Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Tôi đã đưa cả bầy ong vào tay áo

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tự bào chữa - Ảnh chụp màn hình
Chiều 23.11, sau khi nghe VKS tranh luận quan điểm của các luật sư, ông Phan Văn Vĩnh mong được hưởng chính sách hình sự ưu việt của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Đồng thời, ông xin lãnh đạo Bộ Công an, bạn bè, đặc biệt là nhân dân hãy tha thứ.

Mong HĐXX có thể hiểu sâu sắc bản chất của sai phạm, để làm rõ những đánh giá của VKS đưa ra, từ đó khẳng định trách nhiệm trước pháp luật, bị cáo Phan Văn Vĩnh trình bày: "Ngay từ khi bị bắt tạm giam đến khi xét xử, sau khi được tiếp cận toàn bộ hồ sơ và những văn bản cơ quan điều tra thu thập được, tôi đã nhận thấy khe hở bắt đầu từ Quyết định 1155".

Theo cáo trạng, căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hoá chỉ đạo ông Lục soạn thảo Công văn số 1155/C50-P1 ngày 20.5.2016 để Nguyễn Thanh Hoá ký, đề xuất ông Phan Văn Vĩnh nội dung: “…cho phép công ty CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình cổng trò chơi trên mạng có tích hợp mạng xã hội trực tuyến tương tự như trang ongame.vn của Công ty VDC-Net2E và trang play.zing.vn của Công ty VNG, thí điểm cho phép người dùng chuyển đổi một phần tài khoản ảo sang thẻ ảo hoặc ví điện tử do Công ty CNC phát hành, ban đầu cho phép thử nghiệm ở quy mô giới hạn. Một phần nguồn thu từ hoạt động thí điểm này sẽ sử dụng để đầu tư xây dựng Hệ thống phòng thủ Quốc gia về tội phạm mạng…”.

Ngoài ra, còn đề xuất ông Phan Văn Vĩnh duyệt, ký công văn báo cáo Bộ trưởng Bộ công an với nội dung: “Đồng ý chủ trương cho phép công ty CNC triển khai kế hoạch xây dựng mô hình thí điểm cổng trò chơi trên mạng nói trên, giao Tổng cục Cảnh sát làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép hoạt động thí điểm cổng trò chơi trên mạng cho Công ty CNC”.

Ngày 22.5.2016, ông Phan Văn Vĩnh có bút phê: “Đồng ý đề xuất, giao đồng chí Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát, tổ chức thực hiện đảm bảo hoạt động thí điểm và các thủ tục pháp lý đúng yêu cầu pháp luật và kiểm soát tình hình hoạt động của tội phạm về lĩnh vực này, có đề xuất tiếp trình Tổng cục và Bộ”.

Khi Nguyễn Thanh Hoá trình Phan Văn Vĩnh ký văn bản số 1155/C50-P1 ngày 20.5.2016, Nguyễn Thanh Hoá có báo cáo Công ty CNC vận hành 2 cổng game Rikvip.com và 23zdo.com không có phép (hoạt động chui). Phan Văn Vĩnh chỉ đạo Nguyễn Thanh Hóa xây dựng văn bản để Phan Văn Vĩnh ký báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và Bộ thông tin truyền thông để hợp pháp hoá 2 cổng game của công ty CNC.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh được dẫn giải đến tòa - Ảnh: M.Hùng

Ở phần tự bào chữa, bị cáo Phan Văn Vĩnh cho rằng bản thân đã xác định là mình làm trái công vụ, vượt quá quyền hạn. Đây là lỗi hết sức nghiêm trọng, dẫn đến việc các bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương thực hiện được hành vi của mình, dẫn đến hậu quả của vụ án hết sức nghiêm trọng.

Theo bị cáo Vĩnh, việc xây dựng trung tâm phòng thủ quốc gia, tuy không có tiền nhưng chủ trương của Bộ là có. Khi ký quyết định này, bị cáo Vĩnh cho rằng bản thân đã đưa con ong vào trong tay áo, không phải là mt con ong mà là cả một bầy ong, một tổ ong.

Về vấn đề chỉ huy, bị cáo Vĩnh trình bày: "Khi cấp trên đã có chỉ đạo thì cấp dưới phải phục tùng một cách nghiêm túc nhưng khi đã có bút phê, nếu Nguyễn Thanh Hóa thực hiện sát sao thì chắc chắn không có hậu quả xảy ra. Tôi thực sự thành tâm xin nhận trách nhiệm này trước Đảng, nhân dân".

Để dẫn đến hậu quả này, bị cáo Vĩnh thành tâm nhận thiếu sót và sẽ chấp nhận hình phạt mà HĐXX tuyên buộc. “Tất cả vấn đề dù ra sao thì khi người lãnh đạo quyết định sai sẽ dẫn đến sai lầm kéo theo, tôi thành thật xin lỗi HĐXX, VKS và gia đình các bị cáo. Tôi là người thủ lĩnh chịu trách nhiệm chính. Tôi nhận tất cả những trách nhiệm thuộc về mình, lỗi đến đâu nhận đến đó, không đổ tội cho cấp dưới. Lỗi ở cấp dưới cũng là lỗi của mình”, bị cáo Vĩnh nói.

