Bến Tre: Dừng thu hồi bằng cấp 'dỏm' của ông Huyện ủy viên

Báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, cuối tháng 3.2016, UBND tỉnh Bến Tre chính thức ban hành văn bản đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh thu hồi bằng cấp bổ túc phổ thông (BTPT) "dỏm" của ông Lê Văn Hạng, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mỏ Cày Bắc… Bất ngờ, việc thu hồi bị dừng!

Theo quyết định trước đó, lãnh đạo tỉnh giao cho Sở GD&ĐT phối hợp với chính quyền địa phương nơi đang quản lý ông Hạng, tiến hành thu hồi văn bằng không hợp lệ và phải báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 8.4.

Bị đề nghị tạm dừng ở “phút 89”!

Tuy nhiên đúng thời điểm quy định lại không thấy rục rịch gì, cán bộ đảng viên tại huyện Mỏ Cày Bắc thắc mắc thì được ông Bí thư Huyện ủy trả lời trong cuộc họp Ban Thường vụ Huyện ủy rằng: “Tỉnh ủy đã chỉ đạo tạm dừng việc thu hồi văn bằng của ông Hạng để xem xét lại…”.

Thông tin này khiến dư luận bức xúc và đặt vấn đề. Bởi khi giải quyết đơn tố cáo của công dân, Ban Cán sự Đảng thuộc UBND tỉnh đã thận trọng gửi tờ trình số 63-TTr BCSĐ (ngày 9.3.2016) đến Thường trực Tỉnh ủy, xin ý kiến và đề xuất quan điểm phải thu hồi bằng cấp “dỏm”…

Được thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 16.3, Văn phòng Tỉnh ủy Bến Tre có công văn hồi đáp số 283-CV/VPTU, Thường trực Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng thuộc UBND tỉnh chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với Huyện ủy Mỏ Cày Bắc và huyện Chợ Lách, để tiến hành thu hồi bằng BTPT của ông Hạng.

Văn bản do ông Nguyễn Hòa Nghĩa, Phó chánh Văn phòng Tỉnh ủy bút ký, xác định rõ: “Ông Hạng không là cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý theo Quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020”.

Văn bản chấp thuận thu hồi bằng cấp giả trước đó của Tỉnh ủy

Tuy nhiên đến “phút 89”, cả 2 ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy và ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đều chỉ đạo bằng miệng đến Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, đề nghị cơ quan này cho tạm dừng việc thu hồi bằng cấp của ông Hạng.

Lý do có sự chỉ đạo tạm dừng trớ trêu này, theo UBND tỉnh Bến Tre: “Vào giờ chót lãnh đạo Huyện ủy Mỏ Cày Bắc đã đến Tỉnh ủy nhờ xem xét lại… và viện cớ xin thêm thời gian cho Huyện ủy sắp xếp lại nhân sự…”.

Để rộng rộng đường dư luận, chúng tôi liên hệ với ông Lê Kiến Tính, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc, nêu thắc mắc.

Khi được hỏi lý do vì sao Huyện ủy kiến nghị tạm dừng việc thu hồi bằng cấp không hợp lệ của ông Hạng, ông Lê Kiến Tính trả lời rằng: "Đây không thuộc thẩm quyền của huyện. Sở GD&ĐT mới có quyền thu hồi bằng… Tỉnh ủy chỉ đạo sao, tụi tui làm vậy. Giờ chờ Tỉnh ủy cho ý kiến. Tụi tui chỉ chấp hành theo quy định trên thôi. Tỉnh ủy bảo đình để Tỉnh ủy xem xét. Chừng nào Tỉnh ủy cho ý kiến sao thì làm vậy thôi…".

Còn ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre một lần nữa khẳng định với báo chí: “Quan điểm của UBND tỉnh không thay đổi. Bằng cấp của ông Hạng đang sử dụng trái với quy định pháp luật, thể hiện rõ dựa theo các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Trước sau gì cũng phải thu hồi, không thể làm khác được”.

Có công bằng với những cán bộ đã bị xử lý?

Một cán bộ công tác tại huyện Mỏ Cày Bắc bức xúc dẫn ra hàng loạt cán bộ thiếu chuẩn về bằng cấp đã bị cho “về vườn” sau đại hội Đảng bộ cơ sở. Trong số này, có người không bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc văn bằng không hợp lệ, gồm những các bộ nguyên là lãnh đạo tại các xã: Phước Mỹ Trung, Phú Mỹ, Tân Bình, Tân Thành Bình, Thành an, Thanh Tâb và cán bộ Phòng VHTT huyện.

