An Giang lên tiếng vụ 'con gái Chủ tịch tỉnh - Phó chánh Văn phòng Thành ủy phải đi thi công chức'

Trụ sở UBND TP.Long Xuyên, nơi bà Trinh đang công tác- Ảnh: Nguyễn Bùi
Trước đó, báo điện tử Một Thế Giới đã có bài viết về Phó chánh Văn phòng Thành uỷ - UBND TP.Long Xuyên - Vương Mai Trinh (con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Vương Bình Thạnh) thăng tiến rất nhanh, rồi phải… đi thi công chức!

Sáng 28.12, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang - Nguyễn Bảo Trung, cho biết, UBND tỉnh đã có thông cáo báo chí chính thức về kỳ thi công chức tỉnh An Giang năm 2018, trong đó có trường hợp Phó chánh Văn phòng Thành uỷ - UBND TP.Long Xuyên - Vương Mai Trinh, phải đi thi công chức.

Theo nội dung thông cáo báo chí trên, trong năm 2018, qua việc tự kiểm tra, rà soát về công tác cán bộ trên địa bàn, UBND tỉnh An Giang phát hiện một số trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh chưa đúng quy định.

Ngày 3.5.2018, Văn phòng UBND tỉnh có Công văn số 89/VPUBND-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh: “Giao Sở Nội vụ rà soát, báo cáo và đề xuất hướng giải quyết đối với các trường hợp UBND tỉnh ban hành Quyết định tuyển dụng (không qua thi tuyển) đối với người có trình độ thạc sĩ từ năm 2010 đến nay; báo cáo và đề xuất hướng giải quyết gởi về UBND tỉnh trước ngày 15.5.2018”.

Sau đó, Sở Nội vụ có báo cáo: từ năm 2010 đến năm 2015 có 43 trường hợp tuyển dụng vào công chức không thông qua thi tuyển sai quy định. Đồng thời, đề xuất hướng giải quyết: Đối với các trường hợp đào tạo trình độ đại học, sau đại học ở nước ngoài tốt nghiệp loại giỏi trở lên, tiến hành lập thủ tục để trình Bộ Nội vụ xem xét, cho ý kiến tiếp nhận công chức không qua thi tuyển theo quy định.

Đối với thạc sĩ đào tạo trong nước và người có trình độ đại học nhưng đã được tuyển dụng trên 3 năm, giao Sở Nội vụ phối hợp thủ trưởng các cơ quan đang quản lý, sử dụng bố trí các trường hợp này qua các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở có nhu cầu sử dụng người có trình độ sau đại học, hoặc cho liên hệ chuyển công tác sang đơn vị sự nghiệp phù hợp chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo. Sau đó, tiến hành thủ tục xét tuyển dụng đặc cách viên chức theo quy định.

Đối với những trường hợp còn lại chưa bố trí được, đề nghị cho tham gia vào kỳ thi tuyển công chức năm 2018.

Từ báo cáo này, UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ xác định, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong việc tham mưu không đúng quy định pháp luật về các trường hợp tuyển dụng và đề xuất xử lý. Báo cáo UBND tỉnh trước tháng 8.2018. Tuy nhiên, đến nay Sở Nội vụ vẫn chưa báo cáo xử lý trách nhiệm cán bộ lãnh đạo và cán bộ chuyên môn tham mưu UBND tỉnh sai quy định.

Sau đó, Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh An Giang xây dựng kế hoạch kiểm tra, sát hạch 6 trường hợp thạc sĩ đào tạo ở nước ngoài, tốt nghiệp loại giỏi trở lên, sau đó báo cáo Bộ Nội vụ xem xét, cho ý kiến tiếp nhận không qua thi tuyển theo quy định

Nhưng sau khi thẩm tra, Bộ Nội Vụ chỉ thống nhất tiếp nhận 2 trường hợp của Phan Duy Quang, Đinh Việt Luân. 4 trường hợp còn lại không thống nhất gồm: Vương Mai Trinh, Lê Kim Duyên, Nguyễn Bảo Lâm và Đoàn Quốc Bảo, lý do là bằng cấp của trường nước ngoài nhưng học ở Việt Nam, dạng liên kết.

“Do vậy, để thực hiện đúng quy định về tuyển dụng công chức, UBND TP.Long Xuyên và Sở KH-ĐT làm thủ tục cho bà Vương Mai Trinh, Lê Kim Duyên tham gia kỳ thi tuyển công chức năm 2018…”.

Tên bà Trinh (tô vàng) trong đợt thi tuyển công chức ngày 21 và 22.12 vừa qua- Ảnh: Nguyễn Bùi

Kỳ thi tuyển công chức năm nay, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở Nội vụ thuê đơn vị độc lập là Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia TP.HCM, trực thuộc Bộ Nội vụ, đảm nhận phần việc ôn tập, ra đề thi, chấm thi.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, tại kỳ thi công chức của tỉnh An Giang vừa qua, nhiều người ngỡ ngàng khi có nhiều người đã được bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, trở thành công chức nhiều năm vẫn đi thi… công chức. Trong đó có bà Vương Mai Trinh, hiện là Phó chánh Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND TP.Long Xuyên (là con gái của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang -Vương Bình Thạnh) và bà Lê Kim Duyên, Phó trưởng 1 phòng thuộc Sở KH-ĐT (con gái 1 lãnh đạo Công an tỉnh An Giang).

