Báo chí Ấn Độ quan tâm tình hình Biển Đông trước chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2016 - Ảnh: Internet
Ngày 27.2, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Ấn Độ đã diễn ra cuộc họp báo về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Theo TTXVN, đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết trong thời gian qua, nhất là năm 2017, Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội và thành tựu trong đối ngoại, đặc biệt là tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC. Quan hệ Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục phát triển với việc trao đổi nhiều chuyến thăm và thương mại đạt 7,5 tỷ USD.

Đại sứ nhấn mạnh trong bối cảnh đó, chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch nước sau 7 năm kể từ sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào năm 2011. Đây cũng là chuyến thăm cấp Nhà nước cao nhất của lãnh đạo Việt Nam tới Ấn Độ sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi năm 2016 và diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Ấn Độ.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Ấn Độ; tiếp tục củng cố, thúc đẩy và mở rộng một cách sâu rộng và hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng tới kinh tế, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục..., góp phần phát triển Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ngày càng sâu sắc và thực chất hơn; tổng kết Năm hữu nghị 2017 và đưa quan hệ hai nước bước sang năm thứ 46 với một loạt hoạt động trong khuôn khổ "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ"; và cùng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các phóng viên tham gia họp báo đã bày tỏ rất quan tâm tới chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần này và rất nhiều phóng viên đã đặt các câu hỏi về những lĩnh vực như kinh tế, hợp tác quốc phòng, hợp tác trên biển, trong đó có Biển Đông, quan hệ hợp tác nói chung và quan hệ văn hóa giữa hai nước, quan hệ Việt Nam với các nước...

Về tình hình Biển Đông, tờ Hindu trích lời của Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết rằng dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng tình hình vẫn còn phức tạp. Phía báo chí Ấn Độ tỏ ra rất quan tâm đến quan điểm của Việt Nam đối với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc. Theo ý kiến của đại sứ Tôn Sinh Thành trên tờ Hindu, sáng kiến đó là một dự án lớn và cần phải xem xét một cách thận trọng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 26.2 ra thông báo cho biết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2.3-4.3 theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 26.2, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho biết chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang diễn ra sau “Năm Hữu nghị” 2017, năm đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng khi 2 nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. Chuyến thăm lần này sẽ mở ra một cơ hội quan trọng để lãnh đạo cấp cao nhất của Ấn Độ và Việt Nam gặp gỡ, thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và đưa ra lộ trình tăng cường hợp tác song phương trong tương lai.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thăm Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) và thủ đô New Delhi. Tại thủ đô, Chủ tịch nước sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Kovind, các cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan cùng với Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt-Ấn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự kiến ​​sẽ có một bài phát biểu về chính sách và gặp các học giả Ấn Độ tại Bảo tàng và Thư viện tưởng niệm Nehru ở New Delhi. Chủ tịch nước cũng ​​sẽ tham dự lễ khai mạc "Ngày Văn hoá Việt Nam ở Ấn Độ" tại New Delhi.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.