Do vậy, bị cáo Phan Văn Vĩnh xin HĐXX xem xét cho được hưởng chính sách hình sự ưu việt của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Đồng thời, bị cáo này xin lãnh đạo Bộ Công an, bạn bè, đặc biệt là nhân dân hãy tha thứ. Sau khi nghe những lời tự bào chữa của bị cáo Phan Văn Vĩnh, đại diện VKS ghi nhận sự thành khẩn khai báo và đề nghị HĐXX áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Lam BaReply

  24-11-2018 01:45:31

  Cái mà mình tưởng là không thể và không bao giờ được xảy ra, nhưng lại xảy ra ngay ở trung tâm đầu não!? cơ quan chống tội phạm lại có tổ chức tội phạm!

 • Lê Hòa BìnhReply

  24-11-2018 10:26:36

  Tham lam của cải, chức vị... là đặc điểm chung của rất nhiều loài động vật, trong đó loài người cũng không ngoại lệ. Âu đó cũng là bản năng sinh tồn... Đương nhiên cũng có 1 tỉ lệ nhỏ thoát khỏi thói xấu đó, nhưng đa phần bị mắc. Trong những xã hội có cơ chế giám sát tốt, lòng tham đó được khống chế. Còn nếu ở những nơi quyền lực vô song mà không được nhốt thì bị lợi dụng quá mức - Và đương nhiên sẽ màng đến tai họa lớn cho xã hội và thậm chí cho chính bản thân mình. Các cuộc thanh toán đẫm máu giữa các triều đại vua chúa xưa... là những thí dụ về tai họa của bám giữ quyền lực để bảo vệ ngai vàng cho dòng họ... Vua chúa làm mọi cách để giữ ngai vàng, có những cách rất tốt như chọn người tài thông qua thi cử nghiêm ngặt, ai đỗ trạng nguyên cũng có thể là con vua (phò mã), và trừng tị cũng ghê: tru di tam tộc. Nhưng vì uy quyền quá lớn, lòng tham vô đáy, cũng chả thông minh / anh minh mãi được/ không ai dám phản biện, nên vua chúa dễ làm sai. Những kẻ cơ hội bám theo, những người ngay thắng xa dần. Tài nguyên lọt được phân chia cho con cháu quan ninh thần, rồi tham ô hối lộ.. Kinh tế sút kém.. Đói và bất công. Ké khác đứng lên huy động dân chống lại… Chiến tranh xẩy ra. Vua chúa / cháu con / 3 đời bị diệt… Phương Tây đã loại bỏ được vua chúa, tạo lập chế độ dân làm chủ thực sự: tổng thống được dân chọn lọc, tam quyền, khiến những kẻ muốn độ quyền không thể lộng hành… Tai vạ cho xã hội ít đi và cho chính những người cầm quyền vì thế cũng không thể làm xấu lâu dài. Xã hội cùng tiến, mọi người cùng tiến…

 • Dân quan sátReply

  24-11-2018 08:46:00

  Đúng là cấp tướng có khác, vì đã qua khóa cao cấp lý luận về chính trị! Ông Vĩnh nói vì đưa một bầy ong vào trong tay áo cho nên cả bầy nó chích ông sưng vù cánh tay, nay thì nó chích tới tim và lọt cả xuống ống quần (!) chứ ông chẳng nói trong cánh tay áo quyền lực đó...ong làm tổ và cung cấp mật ong cho ông chủ. Đấy là chưa kể : Việc lấy mật quá nhiều làm cho ấu trùng ong không nở ra thành con ong mà diễn biến, chuyển hóa thành bầy sâu, làm ông trở thành người nuôi sâu. Thiết nghĩ nói hay không phải là chỉ dấu duy nhất của sự thành khẩn, nên ông hãy làm hay...là nộp lại cái đồng hồ Rolex còn cất đâu đó, và toàn bộ số tiền mà người ta cúng cho ông trong vụ này và các vụ khác trước đó thì được giảm án chứ mới 'chỉ nói hay' mà đã vội vã giảm án là như thế nào? Còn các đương can dân sự đã 'làm hay' là nộp toàn bộ tiền phạm pháp thì giảm án cho họ, thậm chí còn tặng bằng khen vì làm hay (khắc phục) chứ không nói, không lý luận cao xa. Tui phản đối nếu giảm án cho quan chức mà không giảm án cho 'người không phải là quan' là không công bằng vì ai cũng thành khẩn cả. Ấy là chưa nói 'người không phải là quan' có thành khẩn thật, chứ không thành khẩn chỉ có mỗi cái miệng!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.