu Bị phải ba lần xuất thân. Nhiều nơi nói cầu tài nhưng đến khi người tài về thì không có chỗ dung thân đành phải ra đi. Kẽ bất tài rất ghét người có tài, chỉ có người có tài mới biết trọng dụng người tài. Chúng ta nhiều khi tự hỏi: Tại sao các doanh nghiệp tư nhân bền vững thường được xây dựng và quản lý bởi những người có tài còn DNNN thì ít thấy? Không lẽ lý lịch ba đời của họ thiếu tác dụng như vậy hay sao? Mà nếu quả nó thiếu thật thì chính cái này làm cản trở cho người tài thăng tiến trong guồng máy. Đại học tại chức nhưng nếu kiến thức yếu kém thì làm sao nói cho tiến sĩ tâm phục, có chăng là tiến sĩ...giấy cũng như mình mà thôi! Cần cho người tài có cái danh cái phận thì họ mới có thể đóng góp tốt được. Dân TP chờ ông thực hiện được việc này, nó rất khó nhưng là việc cần làm. Tôi tin ông sẽ làm và làm được.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.