Bà Vương Mai Trinh sinh năm 1987, công tác tại Thành ủy Long Xuyên từ năm 2013 với hình thức hợp đồng lao động. Trong thời gian này, bà Trinh vừa làm vừa học thạc sĩ do một trường đại học trong nước liên kết với trường đại học Lincoln (Mỹ), nhưng chỉ học vào thứ bảy, chủ nhật và học hoàn toàn tại Việt Nam.

Sau khi lấy bằng thạc sĩ vào năm 2014, bà Trinh được “tuyển thẳng” vào công chức mà không cần qua thi tuyển. Đến năm 2015 - tức chỉ khoảng 2 năm công tác, bà Trinh được bổ nhiệm chức vụ Phó chánh Văn phòng UBND TP.Long Xuyên, nay là Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND TP.Long Xuyên (do thực hiện đề án Bí thư đồng thời là Chủ tịch cấp ủy).

Nguyễn Bùi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Nguyễn Ngọc HữuReply

  31-12-2018 12:28:39

  Nhân đây chúng ta bàn qua chuyện vì sao các nước châu á (điển hình là Trung Quốc) lại kém sáng tạo về khoa học kỹ thuật so với các nước phương tây, mặc dầu trước đây họ cũng đã phát triển được một nền văn minh khá cao vào thời châu âu còn nghèo nàn, tăm tối. Còn ngày nay, những sáng tạo khoa học cơ bản kể từ năm 1500 sau công nguyên đều do từ phương tây, Trung Quốc hầu như không có đóng góp! Thiết nghĩ, chính văn hóa châu á mà văn hóa thì do xã hội, do con người tạo ra là nguyên nhân. Thế văn hóa châu á có gì đặc trưng? Cái đặc trưng văn hóa châu á về mặt xã hội là tiềm tàng khuynh hướng khép kín. Người trên thì ưa thích trọng vọng, kẻ dưới thì xu thời, hay thể hiện sự luồn cúi. Vua quan thời phong kiến quy định bên dưới phải quỳ gối bẩm tấu, dân dã thì xem đấy là chuyện lể nghi tất nhiên. Những điều này không thấy xuất hiện ở phương tây. Ngày nay, chuyện bên dưới hay tỏ vẻ xun xoe, nịnh nọt quan trên vẫn còn đầy dẫy vì...nếu không làm thì quan trên không bằng lòng. Cái thói này càng trở nên kỳ quái khi có người trước mặt thì vâng dạ, sau lưng thì đâm thọt. Nó vừa bần tiện, vừa mất dạy không thể tả! Sống mãi trong một môi trường như thế thì kiếm đâu ra sáng tạo, kiếm đâu ra nhân cách 'dọc ngang nào biết trên đầu có ai!' Có nơi thì xét nét, chụp mũ ngang xương để tống người cứng cỏi vào tù, không cho nói trái ý. Thế là vấn đề dân chủ xuất hiện. Tổng kết lại thì sáng tạo nảy nở ở phương tây rất mạnh vì nơi ấy có dân chủ. Nơi nào thiếu nhân tố này thì có hô hào, có lý luận đến mấy cũng công cốc. Dân chủ hóa xã hội chính là để sáng tạo nảy nở, phát huy. Có ai nói điều này là sai đâu, nhưng người ta vẫn không để cho điều này phát triển đúng như nó cần có tại châu á, nơi mà một số nước còn đang hạn chế!

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  28-12-2018 11:05:35

  Nếu như sống ở Đức tôi chưa nghe chuyện cha mẹ làm ở 1 cơ quan nào đó mà lại là lãnh đạo 1 cơ quan "béo bở“ – nghĩa là có thể kiếm chác nhiều quyền lợi – thì sẽ xin con cái mình về đó – thì chuyện này ở Việt Nam từ lâu từ nhừng năm 70 thế kỷ trước đã có, chứ không phải chờ đến gia đoạn "kim tiền, quyền“ ngự trị khiếp đảm như hiện nay! Tóm lại những câu chuyện xin cho con vào những nơi chịu ảnh hưởng dưới quyền của mình là chuyện "quá bình thường ở huyện“ ở VN đã từ lâu, nên ai định làm to chuyện này thì e rằng công bằng cần lật lại hết các chuyện khác của người khác, chả thể chỉ soi An Giang mà nên soi hết các tỉnh thành, các bộ nghành sẽ thấy mức độ khủng thế nào! Tất nhiên có vụ việc vi phạm trầm trọng hơn vụ việc khác, nhưng nếu theo cách làm tuyển dụng công chức thông thường thì có thể nói Việt Nam từ lâu nói chung với con em cán bộ - đặc biệt cao cấp – không theo cách làm thông thường, mà phải nói rõ là HỌ LUÔN LUÔN ĐƯỢC ƯU TIÊN. Gần đây dư luận không thể đồng tình cách suy nghĩ 1 chiều của bà Quyết Tâm (Chủ tịch HĐNDTPHCM) đồng nhất sự "ưu tiên“ với sự "tín nhiệm“ và nhân cơ hội còn gián tiếp ca ngợi sự ưu tiên vô lý đó qua lời nói ngày 26/10/2015 "nếu như con em cán bộ lãnh đạo có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách thì đó là điều hạnh phúc của dân tộc, của Đảng. Tôi nghĩ như vậy. Không có gì nghi ngại cả.“. Điều chớ trêu ở đây chính là bà Quyết Tâm lại là con của Cố bí thư tỉnh ủy Tây Ninh, chứ bà ta từ con nông dân mà phát biểu câu nói trên thì mọi người sẽ chấp nhận là thực lòng và không có lí do phản đối!

 • Đức minhReply

  28-12-2018 07:51:35

  Chủ tịch cấp ủy là gì? Ngớ ngẩn! Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.