Bắt nguyên giám đốc Sea Bank chi nhánh Đà Nẵng

Ông Thái Trần Tông bị bắt
Ngày 5.11, Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP.Đà Nẵng cho biết vừa ra tống đạt quyết định khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á (SEA Bank) chi nhánh Đà Nẵng.

Ba đối tượng gồm: Thái Trần Thông (nguyên Giám đốc SEA Bank chi nhánh Đà Nẵng), Hoàng Hiếu Trung (Trưởng phòng giao dịch Lê Lợi) và Nguyễn Ẩn (nhân viên Sea Bank) bị bắt để điều tra về hành vi ‘Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng’.

Thông tin ban đầu, vào năm 2007, công ty TNHH Gia Bảo do bà Hứa Thị Mộng Hoa làm giám đốc có thực hiện hợp đồng vay thế chấp tại SEA Bank chi nhánh Đà Nẵng, thời hạn từ 27.11.2007 đến 27.11.2008. Công ty của bà Hoa được Sea Bank cấp hạn mức tín dụng 120 tỉ đồng và thế chấp bất động sản và hàng hóa tồn kho luân chuyển để làm tài sản đảm bảo.

Lúc bấy giờ, ông Thái Trần Thông ký hợp đồng bảo vệ kho hàng ba bên theo phê duyệt của hội sở Sea Bank. Dù với vai trò của mình, ông Thông không chỉ định thủ kho độc lập dẫn đến tình trạng ngân hàng không quản lý được kho hàng. Từ việc này công ty TNHH Gia Bảo khai khống số hàng hóa trong kho và bán hàng hóa trong kho mà Sea Bank không quản lý được.

Đến ngày 24.12.2008, công ty TNHH Gia Bảo quá hạn hợp đồng nhưng không trả được nợ. Khi này số tiền nợ quá hạn vượt hơn 100 tỉ đồng, buộc Sea Bank tiến hành kiểm tra kho và phát hiện hàng trong kho không đủ như báo cáo.

Cá nhân ông Hoàng Hiếu Trung (vai trò chuyên viên tín dụng Sea Bank Đà Nẵng) và Nguyễn Ẩn (được ngân hàng giao nhiệm vụ kiểm tra kho định kỳ và quản lý hàng tồn kho) cũng không kiểm tra kho, không thực hiện đối chiếu giữa số liệu thực tế so với số hàng thực tế tồn kho.

Khi kiểm tra thực tế, giá trị trong kho chỉ có 14,5 tỉ tiền hàng, trong lúc công ty TNHH Gia Bảo báo cáo là 184 tỉ đồng. Sea Bank buộc bà Hứa Thị Mộng Hoa nộp tiền giảm nợ, đồng thời tiến hành thanh lý các bất động sản để thu hồi vốn. Do không có hàng trong kho nên bà Hoa chỉ khắc phục được hơn 45 tỉ đồng; còn lại 55,2 tỉ đồng Sea Bank không thu hồi được.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.