Bán chứng chỉ nghề, cựu Hiệu trưởng lĩnh án 5 năm tù

Các bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: N.A
Ngày 3.3, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Tiến Hiệp (cựu Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Hà Nội) cùng 3 bị cáo khác trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo trong vụ án gồm Vũ Tiến Hiệp (SN 1966, cựu Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Hà Nội), Lê Thị Nhạn (SN 1976, cán bộ); Mai Hiền Quế (SN 1988) và Phạm Thị Phương Thanh (SN 1990, cựu cán bộ Văn phòng đảng ủy xã Trịnh Xá, TP.Phủ Lý, Hà Nam). Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Tiến Hiệp 5 năm tù; các bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 - 4 năm tù cùng tội danh nêu trên.

Theo cáo trạng, trước năm 2010, nhà trường không có kinh phí hoạt động và trả lương, thưởng cho nhân viên và các khoản nợ. Mặc dù đến ngày 5.8.2010, trường không được cấp phép tổ chức đào tạo, thi, kiểm tra và cấp các loại chứng chỉ sơ cấp nghề nhưng Hiệp vẫn chỉ đạo Nhạn đưa các thông tin thể hiện Trường trung cấp nghề Hà Nội được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề bằng cách liên hệ với các công ty, doanh nghiệp. Hiệp trực tiếp ký vào các hợp đồng dịch vụ đào tạo, tổ chức các lớp học, thi sát hạch.

Để làm việc trên, Hiệp thuê hai giáo viên của trường khác đến dạy; sau đó, căn cứ vào danh cách các công ty cung cấp, Nhạn làm chứng chỉ sơ cấp nghề cho những người có tên trong danh sách. Hiệp và Nhạn khai giá bán chứng chỉ từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/chứng chỉ. Cả hai còn làm và bán chứng nhận nâng bậc thợ với giá 50.000 đồng/chiếc.

Ngoài ra, Hiệp và Nhạn còn cùng với Mai Hiền Quế, Phạm Thị Phương Thanh làm và bán chứng chỉ cho những người có nhu cầu. Từ năm 2015, thông qua Nhạn, vợ chồng Quế và Thanh biết Trường trung cấp nghề Hà Nội bán chứng chỉ nghề nên cả hai sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo để quảng cáo. Mỗi chứng chỉ, Quế và Thanh bán giá từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng.

Cáo trạng xác định Hiệp và Nhạn ký hợp đồng đào tạo và cấp chứng chỉ với hình thức trên với 27 đơn vị, cấp 857 chứng chỉ cho các doanh nghiệp và bán cho 127 người, hưởng lợi 1,18 tỉ đồng. Các bị cáo Quế và Thanh bán cho 30 - 40 người với số tiền khoảng 25-35 triêu đồng, hưởng lợi 10 triệu đồng. Quá trình điều tra, gia đình bị cáo Hiệp đã nộp lại 510 triệu đồng, Nhạn đã nộp lại 510 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.