5 con khỉ đại náo làng quê ở Sóc Trăng

Một con khỉ trong bầy - Ảnh: Hàm Yên
Có ít nhất 5 con khỉ hoang được con đực đầu đàn thường xuyên dẫn vào nhà dân phá phách. Một số người bị khỉ cắn phải đến trạm y tế khâu nhiều mũi.

Chiều 20.12, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng cho biết đơn vị đã tiếp nhận phản ánh của người dân về một đàn khỉ "vô chủ" ở ấp Cần Giờ 1, xã Tham Đôn, H.Mỹ Xuyên. Đàn khỉ này có 5 con, thường xuyên sống ở các cây có bóng mát lớn ở một cánh đồng giáp ranh với P.10, TP.Sóc Trăng.

Theo cán bộ kiểm lâm, quá trình khảo sát đã xong nên vài ngày tới sẽ có lực lượng tìm cách bẫy, đánh thuốc mê nhằm bắt những con khỉ này để thả về rừng.

Theo quan sát của phóng viên thì đây là những con khỉ đuôi dài, có bộ lông màu vàng. Trong đó có 2 con có trọng lượng khoảng 10 kg, còn 3 con khác cũng từ 3 - 5 kg.

Dù chỉ có 5 con nhưng chúng cũng có hẳn 1 con khỉ đầu đàn. Chúng xuất hiện cánh đây hơn 1 năm.

"Đây có thể là khỉ của một hộ dân bị xổng chuồng hoặc không muốn nuôi nên thả cho đi. Con khỉ đực đầu đàn trông rất oai vệ khi nó có bờm giống như sư tử; còn con khỉ đực còn lại bị què một chân. Con đực đầu đàn rất hung dữ thường dẫn đàn vào vườn hái trái cây, vào nhà bếp của người dân để tìm thức ăn", một người dân nói.

Còn khỉ cái trong đàn mới sinh thêm 2 khỉ con, 1 con tự đi, con nhỏ nhất còn đeo bụng mẹ. Thời gian đầu, người dân thường xuyên cho khỉ thức ăn, nước uống nhưng từ khi khỉ đực đầu đàn hung dữ nên bà con ghét, ít cho ăn và rượt đuổi.

Vốn quen được cho ăn, đàn khỉ thường xuyên di chuyển vào trong xóm, thấy trẻ nhỏ ăn cơm, chuối, bánh mì... thì khỉ đầu đàn tiến lại gần giật, nếu không cho sẽ bị cắn ngay.

"Đàn khỉ này bây giờ hung dữ lắm. Chúng vào nhà dân phá phách chịu không nổi. Bây giờ cả xóm không yên tâm vì lũ khỉ này, nhất là các gia đình có trẻ em. Đã có 6 người bị chúng cắn nhưng rất may chưa đến nỗi nguy kịch", anh Trần Thương, người dân ấp Cần Giờ 1 cho biết.

Vài hôm trước, 1 bé gái 12 tuổi cùng người lớn đi mời thôi nôi thì bị con khỉ đực cắn vào chân phải khâu hết nhiều mũi. Bác sĩ nói vết cắn sâu vào tới xương ống chân.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.