Bán vé số, bún riêu… nhưng lừa tiền siêu hạng

Bà Liên nhiều lần bị lừa tiền - Ảnh: An Long
Một số người, cuộc sống thực tế của họ gặp khó khăn là điều có thật. Tuy nhiên lợi dụng cái mác “ở nhà trọ, bán vé số, bán thức ăn, gia cảnh thiếu trăm bề”, họ đã lừa chiếm đoạt vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng.

Dù có nhiều cách đối phó với những trường hợp đến thuê ở trọ đi làm công nhân hoặc lao động phổ thông cố tình “mượn tiền, vay tiền và tìm cách xù tiền” để bỏ trốn nhưng chị Nguyễn Thị Mai (SN 1967, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa, tỉnh Long An) cũng bị sập bẫy…

Kể về ông Nguyễn Văn Mật (SN 1954, ngụ ấp Vĩnh Phước, xã Vĩnh Bình, H.Châu Thành, An Giang) đi bán vé số dạo, chị Mai lắc đầu: “Đúng là ông ta thuộc dạng siêu hạng”. Những tháng đầu thuê phòng, ông Mật đều trả tiền đầy đủ, thậm chí có lúc đi bán về còn gởi biếu bà chủ nhà trọ ít trái cây gọi là tình cảm của người tha phương.

Ở chung dãy phòng còn có một thanh niên khác dân miền Tây cũng vui vẻ nhiệt tình, nên ông Mật làm quen rồi uống cà phê chung mỗi buổi sáng. Dần dần quan hệ tương đối thân thiết với nhiều người, ông ta mượn tiền, vay tiền của nhiều người dân địa phương với lý do để tăng số lượng vé số bán hàng ngày.

Khi đến đại lý vé số thì ông xin nợ vài kỳ để có vốn làm ăn. Đến đầu tháng 7.2018, ông Mật cao chạy xa bay với số nợ của trên 20 người với tổng số gần 200 triệu đồng.

Giấy CMND của ông Mật, đã bỏ trốn - Ảnh: An Long

'Đau' nhất là bà Nguyễn Thị Liên (SN 1950, ngụ ấp 6, xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa), cho bà Lê Thị Mai (SN 1970, ngụ ấp Bà Mía, xã Mỹ Lạc, H.Thủ Thừa) vay khoảng 70 triệu đồng để bán bánh mì ở khu vực Cầu Voi. Hàng tháng, bà Mai trả lãi đầy đủ và rất vui vẻ lúc gặp mặt.

Nhưng cuối tháng 6.2018, thấy có nguy cơ bị mất tiền, bà Liên đòi tiền lại thì nhận được lời hẹn. Trung tuần tháng 7.2018, bà Mai bỏ xe bánh mì dọn đồ đạc khỏi nhà trọ biến mất. Ngoài số tiền bà Liên, còn có chủ nhà trọ bị bà này giật 60 triệu đồng. Bà Mười T., ngụ cùng ấp, bị giật 80 triệu đồng. Và nhiều trường hợp cho vay 3-5 triệu đồng lên đến gần nửa tỉ đồng nhưng đành ngậm bồ hòn bỏ qua.

Không chỉ dính vào vụ bà Mai, bà Liên còn bị bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1958, ngụ xã Quê Mỹ Thạnh, H.Tân Trụ) thuê nhà ở khu vực Cầu Voi để bán bún riêu, giật 60 triệu đồng cũng tiền cho vay. “Mình thấy bà ta đồng cảnh ngộ, nhiều lần hỏi mượn, sau đó đều trả đúng hẹn, nên tin. Nhưng rồi bà ấy bỏ trốn một cách nhanh chóng”, bà Liên kể.

Bà Thủy chỉ ở trọ thời gian ngắn tại khu vực này nhưng tạo mối quan hệ rất tốt, nên khi bà ta rời đi, số tiền vay mượn chỉ thế chấp bằng… gánh bún riêu, đã lên đến 60 triệu đồng.

Đáng nể nhất phải là bà Lê Thị Nhi (SN 1967, ngụ Tiền Giang) tạm trú khu nhà trọ ấp 5, xã Nhị Thành, bỏ trốn gom theo số tiền vay mượn của một số hộ dân gần 2 tỉ đồng. Trong số này có nhiều người nguyên là công nhân Công ty Dệt Long An chơi hụi, còn người khác thì đưa tiền cho vay với lãi suất cao.

Theo dân địa phương, tháng 5.2011, bà Nhi từ Tiền Giang lên Long An lập nghiệp bằng nghề bán vé số, sau đó làm luôn chủ đầu hụi từ 1 - 2 triệu đồng/tháng, có vài chục người tham gia. Khi ai đến ngày hốt hụi, nhận tiền xong bà Nhi hỏi vay lại với lãi suất 10-15% tháng.

Chính lãi suất cao như vậy nên nhiều người đồng ý cho vay toàn bộ số tiền vừa hốt phần hụi trong đầu dây. Không chỉ có vậy, bà vay thêm một số người từ 50-100 triệu đồng, ôm đi gần 2 tỉ đồng rồi đổi luôn sim ĐTDĐ mất dạng nhiều tháng nay.

Hay như bà Nguyễn Thị Th. (SN 1978, quê Vĩnh Long) lên thuê nhà trọ ở ven quốc lộ 1, xã Nhị Thành, bán hủ tíu. Ban đầu việc mua bán rất sòng phẳng nhưng sau đó bà ta giở trò lừa bằng cách mua thiếu và vay tiền. Sáng 10.7, nhiều chủ nợ phát hiện bà Th. dọn đồ đạc “biến mất”, tiền nhà trọ cũng quên trả, tổng cộng số nợ gần 50 triệu đồng.

“Tôi làm đơn gởi nhờ UBND xã mời con nợ trả tiền cho tôi, chứ cho mượn lấy lãi không bao nhiêu mà giật kiểu này tiền đâu mà sống”, bà Liên xác nhận.

Tuy nhiên, đây chỉ là những người ở trọ, khi họ trốn mất thì rất khó tìm.

An Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.