Bắt băng chuyên đột nhập tiệm vàng ở miền Tây Nam Bộ

Hình ảnh tên trộm bị camera ở tiệm vàng tại Phong Điền ghi lại
Sau gần 2 năm bị điều tra, theo dõi, băng trộm chuyên đột nhập tiệm vàng ở miền Tây Nam Bộ đã sa lưới.

Rạng sáng 30.7, hai tên trộm trong băng đã bị cảnh sát hình sự bắt quả tang, sau khi chúng vừa vô hiệu hóa hệ thống khóa và camera an ninh và gom 7 lượng vàng tại 1 tiệm vàng ở chợ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Danh tính 2 kẻ này chưa được tiết lộ, nhưng theo ông Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP.Cần Thơ, chúng nằm trong băng siêu trộm đường sông mà Công an TP.Cần Thơ theo dõi gần 2 năm qua…

Trước đó, chỉ trong rạng sáng 7.1.2015, băng trộm kỳ bí này đã đột nhập 2 tiệm vàng, 1 tiệm thuốc tây, 1 cửa hàng điện thoại và 1 tiệm đồ nhựa tại 2 khu chợ cách nhau chừng 3km, lấy đi tổng tài sản trị giá hàng tỉ đồng.

Chúng cạy cửa sắt, thậm chí cưa đứt cả thanh sắt chốt cửa ngay trong đêm tĩnh lặng mà chủ gia không hề hay biết. Có người, chỉ ngủ cách cửa chưa đầy 10m, cũng chẳng hay gì… Theo nhận định ban đầu, chúng xông thuốc mê vào để người trong nhà ngủ say như chết rồi mới ra tay.

Hầu hết nạn nhân khai báo, các căn hộ bị trộm đều có người ngủ bên trong, nhưng sáng dậy ai cũng cảm thấy rất mệt mỏi, uể oải. “Tôi thì thấy người cứng đờ, vợ tôi cũng vậy. Tôi cứ tưởng do thời tiết thay đổi, nên còn đấm lưng cho vợ, sau đó mới hay bị trộm”, anh H., nạn nhân ở chợ Vàm Xáng, huyện Phong Điền, kể.

Tiệm vàng Huê Xương ở Hậu Giang cũng từng bị băng trộm này đột nhập

Còn tiệm vàng T.H. ở huyện Phong Điền trình báo đêm đó bị mất số vàng 18k trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng. Hai lớp cửa sắt kéo của tiệm này, bọn trộm mở rất dễ dàng, bằng cách nạy miếng nẹp sắt ở khoảng giữa, để lòn tay vào ra tay. Lớp cửa ngoài, chủ tiệm chỉ móc hờ ổ khóa, nên chúng nạy cửa, phá ổ khóa giữa là dễ dàng gỡ ổ khóa xuống.

Còn lớp cửa thứ 2, chúng lòn tay vào lá sắt mỏng, bằng cách nào đó gỡ mất ổ khóa, làm tróc 1 móc sắt. Và chiếc camera gắn ngoài cửa đã bị bọn trộm bẻ cong sang 1 bên để… khỏi ghi hình. Tuy nhiên, bên trong tiệm vàng T.H. vẫn còn 1 chiếc camera khác.

Đoạn phim mà camera này ghi lại cho thấy có 1 tên trộm nam mặc quần ngắn, nhưng áo như áo nữ, đầu đội mũ kín, che mặt bằng khẩu trang của phụ nữ, dùng dụng cụ cầm tay để phá ổ khóa. Ngang nhiên hơn, sau khi vào được bên trong tiệm, tên trộm khòm người, rón rén ra nhà sau, lấy 1 thau nhựa từ nhà bếp của tiệm vàng, mang ra phía trước để… hốt vàng vào mang đi.

Khi đó, theo phán đoán của công an, có thể băng trộm này đi bằng đường sông, chuyên trộm đường dài và đi nhiều người. Công an TP.Cần Thơ nghi ngờ chúng còn thực hiện ở nhiều địa phương khác.

Sau khi 2 tên trong nhóm này bị bắt vào sáng 30.7, theo thông tin ban đầu, băng siêu trộm đã đột nhập hàng loạt tiệm kim hoàn ở miền Tây Nam Bộ, lấy đi hàng trăm cây vàng.

Thủ đoạn của chúng đúng như phán đoán ban đầu của Công an TP.Cần Thơ là đi bằng vỏ lãi, theo dõi nhiều ngày, chờ đêm khuya, khi chủ các tiệm vàng ngủ say mới ra tay. Sau khi dùng bịch nilon vô hiệu hóa các camera an ninh, chúng cắt ổ khóa cửa, đột nhập vào.

Tên được phân công đột nhập đeo găng tay loại dài của phụ nữ, đội nón vải lưỡi trai và miếng dán che kín mặt. Tên trộm này sẽ gom vàng bỏ vào bao rồi mang ra vỏ lãi cùng đồng phạm tẩu thoát.

Qua khai thác, 2 kẻ bị bắt bước đầu khai nhận là người đã thực hiện các vụ đột nhập tiệm vàng ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ rạng sáng 7.1.2015. Còn với hàng loạt vụ đột nhập tiệm vàng khác ở Bến Tre, Hậu Giang… lấy đi hàng tỉ đồng trong hơn 1 năm qua, Công an TP.Cần Thơ đang điều tra làm rõ.

Thanh Tín


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.