Đơn cử trường hợp của ông Huỳnh Văn Vũ, nguyên là cán bộ lãnh đạo xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc (người đứng đơn tố cáo vụ bằng cấp của ông Hạng). Ông Vũ tố cáo vì quá bức xúc trước cách xử lý của Huyện ủy, khi so sánh giữa trường hợp cá nhân ông với ông Hạng.

Tương tự như ông Hạng, ông Vũ có bằng tốt nghiệp BTPT khi chưa tốt nghiệp THCS (bằng cấp 2). Trước đây ông Vũ được ông Nguyễn Vũ Thanh, nguyên Bí thư Huyện ủy Mỏ Cày Bắc (nhiệm kỳ vừa rồi) động viên, nên ông Vũ đã cố gắng đi học trả nợ xong bằng cấp 2. Nhưng sau đó, ông Vũ cũng bị loại ra khỏi danh sách nhân sự cấp xã, bị thu hồi bằng trung cấp chính trị, phải nghỉ việc “về vườn”.

Văn bản UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi bằng của ông Hạng

Riêng vụ lùm xùm về bằng cấp của ông Hạng, tố cáo đúng 1 năm trời mới được làm sáng tỏ, chưa kịp giải quyết rốt ráo, bỗng dưng bị ngăn lại một cách đáng ngờ.

Không riêng gì huyện Mỏ Cày Bắc, ở khắp 8 huyện và thành phố trực thuộc tỉnh này, thời gian qua có không dưới 100 cán bộ hụt chuẩn về bằng cấp, bị buộc phải nghỉ việc.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã phản ánh, ông Hạng không tốt nghiệp THCS nhưng lại có các văn bằng khác cao hơn và được ưu ái giữ lại trên cương vị lãnh đạo đầu ngành cấp huyện, khiến dư luận không đồng tình.

Dù đơn tố cáo đã được xác minh làm rõ, song một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Huyện ủy và lãnh đạo đương chức tại huyện Mỏ Cày Bắc vẫn cố tình bao che. Thậm chí Thanh tra tỉnh Bến Tre cũng quyết liệt bảo vệ quan điểm trái pháp luật: “Đề nghị không thu hồi bằng cấp của ông Hạng”. Nhưng quan điểm này của ông Trương Văn Tỷ, Chánh Thanh tra tỉnh không được UBND tỉnh chấp nhận.

Vì theo UBND tỉnh Bến Tre, không thể dựa vào văn bản “xé rào” của Ban Tổ chức Tỉnh ủy thời kỳ đó (năm 1993), cử cán bộ đi học cấp 3 chỉ cần học xong cấp 2 (không cần có bằng tốt nghiệp THCS). Thanh tra tỉnh cũng không tìm ra văn bản cho phép với nội dung vừa nêu lưu trữ tại Tỉnh ủy…

Bí thư Tỉnh ủy nói gì?

Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre xác nhận: “Đúng là đến lúc chuẩn bị thu hồi bằng cấp của ông Hạng thì Huyện ủy Mỏ Cày Bắc có đề nghị Tỉnh ủy xem xét lại. Đồng chí Mãi (ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy - PV) có báo cáo với tôi. Tôi đã giao trách nhiệm cho đồng chí và đồng ý tạm dừng chưa thu hồi bằng của ông Hạng..”.

“Quan điểm của chúng tôi rất công khai, minh bạch. Vấn đề ở đây là: làm sao tránh xảy ra xung đột về quan điểm xử lý giữa lãnh đạo cấp trên và cấp dưới, nên chúng tôi mới chỉ đạo tạm dừng để bàn bạc thêm…”, ông Hạo nói.

Vụ này đơn giản chỉ là chuyện bằng cấp “dỏm” của một cá nhân. Biết trái với quy định của pháp luật, nhưng chẳng hiểu vì lý do gì các cấp chính quyền và cấp bộ Đảng tỉnh Bến Tre vẫn cứ dây dưa, nấn ná… không chịu xử lý dứt khoát?

Dương Minh Phương

Ảnh: Bằng tốt nghiệp BTPT “dỏm” của ông Lê Văn Hạng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • ThanhReply

    23-4-2016 02:42:05

    Đọc bài này chúng ta có cảm nhận: 1/ Khái niệm" thượng tôn pháp luật" còn xa lạ đối với Việt nam ? 2/ Cho phép chúng ta suy luận: phải xem xét lại bằng cấp của các quan chức còn ngập ngừng trong việc thu hồi bằng trái pháp luật nêu trên ( họ bị xuất hiện tâm lý đồng cảm )

  • nguyễn thành dươngReply

    18-4-2016 04:43:32

    Đã là bằng dởm đương nhiên không phải do sở giáo dục và đào tạo cấp. Mà sở không cấp đâu có quyền thu hồi. Các pác đang làm gì thế này !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.