Bắt 2 người Mông Cổ trộm cắp hàng loạt tài sản của du khách ở Đà Nẵng

Đối tượng Baasanjav Shinebayar - Ảnh: CA
Sáng 4.12, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an TP.Đà Nẵng cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 người quốc tịch Mông Cổ gồm Yagaazad Naranbat (37 tuổi) và Baasanjav Shinebayar (33 tuổi) để điều tra về hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản của các du khách tại Đà Nẵng.

Theo cảnh sát, thủ đoạn của 2 đối tượng này là phát hiện khách du lịch nào sơ hở, mất cảnh giác thì sẽ móc túi lấy cắp thẻ Visa, sau đó sẽ dùng thẻ Visa đó đi mua trang sức, vàng bạc, điện thoại... tại Đà Nẵng và đem về Mông Cổ bán lấy tiền tiêu xài.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 28.11, cả hai đến địa điểm nhà thờ Con Gà (đường Trần Phú, Đà Nẵng). Tại đây, Baasanjav Shinebayar đứng ngoài chờ Yagaazad Naranbat vào bên trong gây án.

Khoảng 30 phút sau, Yagaazad Naranbat rạch túi, lấy cắp thẻ Visa của một du khách người Hồng Kông. Gây án xong, Yagaazad Naranbat nhanh chóng đi ra và nói Baasanjav Shinebayar điều khiển xe về nhà số 18 Lê Minh Trung (quận Sơn Trà) làm giả thẻ căn cước cho trùng khớp với thẻ Visa để mua hàng.

Đến 12 giờ cùng ngày, sau khi làm xong thẻ, Baasanjav Shinebayar chở Yagaazad Naranbat đến 1 tiệm vàng để mua 1 lắc đeo tay màu vàng, 1 mặt dây chuyền màu vàng và 3 sợi dây chuyền màu vàng với tổng số tiền là 138.320.000 đồng. Sau khi mua xong, cả hai chia nhau ra đi 2 hướng khác nhau thì bị cảnh sát hình sự bắt giữ.

Ngoài vụ trộm nói trên, vào tối ngày 24.11, cả 2 đã chiếm đoạt của một phụ nữ 3 thẻ ngân hàng, 1 thẻ ATM và 1 thẻ căn cước mang tên Benjawan Ngamkitaiboon.

Sau đó, Yagaazad Naranbat về tại địa chỉ 18 Lê Minh Trung dùng máy vi tính, máy in có sẵn làm giả một hộ chiếu mang tên Benjawan Ngamkitaiboon, còn hình trên hộ chiếu là khuôn mặt của Yagaazad Naranbat.

Đến khoảng 8 giờ tối cùng ngày, Yagaazad Naranbat thuê taxi đến tiệm vàng tại đường Điện Biên Phủ mua 1 bộ trang sức bằng vàng và 1 dây chuyền bằng vàng với số tiền 98 triệu đồng. Sau đó, Yagaazad Naranbat đến một tiệm vàng khác bán số vàng vừa mua được với giá 3.000 USD.

Tiếp đó, Yagaazad Naranbat đến một tiệm điện thoại dùng giấy tờ và thẻ trên mua 1 điện thoại di động hiệu Samsung Note 10 với giá 22 triệu đồng, tuy nhiên khi thấy nhân viên nghi ngờ thì Yagaazad Naranbat không lấy điện thoại và đi ra ngoài vứt thẻ và hộ chiếu ở lề đường.

Từ lời khai của 2 kẻ chủ mưu, cảnh sát hình sự tiến hành thu giữ 1 lắc đeo tay kim loại màu vàng, 1 mặt dây chuyền kim loại màu vàng và 3 sợi dây chuyền kim loại màu vàng.

Ngoài ra, kiểm tra nhà số 18 Lê Minh Trung, Phòng CSHS CA Đà Nẵng phối hợp CAQ Sơn Trà phát hiện có 8 người quốc tịch Mông Cổ (4 nam, 4 nữ) đang lưu trú tại đây cùng 1 máy vi tính, 1 máy in thẻ card, 154 phôi thẻ card trắng, 86 phôi thẻ card trắng có gắn chip. Tất cả những trang, thiết bị này được dùng để phục vụ việc làm giả hộ chiếu, thẻ visa...

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp theo khoản 1 điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Quyết định tạm giữ đối với Yagaazad Naranbat và Baasanjav Shinebayar để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Trộm cắp tài sản” xử lý theo quy định pháp luật.

Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.