Bị công ty Hàn Quốc cắt giảm tiền thưởng Tết, công nhân Quảng Nam nghỉ việc đòi quyền lợi

2000 công nhân đình công tại Quảng Nam - Ảnh: VTV
Sáng 12.1, gần 2.000 công nhân trên tổng số hơn 6.000 công nhân của 2 Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina và Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (CCN Tam Thăng, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã nghỉ việc tập thể để đòi lãnh đạo 2 công ty này giải quyết đầy đủ các quyền lợi chính đáng của mình.

Cả 2 công ty trên đều đến từ Hàn Quốc, chủ yếu sản xuất sản phẩm may mặc xuất khẩu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam đã kịp thời có mặt để nắm bắt tình hình và cùng với lãnh đạo 2 công ty tổ chức đối thoại với công nhân, tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động.

Đại diện công nhân Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng cho biết, họ tham gia nghỉ việc tập thể vì có thông tin từ lãnh đạo công ty cho biết tiền thưởng Tết sẽ bị cắt giảm, chỉ bằng một nửa tháng lương. Các công nhân cho rằng, với sự đóng góp công sức của mình trong quá trình lao động, công nhân phải được thưởng tiền Tết bằng nguyên một tháng lương.

Trước đòi hỏi chính đáng trên, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng ghi nhận những kiến nghị và hứa sẽ sớm báo cáo đầy đủ những yêu cầu của công nhân về lãnh đạo công ty mẹ ở Hàn Quốc để có hướng xử lý.

Trong khi đó, đại diện công nhân làm việc tại Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina (Hàn Quốc) cho rằng: Họ tham gia nghỉ việc tập thể để yêu cầu công ty thưởng tiền Tết theo đúng cam kết trước khi họ vào làm việc, thực hiện nghiêm chỉnh quy định về số ngày lao động trong tuần, trong tháng; yêu cầu công ty trả đủ tiền nghỉ phép năm 2017 cho công nhân.

Trước những yêu cầu chính đáng của công nhân, lãnh đạo Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina cam kết sẽ trả đủ tiền nghỉ phép năm 2017 vào tháng 3.2018; chấp nhận yêu cầu của công nhân được nghỉ 5 ngày trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới theo quy định của Luật Lao động. Tiền thưởng Tết cũng sẽ thực hiện đúng theo cam kết.

Trước những cam kết của lãnh đạo Công ty TNHH May mặc MTV Moon Chang Vina và Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng cùng sự chứng kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, các công nhân tham gia nghỉ việc tập thể cam kết đi làm trở lại, hơn 4.000 công nhân bị ảnh hưởng cũng sẽ trở lại làm việc vào sáng 13.1.

Theo Đoàn Hữu Trung (TTXVN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.