Bài 1: Sự thật về lời đồn ăn thịt cá nược sẽ trị được bệnh bướu tim

Cá nược là loài động vật có vú, thuộc họ với cá heo - Ảnh: Internet
Thịt cá nược rất săn chắc, có màu đỏ tươi (giống thịt trâu - PV) và có mùi tanh như máu người. Trước đây, trong quá trình đánh bắt trên biển, khi ngư dân gặp cá nược mắc lưới, mắc câu… họ thường tháo gỡ, nếu cá còn sống thì thả về tự nhiên, trái lại nếu cá chết thì ngư dân đem vào đất liền và chôn cất cho cá rất chu đáo.

Thịt cá nược dai ngon và trị được các bệnh về bướu?

Ông V.V.D., 44 tuổi, ngư dân ở cửa biển Rạch Gốc, ngụ xã Tân Ân, H.Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cho biết: “Năm nào cứ đến mùa gió chướng là có đàn cá nược ngụp lặn, nhảy múa trên sông Rạch Gốc. Loài cá này rất thân thiện, chẳng làm hại ai cả, cứ vài ngày là có người gặp bầy cá nhảy múa trên mặt nước, trông rất vui mắt”. Cũng theo ông D., ngày xưa, thông qua truyền miệng thì ngư dân còn sợ xui xẻo, không dám bắt cá nược xẻ thịt ăn.

Theo ông D., những lần đánh bắt ngoài biển, ông thường xuyên gặp loài cá này, có khi chúng đi cả bầy gần 100 con chạy đua theo ghe của ông. Loài cá này rất tinh khôn, chúng có ý thức và nghe được tiếng người. Chúng khôn đến nổi, hàng đáy trên sông, ngoài biển dày đặt như một ma trận. Ấy vậy mà khi đi vào sông, chẳng bao giờ chúng dính vào lưới của hàng đáy. Xui lắm mới mắc vào lưới một con…

Nhiều người lớn tuổi ở xứ biển Tân Ân - Rạch Gốc, H.Ngọc Hiển, kể rằng, gần đây họ nghe tin đồn ăn thịt cá nược sẽ chữa được các loại bệnh về bướu như: bướu tim, bướu cường giáp, bướu tuyến giáp… khiến cho nhiều người mắc chứng bệnh này lùng sục, săn tìm thịt cá nược để mua mang về ăn với mong muốn sẽ lành bệnh. Chính vì vậy, từ chỗ loài cá này không ai dám bắt và giết thịt thì nay, mỗi lần cá mắc lưới, dính câu… nhiều ngư dân khấp khởi vui mừng như mở cờ trong bụng.

Bởi chí ít, nếu giết thịt con cá này thì chuyến đó, ngư dân trên tàu cũng tìm được vài triệu đồng từ việc bán thịt cá nược. Chẳng những thế, họ còn tìm được một bữa ăn ngon từ loài động vật này. Theo nhiều ngư dân, nếu ăn được bộ đồ lòng của cá nược thì ngon “hết sảy”, xem như đời ngư dân lênh đênh trên biển của họ không còn gì phải nuối tiếc.

Ông Nguyễn Văn Đấu (Ba Đấu), ngụ ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, thông tin: “Theo truyền bá, tin đồn của người dân thì họ nói rằng, ăn thịt cá nược có thể trị được bệnh bướu tim, bướu cường giáp, tuyến giáp… Nhưng theo tôi, đó chỉ là lời đồn thất thiệt thôi, chứ thịt cá nược có trị được bệnh gì đâu. Toàn tin đồn nhảm nhí, thịt loài cá này nó tanh dữ lắm, còn máu thì đỏ choét giống như máu người mình vậy”.

Ông Ba Đấu còn nói: “Nghe tin đồn thịt cá nược có thể trị được bệnh nên mỗi lần thấy cá nược là nhiều người giành giật thịt chia nhau để ăn, mà ăn cái gì được mà ăn, tanh muốn chết. Bây giờ người ta còn xẻ bán thịt cá này luôn, nghe nói giá cũng đắt lắm”.

Ông Nguyễn Văn Đấu, ngụ xã Tân Ân cho biết, ông có nghe lời đồn ăn thịt cá nược sẽ chữa được các bệnh về bướu - Ảnh: Khải Trần

Trong khi đó ông D. lại bảo rằng, ông đã từng ăn và cho biết, thịt cá nược rất ngọt, dai và ngon. “Tôi ăn hoài chứ gì, lâu lâu có người quen trên các ghe ở Kiên Giang cập bến là họ đem thịt cá nược lại nhà tôi chế biến món nhậu à. Ăn ngon gần chết, chớ có xui xẻo gì đâu, thịt cá ngon lắm, đỏ tươi giống thịt trâu vậy, nhưng hơi tanh. Muốn chế biến món ăn thì phải làm thật kỹ, khử mùi tanh mới được”.

