Bị cáo Đặng Văn Hiến kháng cáo bản án tử hình

Bị cáo Hiến tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Nguyên Bình (Thanh Niên)
Bị cáo bị tuyên tử hình trong phiên tòa sơ thẩm xử vụ nổ súng làm 3 người chết, 13 người bị thương ở Đắk Nông vừa có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Ngày 5.1, tin từ người thân của bị cáo Đặng Văn Hiến (41 tuổi, trú Bình Phước) cho biết bị cáo này đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hôm 3.1.

Theo đơn kháng cáo, bị cáo Hiến cho rằng “mức án tòa sơ thẩm tuyên quá nặng, chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, chưa đặt trong mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của bị cáo với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật nghiêm trọng của những người bị hại - là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Bị cáo Hiến cho rằng, những người này đã huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình nên đã đẩy bị cáo vào trạng thái bức xúc tột độ, dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Đơn kháng cáo của bị cáo Hiến đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về hòa nhập với xã hội, làm một công dân có ích. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường.

Trước đó từ ngày 2 - 3.1, TAND tỉnh Đắk Nông xử vụ nổ súng do tranh chấp đất trên địa bàn xã Quảng Trực, H.Tuy Đức (Đắk Nông). Theo đó, tòa tuyên phạt Đặng Văn Hiến mức án tử hình; Ninh Viết Bình (35 tuổi, quê Thái Nguyên) 20 năm tù; Hà Văn Trường (32 tuổi, quê Lạng Sơn) 12 năm tù cùng về tội giết người; Đoàn Văn Diện (37 tuổi, trú Bình Phước) 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, phó giám đốc Công ty TNHH thương mại - đầu tư Long Sơn) 6 năm tù, Phạm Công Thiện (40 tuổi, quản lý công ty Long Sơn) 4 năm tù cùng về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Theo hồ sơ, ngày 23.10.2016, Sửu, Thiện cùng 30 nhân viên công ty Long Sơn đưa phương tiện vào san ủi, phá hủy vườn cây của các hộ tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực. Do bức xúc, Hiến và Bình dùng súng bắn vào người của công ty Long Sơn, khiến 3 người tử vong, 13 người bị thương.

Theo Trung Chuyên (Thanh Niên)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    06-1-2018 12:16:25

    Cá nhân tôi thấy rất không thỏa đáng khi vai trò của Tỉnh Đắc Nông chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh chưa được đề cập rõ ràng cho bạn đọc, dân biết. Nếu quả thực Tỉnh đã có „đã có văn bản chỉ đạo công ty không được và dừng ngay việc tổ chức san ủi cây trồng của người dân, chờ cơ quan chức năng giải quyết.“ thì câu hỏi ở đây Tỉnh gửi văn bản đó lúc nào, có gửi cho những người dân bị đe dọa chiếm đất để họ biết quan điểm Tỉnh không, hay là Tỉnh chỉ làm việc với Công Ty?! Trong thực tế nhiều người dân không tin chính quyền trong sạch, vô tư, nên nếu họ không hề biết gì về văn bản trên (phải có số điện thoại liên lạc để người dân có thể cấp báo), thì vai trò cơ quan Tỉnh rất cao trong vụ chết người này – vì nếu người dân không còn biết tin, dựa vào ai, cho là chính quyền thông đồng với công ty chiếm đất, phá tài sản của họ thì thú thực tôi không hiểu những người dân sẽ phải làm thế nào để có thể ngăn cản toán quân hùng mạnh, trang bị như 1 toán cướp thực sự của công ty và lúc này tôi lại phải nhớ tới vụ án nổi tiếng Đồng Nọc nạn – khi mà những người bảo vệ đất được tha bổng và Tri phủ Ngô Văn H. đã bị bãi chức và không phải đơn thuần lí do do „vấn đề đất đai quá phức tạp, mất thì giờ, nên ông đã buông xuôi“¹ như Ông nói, mà còn vì các lí do quan trọng khác khiến „Công tố viên rất giận dữ, cho rằng lề lối làm việc của ông H. quá bừa bãi, không thể viện lý do mất thì giờ mà không phân xử rạch ròi. Bị luật sư chất vấn, ông H. thú nhận anh ruột của ông có hùn vốn làm ăn với Bang Tắc…“² (¹ & ² Trích trong Wikipedia). Còn thực tế không khó khăn gì để suy luận là nếu Tỉnh Huyện không có chút mờ ám gì trong quan hệ với Công ty – chỉ cần dọa hủy, phạt hợp đồng, cơ quan công an Tỉnh Huyện dọa bắt ngay những kẻ tấn công, phá hủy tài sản thì thử hỏi ở cả cõi Việt nam này có kẻ nào dám làm bừa như Công ty Long Sơn và còn nhiều Công ty có chính quyền bảo kê khác!!! Và hiện nay dư luận ầm ầm nói phải có lí do đằng sau (bật đèn xanh ngầm) thì Công ty mới hoành hoành như thế được và dân địa phương cũng mất lòng tin chính quyền địa phương (chỉ cần nhớ đối tượng Hiến chỉ chịu đi theo lực lượng công an Trung ương chứ không tin vào Công an Tỉnh Đắc Nông) cho thấy sự mất lòng tin nghiêm trọng và nếu đúng ra khi sự việc chết người được điều tra thì đồng thời cũng cần điều tra nghi án tham nhũng mới phải – vì theo dư luận nó chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân mà kẻ thủ ác lại có thể bình yên là điều người dân không bao giờ chấp nhận!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.