Bí thư Đà Nẵng: Chúng tôi đang bị đặt dưới kính hiển vi

Phóng viên tác nghiệp một sự kiện ở Đà Nẵng- Ảnh: D.X
Với thông tin về mật độ người làm báo ở Đà Nẵng dày đặc, 0,85 người làm báo/1km2, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng thành phố được báo giới quan tâm nhiều, ‘đang bị đặt dưới không những kính lúp mà kính hiển vi nữa’.

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 4 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX sáng 7.7, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng cho biết trên địa bàn thành phố hiện có hơn 109 cơ quan báo chí với hơn 800 người làm báo, trong đó 400 nhà báo được cấp thẻ.

“Vai trò của báo chí là đóng góp rất lớn đối với quá trình phát triển của thành phố”, ông Thanh khẳng định và thông tin số phóng viên báo chí trên tính trên 1km2 thì Đà Nẵng nhất cả nước.

“Không kể Hoàng Sa thì Đà Nẵng có 0,85 người làm báo/1km2; còn kể cả Hoàng Sa thì có 0,65 người làm báo/1km2. Với đặc điểm vậy nên thấy được sự quan tâm của báo chí đối với Đà Nẵng là rất lớn. Cho nên dư luận luôn thấy được việc đăng bài tốt về thành phố là đương nhiên, còn đăng phản ánh những vấn đề lạ, chưa tốt mới có view”.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng

Theo ông Thanh, về cơ bản các cơ quan báo chí và nhà báo hoạt động ở Đà Nẵng theo đúng tôn chỉ mục đích. Đến nay còn 10% các văn phòng đại diện chưa đảm bảo về mặt thủ tục. 6 tháng đầu năm có 33.000 tin bài. Chỉ có một số ít bài viết không đúng thực tế và đã được nhắc nhở.

“Hiện trên địa bàn có một số trang mạng đặt máy chủ ở nước ngoài đăng tải các nội dung mang tính xuyên tạc nên sở đang tiếp tục theo dõi và có các đề xuất ngăn chặn. Trên địa bàn, việc báo chí lợi dụng danh nghĩa để nhũng nhiễu doanh nghiệp rất ít, tuy nhiên vẫn có và việc này là con sâu làm rầu nồi canh. Còn đại đa số báo chí hoạt động đúng tôn chỉ và đồng hành cùng sự phát triển của thành phố”, ông Thanh nhận định.

Cũng tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho hay: “Thay mặt lãnh đạo TP cảm ơn các cơ quan báo chí trên địa bàn đã đồng hành cùng thành phố trong những năm tháng qua. Như đã nói, đại bộ phận các cơ quan báo chí và phóng viên đã có những thông tin bài viết về thành phố rất tích cực, còn một số nhỏ chưa chính xác. Tôi mong thời gian tới các cơ quan báo chí có thêm những đóng góp lớn cho thành phố, chúng tôi coi đó là kênh thông tin rất tốt để điều chỉnh các hoạt động của thành phố trong hoạt động chỉ đạo điều hành”.

Nhận xét về thông tin số lượng người làm báo ở Đà Nẵng, ông Xuân Anh cho rằng điều này ‘rất thú vị’. “Điều này chứng tỏ rằng từng mét đất của thành phố được các phóng viên soi rất kỹ, áp lực cho thành phố rất lớn đòi hỏi chúng ta phải cố gắng rất nhiều”.

Ông Nguyễn Xuân Anh

“Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, một thành phố như Đà Nẵng thì cũng không tránh khỏi những sai sót, nhân vô thập toàn. Tôi nghĩ rằng nếu có những sai sót thì cũng mong các anh chị phóng viên có thể động viên, trao đổi để chúng tôi kịp thời chấn chỉnh. Nhiều khi trong quá trình hoạt động, có những lý do khách quan, chúng tôi không nắm bắt được thì thông qua báo chí chúng tôi có thêm kênh thông tin hữu hiệu”.

“Tinh thần là làm sao cho công bằng, khách quan, công tâm. Và đừng để có tình trạng hiện nay là cán bộ công chức sợ tiếp xúc với báo chí. Và tôi đề nghị báo chí đừng làm cán bộ công chức sợ. Làm sao chúng ta cùng đồng hành với nhau, chúng tôi có trách nhiệm chia sẻ thông tin với báo chí, còn báo chí trên cơ sở thông tin chính thống của chính quyền thì có những bài viết phù hợp, chính xác đến với đông đảo bạn đọc”.

“Bây giờ Đà Nẵng là cả nước quan tâm, và chúng tôi đang bị đặt dưới không những kính lúp mà kính hiển vi nữa. Thành ra là rất mong sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan báo chí trong thời gian đến đối với thành phố Đà Nẵng”, ông Nguyễn Xuân Anh chia sẻ.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.