Theo lời của ngư dân này, ngày xưa, ngư dân cứ hay truyền tai nhau nếu cá nược bơi vào lưới hàng đáy, hoặc mắc câu (ngoài ý muốn) thì ngư dân đó sẽ gặp những điềm xui xẻo rất kỳ lạ. Trên thực tế, đó là những sự việc trùng hợp hy hữu, nên những lời đồn đại đã bắt nguồn từ đó.

“Nhưng xui gì đâu mà xui, trùng hợp ngẫu nhiên thôi, bây giờ ngư dân chúng tôi mà bắt được cá nược là anh em xẻ thịt chia nhau ăn, chúng tôi ăn hoài, có thấy xui gì đâu. Mà nói thật, có người thì khoái ăn, nhưng cũng có người không dám do họ mê tín, sợ xui xẻo. Trên thị trường, thịt cá nược bây giờ được ngư dân bán với giá từ hơn 100.000 đồng/kg đó. Thậm chí, những khi hút hàng, giá còn lên cao. Chỉ những người biết ăn mới mua thôi”, ông D. cho biết.

Nỗi sợ về món cá nược

Theo tìm hiểu của PV, ở xứ biển này, người dân địa phương rất hay trông thấy cá nược bơi vào sông Rạch Gốc, nhất là vào mùa biển động. Tuy nhiên, những ngư dân địa phương chẳng bao giờ vây bắt loài cá này. Bởi nhiều người vẫn mê tín, lo sợ bắt cá sẽ gặp nhiều điều không may mắn đến với bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, ông D. cho biết: “Chỉ những lúc cá tự dưng dính lưới, dính câu thì ngư dân họ mới bắt xẻ thịt ăn, chứ bình thường có ai đâu mà bắt. Còn việc xẻ thịt bán thì đó là việc của ngư dân ở các địa phương khác họ làm, mình chỉ ăn thôi. Chứ ở đây ngư dân họ vẫn mê tín, sợ xui xẻo, nên đâu có ai dám bắt hay ăn thịt đâu mà bán. Thịt loài cá này phải ăn lúc còn nóng, để trên bếp lửa mới được, chứ để nguội lạnh thì tanh lắm”.

Người dân địa phương kể lại chuyện thường xuyên trông thấy cá nược nhảy múa trên sông Rạch Gốc mỗi khi biển động - Ảnh: Khải Trần

Được biết, thịt cá nược thường được chế biến thành nhiều món ăn như xào lăn, nấu giả cầy… Riêng đồ lòng cá thì tẩm ướp làm món nướng, khìa hoặc luộc sả… thì ăn rất ngon. Tuy nhiên, muốn chế biến các món ăn từ cá nược thì phải tốn nhiều thời gian, công sức vì thịt cá nược rất tanh.

“Cá nược sau khi bị xẻ thịt, muốn ăn thì trước tiên ngư dân phải luộc bằng nước sôi. Sau đó, thái thịt mỏng rồi bóp muối, chanh để khử mùi tanh. Việc cá nược mắc lưới, hay ngư dân xẻ thịt ăn thì bị xui chỉ là lời đồn thổi. Có người ăn thịt loài cá này, rồi trùng hợp ngã bệnh, hay gặp vấn đề gì đó thì họ đồn là xui chớ thực tế đâu có chuyện đó đâu. Tôi ăn hoài có chuyện gì đâu, ngư dân mà bắt được thì mừng dữ lắm, ngon nhất là bộ đầu lòng cá”, ông D. khẳng định.

Tuy nhiên, vận xui không chỉ đến với bản thân người ăn, mà nó còn đến với cả những người thân trong gia đình của người đó? Qua tìm hiểu của PV, thì cha của ông D. hiện đang bệnh rất nặng, hiện đã nằm một chỗ. Nói về vấn đề này, thì ông D. xua tay bảo rằng: “Chuyện cha tôi bệnh đó chẳng qua là sự trùng hợp thôi. Ông ấy nhậu nhiều quá, giờ xuất huyết bao tử, ăn uống không được là phải. Chứ đâu có liên quan gì đến việc tôi ăn thịt cá nược rồi đem vận xui về cho gia đình, người thân của tôi đâu”.

Khải Trần


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.