Bình Thuận:

Bắt Phó giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam

Theo điều tra, từ năm 2012 đến cuối năm 2014, tại các tiểu khu 267, 279, 284 rừng tự nhiên tại các xã Hàm Thạnh và Hàm Cần có trên 4.000 gốc cây rừng tự nhiên bị cưa hạ trái phép với khối lượng gỗ bị mất đi là 325 m3.

Ngày 6.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Ngô Văn Phong (51 tuổi, Phó giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam, thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bình Thuận) và Trần Hải Dương (30 tuổi), nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Sông Móng- Ca Pét (thuộc Sở NN&PTNT Bình Thuận) về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”.

Theo điều tra, từ năm 2012 đến cuối năm 2014, tại các tiểu khu 267, 279, 284 rừng tự nhiên tại các xã Hàm Thạnh và Hàm Cần có trên 4.000 gốc cây rừng tự nhiên bị cưa hạ trái phép với khối lượng gỗ bị mất đi là 325 m3.

Số cây gỗ rừng tự nhiên bị tác động khai thác trái pháp luật nêu trên tại hai tiểu khu 279 và 284 nằm trong diện tích rừng và đất lâm nghiệp được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận quản lý, sử dụng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam; Công ty giao trách nhiệm cho Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam.

Khi ông Ngô Văn Phong (áo trắng ảnh trên) làm Trạm trưởng Trạm Lâm nghiệp Hàm Cần, ông Phong đã không phát hiện, chỉ đạo lập hồ sơ trường hợp tác động, khai thác lâm sản trái phép nào trên lâm phận quản lý của Trạm dù thực tế các vụ việc đưa phương tiện vào rừng, tác động, khai thác cây gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật xảy ra trong thời gian dài.

Đến khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam phụ trách công tác quản lý bảo vệ rừng, có nhiều trường hợp vi phạm khai thác, cưa hạ, cắt khúc cây rừng tự nhiên trái pháp luật lực lượng bảo vệ rừng đã lập biên bản, báo cáo nhưng ông Phong không chỉ đạo xử lý, không báo cáo cấp trên; đồng thời có dấu hiệu buông lõng quản lý để cho các đối tượng thực hiện hành vi khai thác lâm sản trái pháp luật trong thời gian dài.

Trần Hải Dương

Ông Trần Hải Dương

Còn ông Trần Hải Dương đã có dấu hiệu của việc thuê người cưa, bóc vác để khai thác cây rừng tự nhiên tại các khu vực Nà Dệt, đồi Vĩ 3 Sắt, Giếng Cọp và Tà Nớ thuộc địa bàn xã Hàm Cần và Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam. Nhiều nơi khai thác trắng bằng cách cưa hạ toàn bộ những cây có đường kính từ 6-30 cm.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Giang Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.