Bán động vật hoang dã quý hiếm trên Facebook, nhận 5 năm tù

Bị cáo Khoa tại phiên tòa sơ thẩm chiều 21.6.
Thanh niên 9X sau khi mua động vật hoang dã, quý hiếm từ Thái Lan về đã đăng thông tin lên Facebook để tìm người mua.

Chiều 21.6, TAND quận Tân Bình xét (TP.HCM) xử sơ thẩm bị cáo Phan Huỳnh Anh Khoa (SN 1993, ngụ quận Gò Vấp) về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 3.12.2015, Cục Cảnh sát môi trường bắt giữ Phan Huỳnh Anh Khoa khi đang chuẩn bị mang 10 cá thể động vật hoang dã, quý hiếm đi bán. Sau khi bị tạm giữ, thanh niên nay khai nhận có người đặt mua 9 con rái cá vuốt bé và một con voọc chà vá chân đen. Đây là những loài động vật quý hiếm, được bảo vệ nghiêm ngặt và có quy định cụ thể tại Nghị định số 160/2013. Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai nhận mua số hàng trên cùng một số cá thể động vật khác từ Thái Lan. Tuy nhiên, Khoa khai nhận chỉ lấy hàng và giao tiền ở bến xe, không rõ người chủ hàng là ai. Trước đó, Khoa từng bị xử phạt hành chính 3 triệu đồng về hành vi mua bán động vật rừng trái quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Khoa khai nhận mua những động vật còn sống này về rồi bán cho người khác và nghĩ rằng họ sẽ xem như vật nuôi chứ không giết hại. Ngoài ra bị cáo còn khai nhận đã rao bán động vật hoang dã, quý hiếm trên Facebook từ giữa năm 2015. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Huỳnh Anh Khoa 5 năm tù về tội danh trên.

Nghinh Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.